Ukraina cáo buộc Ân Xá Quốc Tế tìm cách ‘‘xóa tội cho Nhà nước khủng bố Nga’’

0
60
Tổng thư ký Ân Xá Quốc Tế Agnes Callamard họp báo tại Johannesburg, 28/03/2022. AP - Denis Farrell

Trọng Thành-RFI

Hôm qua, 04/08/2022, tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International – AI ) ra một báo cáo, tố cáo chính quyền Ukraina bố trí các lực lượng vũ trang trong các khu vực dân sự, gây nguy hiểm cho dân thường. Kiev ngay lập tức phản đối, tố cáo AI tìm cách ‘‘xóa tội’’ cho chính quyền Nga, thủ phạm cuộc xâm lăng Ukraina.  

Theo AFP, trong bản báo cáo vừa được công bố, kết quả của bốn tháng điều tra, Ân Xá Quốc Tế cáo buộc Quân đội Ukraina bố trí nhiều lực lượng, và phương tiện quân sự tại trường học, bệnh viện, và tiến hành nhiều cuộc phản công từ các khu vực dân cư đông đúc, trái với các hiệp ước nhân đạo quốc tế.  

Tổng thống Volodymir Zelensky, trong một video công bố hàng ngày, lên án việc Ân Xá Quốc Tế ‘‘đánh đồng nạn nhân với thủ phạm’’. Ông Mykhailo Pololyak, cố vấn của tổng thống, chỉ trích việc AI ‘‘tham gia vào chiến dịch bóp méo thông tin và tuyên truyền của Nhà nước Nga’’.  

Về ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba, ông đã ngay lập tức bày tỏ thái độ ‘‘phẫn nộ’’ trước các cáo buộc bị xem là ‘‘bất công’’ của AI. Ngoại trưởng Ukraina kêu gọi AI ‘‘ngừng tạo ra một hiện thực giả, nơi tất cả các bên đều là thủ phạm ở một mức độ nhất định ! Và hãy bắt đầu thuật lại một cách hệ thống về những gì mà chính quyền Nga thực sự đang làm hiện nay !’’.  

Tuy nhiên, hãng tin Pháp AFP cũng lưu ý, ngay trong bản báo cáo kể trên, Ân Xá Quốc Tế nhấn mạnh việc Quân đội Ukraina sử dụng các chiến thuật như trên ‘‘hoàn toàn không phải là lý do để biện minh các hành động tấn công bừa bãi của Quân đội Nga’’ nhắm vào thường dân Ukraina.  

Cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraina, khởi sự ngày 24/02/2022, bị cộng đồng quốc tế lên án. Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã hai lần ra nghị quyết lên án cuộc xâm lăng và yêu cầu Matxcơva đình chiến. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, chiến tranh tại Ukraina khiến ít nhất hàng nghìn người thiệt mạng, hơn 11 triệu người phải sơ tán, nhiều làng mạc, thành phố, và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, đặc biệt ở miền đông và miền nam. 

628840cookie-checkUkraina cáo buộc Ân Xá Quốc Tế tìm cách ‘‘xóa tội cho Nhà nước khủng bố Nga’’