Sunday, May 19, 2024
HomeNEWSTRÙM ĐÁNH THUÊ CHẾT NGẮC!

TRÙM ĐÁNH THUÊ CHẾT NGẮC!

Christine Nguyen

Yevgeny Prigozhin, trùm đội quân đánh thuê Wagner có mặt trên máy bay vừa rơi khiến toàn bộ hành khách thiệt mạng, tin từ cơ quan hàng không dân dụng Nga cho biết.

Trước đó, kênh Telegram Grey Zone liên kết với Wagner đưa tin máy bay Embraer bị lực lượng phòng không bắn hạ ở khu vực Tver, phía bắc Moscow.

Embraer là máy bay tư nhân, bay từ Moscow đến St. Petersburg, chở 7 hành khách và phi hành đoàn có 3 người.

Prigozhin đã lãnh đạo một cuộc binh biến chẳng đâu vào đâu hồi tháng 6 vừa rồi chống lại quân đội Nga.

Grey Zone cho biết người dân địa phương đã nghe được hai tiếng nổ trước vụ tai nạn và cũng nhìn thấy hai vệt khói trắng.

Hãng thông tấn Tass của Nga nói Embraer Legacy – máy bay tư nhân của Prigozhin – cất cánh chưa đến nửa giờ và đã bốc cháy khi chạm đất. 

Hãng thông tấn Ria thì cho biết đã tìm được 8 thi thể.

Gray Zone cũng cho biết chiếc máy bay thương mại thứ hai thuộc sở hữu của Prigozhin đã hạ cánh an toàn xuống khu vực Moscow.

Trùm lính đánh thuê 62 tuổi này đã lãnh đạo cuộc binh biến hôm 23 – 24/06 năm nay, đem quân đang đánh đấm từ Ukraine về chiếm thành phố Rostov, một thành phố nằm bên “sông Don êm đềm” ở miền nam nước Nga và dọa dẫm sẽ tiến quân về Moscow.

Cuộc binh biến này diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng với các chỉ huy quân đội Nga về chiến sự Ukraine.

Tình hình sau đó được giải quyết bằng thỏa thuận cho phép quân Wagner được chuyển đến Belarus hoặc gia nhập vào quân đội Nga.

Prigozhin muốn chuyển quân đến Belarus, đồng thời xuất hiện công khai tự do tạo dáng các kiểu trước công chúng Nga, rồi còn phát hành cả một video ở châu Phi (đội nón tai bèo, quần áo rằn ri, trang bị vũ khí chiến đấu đầy mình đang nói gì đó tại 1 địa điểm có vẻ là hoang mạc, xa xa có cỡ chục tên lính đang bảo vệ ông trùm), nhưng các nhà quan sát Nga đã gọi trùm đánh thuê này là “xác chết biết đi” kể từ cuộc binh biến kỳ cục nọ.

Trước những trò thách thức của trùm đánh thuê, phản ứng ban đầu của Pou là giãy lên, tru tréo ông trùm là cái đồ phản, cái đồ đâm sau lưng chiến sĩ trong một video hôm 24/06.

Sau đó thì đi đến thỏa thuận, nhưng thỏa thuận không có nghĩa trùm đánh thuê được an toàn.

Giám đốc CIA – William Burns nói: “Páo chù là món ăn nguội khoái khẩu của Pou.”

Dĩ nhiên là không có gì chứng minh được rằng Prigozhin và đoàn tùy tùng này bị Pou nhắm đòm. 

Nhưng bất kỳ tuyên bố nào về cái chết của ông trùm này chỉ là “tai nạn” đều sẽ bị người nghe nhún vai cười khẩy.

————————-

Dịch từ BBC – Wagner chief Yevgeny Prigozhin presumed dead after Russia plane crash – By Frank Gardner, security correspondent, & Robert Greenall.

Bản dịch không nhất thiết đúng với nguyên bản.

Nguồn: https://www.bbc.com/news/world-europe-66599733

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular