Thursday, May 30, 2024
HomeDIỄN ĐÀNTổng thống Trump ký ban hành gói cứu nguy kinh tế trên...

Tổng thống Trump ký ban hành gói cứu nguy kinh tế trên 2 ngàn tỷ đô

VOA Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều ngày 27/3 ký ban hành gói cứu nguy kinh tế trị giá 2,2 ngàn tỷ đô la, số lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ từ trước tới nay, sau khi lưỡng viện Quốc hội nhanh chóng chấp thuận biện pháp này nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở y tế, và giúp dân chúng vượt qua khó khăn tài chính trong đại dịch COVID-19.

Tổng thống Trump, khi ký phê duyệt tại Phòng Bầu Dục, đã ngỏ lời cảm ơn cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đã đặt nước Mỹ lên trên hết.

Trước đó vài giờ, gói hỗ trợ kinh tế này đã được thông qua tại Hạ viện sau khi Thượng viện biểu quyết tán đồng tối 25/3.

Luật chi tiêu 2,2 ngàn tỷ đô la sẽ giúp chính phủ xúc tiến việc gửi cho dân ngân phiếu 1.200 đô la, tăng cường phúc lợi thất nghiệp cho hàng triệu người bị mất việc làm vì dịch virus corona. Các doanh nghiệp lớn, nhỏ sẽ nhận được các khoản vay, hỗ trợ, miễn giảm thuế. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ gửi hàng tỷ đô la chưa từng có trước nay tới các tiểu bang, các chính quyền địa phương cũng như hệ thống y tế trên toàn quốc.

“Luật này không chỉ là một gói cứu nguy kinh tế, đó là một sự cam kết rằng chính phủ của quý vị và những người quý vị chọn để phục vụ sẽ làm mọi cách có thể để hạn chế những thiệt hại và khó khăn mà quý vị đang đương đầu, cả bây giờ và trong tương lai,” lãnh đạo phe thiểu số Cộng hoà ở Hạ viện, dân biểu Kevin McCarthy, nói.

Luật cũng lập ra một chương trình trị giá 454 tỷ đô la dành cho các khoản vay trợ cấp bảo đảm cho các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì virus corona.

Gói hỗ trợ kinh tế này cũng dành 150 tỷ đô la cho các bệnh viện và hệ thống y tế liên hệ cùng 290 tỷ đô la cấp phát cho hàng triệu gia đình.

Luật chi tiêu vừa thông qua còn cung cấp 350 tỷ đô la các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ đô la mở rộng hỗ trợ thất nghiệp.

Sự hậu thuẫn đồng lòng hiếm có giữa cả hai đảng ở Quốc hội đối với gói cứu nguy kinh tế này cho thấy các nghị sĩ Mỹ xem đại dịch COVID-19 nghiêm trọng tới mức nào trong lúc dân Mỹ đang chống chọi với những khó khăn và hệ thống y tế đang chật vật đối phó với những thách thức do dịch bệnh gây ra.

Hôm 26/3, Mỹ trở thành quốc gia có nhiều ca nhiễm virus corona nhất, vượt qua Trung Quốc và Ý.

Số người bị nhiễm virus corona tại Mỹ đã quá 87 ngàn, số tử vong vượt trên 1.300 ca.

Bộ Lao động báo cáo số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện là 3,28 triệu, số cao kỷ lục từ trước tới nay.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular