Trung Quốc diễn tập quân sự khi tàu chiến Mỹ vào Biển Đông

0
19
China's aircraft carrier Liaoning takes part in a military drill of Chinese People's Liberation Army (PLA) Navy in the western Pacific Ocean, April 18, 2018. Picture taken April 18, 2018. REUTERS/Stringer ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. CHINA OUT.

Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập quân sự mới nhất tại Biển Đông từ ngày 16/7 đến 20/7.

Cơ quan An toan Hàng hải (MSA) của Trung Quốc thông báo vào tuần trước và khuyến cáo tàu thuyền không được đi vào vùng biển tiến hành diễn tập. Khu vực cụ thể được cho biết là ở phía đông đảo Hải Nam và phía bắc quần đảo Hoàng Sa. Tuy vậy, chi tiết về nội dung diễn tập và lực lượng tham gia không được thông báo.

Cuộc diễn tập quân sự mới nhất của Trung Quốc như vừa nêu diễn ra vào khi nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông hôm 13/7 với kế hoạch tiến hành các hoạt động như diễn tập tấn công trên biển, huấn luyện bay cùng tiêm kích, trực thăng…

Trong ngày 13/7, khu trục hạm USS Benfold cũng tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) khi áp sát quần đảo Hoàng Sa và sau đó vào ngày 16/7 áp sát Trường Sa.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch 42 cuộc tập trận ở Biển Đông; trong đó có 10 cuộc tại Vịnh Bắc Bộ. Còn trong năm 2021, nước này đã tiến hành ít nhất 51 cuộc tập trận ở Biển Đông; trong số này ít nhất 20 cuộc diễn ra tại Vịnh Bắc Bộ. 

616690cookie-checkTrung Quốc diễn tập quân sự khi tàu chiến Mỹ vào Biển Đông