Friday, June 21, 2024
HomeNEWSTổng thống Putin cảnh báo ‘hỗn loạn’ trên thế giới vì Syria

Tổng thống Putin cảnh báo ‘hỗn loạn’ trên thế giới vì Syria

VOA

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/4 cảnh báo sự hỗn loạn trên chính trường thế giới nếu các nước phương Tây lại mở các cuộc oanh kích nhắm vào Syria, trong khi có dấu hiệu cho thấy Moscow và Washington muốn xử lý cuộc khủng hoảng được coi là nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa hai nước trong nhiều năm, theo Reuters.

Ông Putin nhận định như vậy trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Iran Hassan Rouhani sau khi Mỹ, Pháp và Anh thực hiện các cuộc oanh kích vào Syria hôm 14/4 để đáp trả vụ tấn công bằng khí độc gây nhiều chết chóc trước đó.

Thông cáo do Điện Kremlin công bố nói rằng nguyên thủ hai nước cùng cho rằng vụ không kích của phương Tây gây tổn hại tới cơ hội đạt được một giải pháp chính trị trong cuộc xung đột giữa nhiều bên kéo dài nhiều năm qua, khiến ít nhất nửa triệu người thiệt mạng.

“Đặc biệt, ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng nếu các hành động vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc tiếp diễn, nó sẽ gây hỗn loạn trong quan hệ quốc tế”, tuyên bố của Kremlin có đoạn.

Photo Gallery:
Hiện trường một địa điểm bị Mỹ không kích ở Damascus, Syria

Cả ba nước tham gia oanh kích đều cho rằng vụ tấn công bằng tên lửa không nhằm mục đích lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad hay can thiệp vào cuộc xung đột.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc tấn công “bất hợp pháp và không thể chấp nhận được”.

Phát biểu của ông Putin được công bố ngay sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tỏ ra dịu giọng khi nói rằng Moscow sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ với phương Tây.

Theo hãng TASS của Nga, khi được hỏi rằng liệu Nga có sẵn lòng hợp tác với các đề xuất của các quốc gia phương Tây tại Liên Hiệp Quốc hay không, ông Ryabkov nói: “Tình hình chính trị hiện nay rất căng thẳng, không khí hết sức nhiễu loạn, nên tôi không thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào”.

Ông Vladimir Putin phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria hôm 12/12/2017.

Theo Reuters, ông Vladimir Ermakov, quan chức của Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng Washington sẽ muốn duy trì đối thoại với Moscow về sự ổn định chiến lược sau các cuộc tấn công.

Trong khi đó, tại Damascus, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã gặp với các giám sát viên từ cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu OPCW trong vòng ba giờ đồng hồ với sự hiện diện của các quan chức Nga và một nhân viên an ninh cấp cao của Syria.

Các giám sát viên dự kiến sẽ tới thị sát khu vực xảy ra vụ tấn công bằng khí độc hóa học ở Douma hôm 7/4 mà các tổ chức cứu trợ nói rằng làm hàng chục người chết.

Moscow lên án Mỹ, Pháp và Anh đã không đợi tới sau khi OPCW công bố kết quả điều tra trước khi mở các cuộc oanh kích.

Embedshare

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00
Đường dẫn trực tiếp
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular