Truyền thông Trung Quốc gây phẫn nộ vì nhận toàn bộ đỉnh Everest về mình

0
408
Đỉnh Everest thuộc dãy Himalaya chụp hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)
DÂN TRÍ

Theo NDTV, mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngày 2/5 đã đăng tải một chùm ảnh trên Twitter với nội dung nhận đỉnh Everest thuộc về nước này.

Trong đoạn chú thích, CGTN viết: “Núi Qomolangma, hay còn được biết đến là đỉnh Everest, núi cao nhất thế giới nằm ở khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc”.

Dư luận Nepal đã giận dữ với động thái này và cư dân mạng nước này đã mở một chiến dịch mang tên #backoffchina (Trung Quốc hãy dừng lại) trên mạng xã hội, cũng như kêu gọi Đại sứ Trung Quốc tại Nepal lên tiếng về vụ việc.

Anup Kaphle, Tổng biên tập của báo Rest of the World và cựu tổng biên tập của Kathmandu Post, cho biết: “Chúng tôi đã được dạy rằng Everest nằm ở Nepal trong suốt những năm qua”.

“Hãy dừng chia sẻ thông tin không đúng sự thật lại. Đỉnh Everest nằm ở Nepal, không phải ở Trung Quốc”, một cư dân mạng tại Nepal viết.

Theo NDTV, vấn đề khu vực đỉnh Everest từng gây tranh chấp giữa Nepal và Trung Quốc hồi những năm 1960. Nepal từng tuyên bố chủ quyền với khu vực này nhân chuyến thăm của Thủ tướng Bishweshwar Prasad Koirala tới Trung Quốc vào thời điểm đó.

Theo một tài liệu được công bố năm 1998, Trung Quốc từng đề nghị chia Everest ra làm 2 phần, Trung Quốc nhận phía nam và Nepal nhận phía bắc. Bắc Kinh cũng đã đề nghị đổi tên đỉnh núi trở thành Núi Hữu nghị Trung Quốc – Nepal vì Everest là tên mà Phương Tây đặt, theo tài liệu nói trên.

Tuy nhiên, vấn đề Everest tới nay vẫn gây tranh cãi giữa 2 quốc gia và chưa thể giải quyết. Vua Nepal Mahendra năm 1961 từng tuyên bố toàn bộ đỉnh Everest nằm trong lãnh thổ nước này.

Đỉnh Everest, cao 8.884 mét, là nguồn thu nhập chính của Nepal, quốc gia không có đường biển. Có hai tuyến đường để lên được đỉnh Everest, nhưng tuyến ở phía Nepal là phổ biến nhất.

Đức Hoàng

Theo NDTV

534110cookie-checkTruyền thông Trung Quốc gây phẫn nộ vì nhận toàn bộ đỉnh Everest về mình