TỔNG THỐNG UKRAINE KÊU GỌI KHÔI PHỤC “THẾ GIỚI PHÁP TRỊ” QUA VIDEO TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH VÌ DÂN CHỦ

0
20
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục lãnh đạo các nước đưa trật tự thế giới vận hành dựa theo luật pháp "hoạt động trở lại" bằng cách đứng lên chống lại Nga.

Trd XuanTin tức Ukraina – Thế giới

Đọc báo giùm bạn

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-3 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục lãnh đạo các nước đưa trật tự thế giới vận hành dựa theo luật pháp “hoạt động trở lại” bằng cách đứng lên chống lại Nga.

Phát biểu trên được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ năm 2024 tổ chức tại Hàn Quốc. Trong bài phát biểu qua video tại hội nghị, ông Zelensky khẳng định nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới sẽ hưởng lợi từ việc phục hồi quy định luật pháp quốc tế.

“Cùng nhau, chúng ta có thể biến thế lực tách rời các quy định quay lại với chúng ta, và giúp các quy định có hiệu quả trở lại”, ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Ukraine không quên nhắc nhở Quốc hội Mỹ cần tham gia cùng thế giới với tư cách “đồng tác giả cho sự đáng tin cậy vững chắc” bằng cách thông qua đề xuất ngân sách viện trợ cho Kiev.

Hà Lan viện trợ đạn máy bay F-16, drone cho Ukraine

Phát biểu tại Kiev ngày 20-3 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết nước này sẽ chi 350 triệu USD để viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Trong đó, 150 triệu USD được dành cho việc cung cấp tên lửa dẫn đường không đối đất có thể lắp trên số tiêm kích F-16 mà Ukraine sắp nhận. 200 triệu USD còn lại dùng để mua máy bay không người lái (drone) tình báo, giám sát và trinh sát (ISR).

Tính đến nay, Hà Lan đã cam kết viện trợ 2 tỉ euro (2,18 tỉ USD) cho Ukraine trong năm 2024. Phần lớn sẽ được dùng cho đạn dược và drone, hai mặt hàng Kiev đang rất cần để có thể đảo ngược cục diện chiến trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan cũng cập nhật tình hình viện trợ tiêm kích F-16 cho Ukraine: “Tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ bàn giao lô F-16 cho Ukraine trong mùa hè này. Lô F-16 của Đan Mạch sẽ đến trước, và chúng tôi cũng đã lên lịch bàn giao. Như vậy, trong nửa sau năm 2024, máy bay F-16 từ Hà Lan sẽ lên đường (sang Ukraine)”.

Hà Lan, Đan Mạch và Mỹ được kỳ vọng sẽ gửi hàng chục tiêm kích F-16 cho Ukraine vào giữa năm nay, đáp ứng lời kêu gọi tài trợ loại máy bay chiến đấu này của giới lãnh đạo Kiev nhằm chiến đấu sòng phẳng hơn với Nga trên không.

Tổng thống Biden chơi lớn công bố 20 tỉ USD hỗ trợ kinh tế cho hãng Intel

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ kinh tế khổng lồ cho Tập đoàn Intel

Ngày 20-3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói hỗ trợ kinh tế khổng lồ cho Tập đoàn Intel nhằm kích thích sự tăng trưởng của nền công nghiệp chip bán dẫn nội địa Mỹ.

Cụ thể, Chính phủ Mỹ sẽ tài trợ cho Intel 8,5 tỉ USD và cho chi nhánh Intel ở bang Arizona vay lên đến 11 tỉ USD. Tập đoàn bán dẫn này dự kiến sẽ xây mới hai nhà máy và hiện đại hóa một nhà máy đang hoạt động tại bang này.

“… Nếu chúng ta đầu tư vào Mỹ, chúng (chip) được sản xuất tại Mỹ, khoản đầu tư này sẽ biến đổi đất nước theo cái cách mà bạn không thể hiểu được”, ông Biden tuyên bố.

Chính quyền do ông Biden lãnh đạo dành sự quan tâm lớn với nền công nghiệp bán dẫn. Lo ngại trước tình hình eo biển Đài Loan, hồi năm 2022 ông Biden đã ký thông qua Đạo luật chip và khoa học nhằm kích thích sự phát triển của nền công nghiệp bán dẫn trong nước. Nhằm loại bỏ đối thủ là Trung Quốc trong cuộc chạy đua về công nghệ cao và các linh kiện lưỡng dụng cho quân sự và dân sự…

Bằng cách đầu tư lên đến hơn 50 tỉ USD vào lĩnh vực này, chính quyền Biden mong sẽ cắt giảm được sự phụ thuộc vào chất bán dẫn do Đài Loan sản xuất trong tương lai, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng cung cấp chip nếu xảy ra chiến tranh tại khu vực luôn nóng bỏng này. Internet

786530cookie-checkTỔNG THỐNG UKRAINE KÊU GỌI KHÔI PHỤC “THẾ GIỚI PHÁP TRỊ” QUA VIDEO TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH VÌ DÂN CHỦ