Tổng thống Ba Lan Duda đưa ra tuyên bố mới về hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

0
27

Vinh Nguyen

“Cần phải kiểm soát cảm xúc của mình”: Tổng thống Ba Lan Duda đưa ra tuyên bố mới về hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước ông sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, ông nói rõ rằng cơ hội như vậy sẽ xuất hiện nếu quân đội Ba Lan nhận được vũ khí mới.

Ông cũng kêu gọi mọi người cần phải kiểm soát cảm xúc của mình và cho rằng xung đột giữa Ba Lan và Ukraine có thể dẫn đến hậu quả bi thảm. Duda đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Super Express.

Duda bình luận về phát biểu của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khi nói về việc ngừng cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine. Nguyên thủ quốc gia giải thích rằng ông giải thích tuyên bố này theo cách khác.

Tổng thống Ba Lan lưu ý rằng thủ tướng Morawiecki được cho là đã nói về các thiết bị quân sự mới hiện đang được mua cho quân đội Ba Lan. Theo Duda, Ba Lan không có ý định chi hàng tỷ USD để mauy thiết bị quân sự cho mình rồi đưa cho nước khác.

“Tôi diễn giải tuyên bố của Thủ tướng hoàn toàn khác. Có lẽ vì gần đây tôi đã nói chuyện với ông ấy, bao gồm cả việc chuyển thiết bị cho Ukraine. Cả hai chúng tôi đều nói rằng về việc gửi bất kỳ thiết bị mới nào mà chúng tôi hiện đang mua, chẳng hạn như pháo K2 hoặc xe tăng K9 là không thể. Thiết bị này sẽ dùng để tăng cường sức mạnh cho quân đội Ba Lan. Chúng tôi sẽ không chi hàng tỷ USD để đột ngột lại đưa cho ai đó”, Duda nói.

Ông cũng nói thêm rằng Ba Lan sẽ có thể chuyển các thiết bị cũ sang Ukraine nhưng chỉ với điều kiện quân đội nước này phải nhận vũ khí mới thay thế. Ngoài ra, ông còn kêu gọi kiểm soát cảm xúc và tuyên bố hậu quả bi thảm trong trường hợp xảy ra tranh chấp giữa Ba Lan và Ukraine.

“Nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ không chuyển vũ khí cho Ukraine. Khi thiết bị cũ được thay thế bằng thiết bị hiện đại, tôi không gặp vấn đề gì khi gửi nó cho Ukraine. Chúng ta không nên đưa ra kết luận quá sâu rộng. Chúng ta phải kiểm soát tình hình của mình. Vì vậy, hãy nhớ xem ai là người được hưởng lợi nhiều nhất “nếu Ba Lan và Ukraine chia tay nhau. Hậu quả có thể rất bi thảm”, Duda nói.

Tổng thống cũng nói về tính khả thi của việc mở rộng chương trình hỗ trợ cho người tị nạn từ Ukraine. Duda nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành một phân tích đáng tin cậy để hiểu quỹ ngân sách được sử dụng như thế nào, số tiền này được trả cho ai và liệu những người nhận chúng có thực sự ở Ba Lan hay không.

Ngoài ra, Duda đảm bảo rằng chính quyền Ba Lan nên nghĩ đến việc duy trì các điều kiện cho người tị nạn Ukraine, vì họ là một phần của xã hội Ba Lan.

Tổng thống kết luận: “Đại đa số người Ukraine thường làm việc ở Ba Lan và do đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của chúng tôi. Những người này đóng thuế nên họ cần được đối xử tôn trọng”.

Cần phải nhắc các bạn rằng chính quyền Ba Lan đã thông báo rằng từ năm 2024, họ sẽ ngừng mọi hoạt động hỗ trợ cho người tị nạn Ukraine. Đặc biệt, họ sẽ bị tước quyền tiếp cận miễn phí thuốc men, giáo dục, thị trường lao động, cũng như cơ hội cư trú hợp pháp trong nước và nhận các khoản thanh toán.

Đồng thời, Hội đồng EU có ý định thực sự buộc Ba Lan phải gia hạn bảo vệ tạm thời cho người Ukraine, ít nhất là đến năm 2025. Quyết định tương ứng dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào ngày 28/9.

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kêu gọi Tổng thống Vladimir Zelensky “kiềm chế xúc phạm người Ba Lan” sau bài phát biểu của nhà lãnh đạo Ukraine tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông lưu ý rằng ông sẽ luôn bảo vệ danh dự của đất nước mình.

Như OBOZREVATEL đã đưa tin, Hoa Kỳ yêu cầu Ba Lan giải thích về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Chính quyền Mỹ lo ngại về tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki về việc ngừng cung cấp vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine…

Nguồn : https://www.obozrevatel.com/politics-news/nuzhno-vzyat-svoi-emotsii-pod-kontrol-duda-sdelal-novoe-zayavlenie-po-voennoj-pomoschi-ukraine.htm

759390cookie-checkTổng thống Ba Lan Duda đưa ra tuyên bố mới về hỗ trợ quân sự cho Ukraine.