Saturday, July 20, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘITừ khi nhậm chức, Trump chơi golf 315 ngày, xài $151 triệu...

Từ khi nhậm chức, Trump chơi golf 315 ngày, xài $151 triệu công quỹ

NGƯỜI VIỆT Dec 27, 2020 cập nhật lần cuối Dec 28, 2020

WASHINGTON, DC  (NV) – Chuyến đi về câu lạc bộ Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida của Tổng Thống Donald Trump trong kỳ nghỉ Giáng Sinh 2020, là lần thứ 31 ông về đây kể từ khi nhậm chức vào ngày 20 Tháng Giêng, 2017.

Khi trở thành tổng thống, thay vì chơi tại một căn cứ quân sự gần Toà Bạch Ốc như ông Obama, ông Trump nhất định chỉ chơi golf tại các câu lạc bộ của mình, 289 lần, trở thành tổng thống phung phí ngân quỹ quốc gia nhiều nhất cho việc đánh golf.

Theo AP, trong 4 năm tại chức, công quỹ trả hơn $151 triệu cho Tổng Thống Trump chơi golf 315 ngày. (Hình: Ian MacNicol/Getty Images)

Hãng thông tấn AP thống kê trong bốn năm tại chức, ông Trump đã có 315 ngày đi chơi golf và 418 ngày tới thăm một tài sản địa ốc mang thương hiệu Trump.

Dựa trên báo cáo của Cơ Quan Kiểm Toán Chính Phủ (GAO), tờ Huffington Post chiết tính ngân sách quốc gia phải trả ít nhất $151.5 triệu cho tất cả những chuyến đi chơi golf của ông Trump.

Chẳng hạn, chi phí cho mỗi lần chuyến đi của Tổng Thống Trump từ Washington DC đi Mar-a-Lago là $3.4 triệu, bao gồm chuyến bay của Air Force One chở theo đoàn tuỳ tùng và các chiếc vận tải cơ chở đoàn xe chuyên trách phục vụ tổng thống.

Rồi chi phí phải trả câu lạc bộ Mar-a-Lago cho dịch vụ và phòng của các nhân viên tuỳ tùng và lực lượng mật vụ bảo vệ tổng thống.

Đó là chưa kể đến chi phí của lực lượng tuần duyên đến tuần tiễu, bảo đảm an ninh trên đại dương và vùng nước quanh câu lạc bộ Mar-a-Lago suốt thời gian tổng thống có mặt tại nơi này.

Ông Trump cũng đến câu lạc bộ của mình ở Bedminster, New Jersey, 23 lần và mỗi lần chi phí là $1.1 triệu.

Và còn những lần tổng thống đến các sân golf, cũng của ông, ở tại Palos Verdes, California; Doral, Florida; Turnberry, Scotland; và Doonbeg, Ireland.

Chuyến đi từ London, Anh đến sân golf Turnberry, Scotland, của ông Trump trước khi đi gặp Putin ở Helsinki, Phần Lan, làm tiêu tốn ngân sách trên $3 triệu.

Chuyến đi Mar-a-Lago năm 2019 tốn tới $5.3 triệu, vì Trump nhất mực phải về Florida trước rồi mới đi uỷ lạo binh sĩ ở Afghanistan, thay vì khởi hành ngay từ Washington DC.

Báo cáo GAO cho biết chi phí mỗi giờ chiếc Air Force One nhỏ hơn đưa ông Trump đi đánh golf ở Bedminster, New Jersey là $15,994. 

Đó chỉ là tiền nhiên liệu và bảo trì máy bay, chưa tính đến chi phí đoàn tuỳ tùng và tiền trả cho câu lạc bộ của tổng thống.

Còn chi phí mỗi lần dùng chiếc Air Force One lớn hơn được cơ quan GAO tính là $273,000.

Với thời khoá biểu nghỉ tại Mar-a-Lago hết mùa lễ năm 2020, ông Trump sẽ đạt gần tới con số 300 lần đi chơi golf tại câu lạc bộ của mình trong bốn năm cầm quyền.

Chuyến đi đến sân golf Trump Turnberry Resort tại Scotland, trong chuyến công du nước Anh vào Tháng Bảy năm 2018, làm tiêu tốn ngân sách trên $3 triệu. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Chuyến đi đến sân golf Trump Turnberry Resort tại Scotland, trong chuyến công du nước Anh vào Tháng Bảy năm 2018, làm tiêu tốn ngân sách trên $3 triệu. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Số tiền $151.5 triệu công quỹ trả cho ông Trump chơi golf bằng số tiền lương trả 379 năm lương cho một tổng thống, tính theo mức hiện nay.

Người ủng hộ của ông Trump luôn đề cập đến chuyện đi làm tổng thống không lương, nhưng chưa tính đến những chi phí kể trên.

Ngoài chuyện tiêu tốn công quỹ cho các chuyến đi chơi golf, quỹ tranh cử cũng trả cho các khách sạn của ông Trump nhiều triệu đô la cho những lần đi vận động.

Hồ sơ tài chính của Trump Victory, quỹ tranh cử của Tổng Thống Donald Trump và Đảng Cộng Hòa Quốc Gia, cho thấy kể từ khi ông chấp chánh, quỹ này chi trả $6.7 triệu cho hệ thống khách sạn gia đình của tổng thống.

Riêng trong những tuần cuối của cuộc tranh cử năm 2020, ủy ban này đã trả hơn $1.1 triệu cho thống khách sạn của ông Trump, theo bản tin của nhật báo The Washington Post loan đi hôm Thứ Sáu, 4 Tháng Mười Hai.

Tổng Thống Trump ghé đến các khách sạn của ông chín lần trong những tuần tranh cử cuối cùng. Đó là ông chủ tọa buổi gây quỹ tại sân golf Bedminster, New Jersey, và Doral, Florida, hay tuyên bố ủng hộ các ứng viên Cộng Hòa tại khách sạn của ông tại Las Vegas. Hay những lần nghỉ lại giữa các cuộc vận động tại khách sạn Trump International Hotel Las Vegas hay tại Doral, Florida, cũng như tại Mar-a-Lago Club ở Palm Beach, Florida.

Những chuyến đi kể trên là những điểm dừng chân nghỉ ngơi sau các chuyến vận động tranh cử liên tục cho phép ông Trump chuyển các khoản tiền quyên góp từ cho chi phí chiến dịch tranh cử thành doanh thu cho công ty của riêng mình.

Những khách sạn này phải chật vật với các phòng trống, mất khách hàng và doanh thu giảm tại một số cơ sở kể từ khi ông nhậm chức và kể từ khi dịch bùng phát.

Theo thời khóa biểu của các cuộc vận động, Tổng Thống Trump đến các khách sạn của mình hơn 37 lần cho các cuộc tổ chức các sự kiện tranh cử của riêng ông, hay của đảng Cộng Hòa, và các quỹ chính trị Super Pac ủng hộ cho ông, theo nhật báo Washington Post kết toán. (MPL) [kn]

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular