Sunday, May 26, 2024
HomeKINH TẾTP.HCM mở lại, rồi lại tiếp tục đình chỉ phiên xét xử...

TP.HCM mở lại, rồi lại tiếp tục đình chỉ phiên xét xử Vinasun kiện Grab

Sáng nay, toà án nhân dân TP.HCM mở lại, rồi lại tiếp tục đình chỉ phiên xét xử của một vụ kiện có thể nói là chưa từng có tiền lệ. Đó là Vinasun kiện Grab và đòi bồi thường 41 tỉ đồng vì cho rằng sự phát triển của Grab là nguyên nhân khiến Vinasun kinh doanh khó khăn.

Cần lưu ý rằng đây không phải dạng kiện như kiểu doanh nghiệp thép Việt Nam kiện thép Trung Quốc. Đây là một đại diện cho cái trì trệ kiện cái tiến bộ.

Cá nhân tôi cho rằng, cần thiết phải thể hiện quan điểm rõ ràng về vấn đề này. Bởi, nếu tạo ra tiền lệ cứ doanh nghiệp nào lạc hậu, chậm phát triển, dịch vụ kém cỏi lại ngoạc miệng ra kêu ca rồi kiện cáo những doanh nghiệp có dịch vụ tốt hơn, phát triển nhanh hơn, có lợi cho người tiêu dùng hơn, thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Nó kìm hãm, thậm chí kéo lùi sự phát triển của xã hội.

Vinasun cho rằng Grab là nguyên nhân khiến họ thiệt hại doanh thu, lợi nhuận và phải cắt giảm hơn 8.000 lao động. Đây là một kiểu đánh tráo khái niệm rất trơ trẽn của Vinasun. Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm là do dịch vụ lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, dẫn đến kinh doanh thua lỗ. Thua lỗ chứ không phải thiệt hại.

Những lập luận của Vinasun đưa ra để kiện cáo là hết sức ngớ ngẩn, kiểu như phát hiện có trường hợp tài xế Grab không niêm yết phù hiệu!? Đây là vi phạm hành chính thông thường và trách nhiệm xử phạt đối với tài xế thuộc về cơ quan quản lý nhà nước.

Cho đến tận bây giờ Vinasun vẫn cứ một mực cáo buộc Grab gây thiệt hại cho Vinasun vì Grab không thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong khi thực tế, Chi cục thuế Quận 10, TP.HCM cho rằng, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, tiền thuế Grab nộp vào ngân sách là 145 tỉ đồng.

Rất nhiều cáo buộc vô lý từ phía Vinasun, đến mức khi phiên toà diễn ra, vì không có chứng cứ nên toà phải dừng xử trong 30 ngày để Vinasun tìm chứng cứ!?

Môi trường kinh doanh độc quyền, áp đặt, đưa ra dịch vụ mà người tiêu dùng bị yếu thế, không có nhiều sự lựa chọn, còn doanh nghiệp thì vơ vét lợi ích diễn ra nhiều năm qua đã giúp Vinasun lớn mạnh, đến mức họ không chấp nhận dịch vụ khác biệt và lớn mạnh hơn mình.

Sự thất bại của Vinasun và taxi truyền thống không phải là bởi Grab, mà bởi chính bản thân họ đã không chịu thay đổi, đã không nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng để phục vụ, đã không theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, đã không nhanh nhạy ứng dụng nó vào kinh doanh để tạo ra những giá trị mới, bước lên những nấc thang phát triển mới, cao hơn.

Đây chỉ là một ví dụ cho thấy xã hội sẽ còn tiếp tục méo mó, mông muội khi những cái lạc hậu vẫn dùng mọi cách, có thể là quan hệ, có thể là bạc tiền, nhằm bóp chết những cái tiến bộ hơn mình.

Nhưng, rồi sẽ có lúc họ phải nhận ra rằng, giải pháp để tồn tại không phải là kìm hãm người giỏi hơn mình, mà chỉ có một cách là phải thay đổi chính mình, để theo kịp đối thủ, thậm chí phải hơn đối thủ. Đó là quy luật của cạnh tranh. Đó là quy luật của kinh tế thị trường.

Cái mới, cái tiến bộ hơn sẽ đào thải cái cũ kĩ, lạc hậu. Đó là quy luật phát triển tất yếu của xã hội loài người.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular