Monday, June 17, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTQ quả quyết không vi phạm lệnh cấm bán dầu cho Triều...

TQ quả quyết không vi phạm lệnh cấm bán dầu cho Triều Tiên

VOA

Trung Quốc hôm 28/12 nói không có chuyện tàu Trung Quốc bán dầu cho Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm của LHQ, sau khi một tờ báo Hàn Quốc tường thuật rằng các tàu của Trung Quốc và tàu Triều Tiên đã lén lút kết nối với nhau trên biển để chuyển dầu cho Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuần trước đã thống nhất áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên để đáp lại một cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây, nhằm hạn chế nước này tiếp cận các sản phẩm dầu tinh lọc và dầu thô.

Nghị quyết của LHQ nhắm đến việc cấm gần 90% lượng xuất khẩu xăng dầu tinh lọc tới Triều Tiên bằng cách đặt ra mức trần là 500.000 thùng mỗi năm.

Nghị quyết do Mỹ thảo ra cũng đặt mức trần đối với lượng cung dầu thô cho Triều Tiên là 4 triệu thùng mỗi năm. Ngoài ra theo nghị quyết này, Hội đồng Bảo an cam kết sẽ tiếp tục cắt giảm nếu Tiều Tiên tiến hành một cuộc thử hạt nhân nữa hoặc phóng một tên lửa liên lục địa khác nữa.

Trung Quốc từ trước tới giờ vẫn khẳng định họ tuân thủ đầy đủ các nghị quyết cưỡng hành đối với Triều Tiên, bất chấp sự hoài nghi củaWashington, Seoul và Tokyo, cho rằng vẫn tồn tại các lỗ hổng trong việc Trung Quốc thực thi nghị quyết LHQ.

Được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng liệu các tàu Trung Quốc có cung cấp dầu bất hợp pháp cho các tàu của Triều Tiên? Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường, tái khẳng định rằng Trung Quốc, kể cả quân đội, nghiêm chỉnh cưỡng hành các nghị quyết của LHQ về Triều Tiên.

“Tình trạng mà quý vị đã đề cập đến hoàn toàn không tồn tại”, ông Nhậm nói, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular