Toà liên bang Hoa Kỳ phán quyết nhóm người Việt lừa đảo dân Mỹ qua mạng

0
242
Nhóm người Việt lừa đảo hàng nghìn người Mỹ qua mạng trị giá gần 1 triệu USD bên các vật chứng bị thu giữ tại Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái. Một toà liên bang của Mỹ ở Florida vừa đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn nhóm người này khỏi hành vi lừa đảo.

VOA Tiếng Việt

Một toà án liên bang ở Florida vừa ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với ba công dân Việt Nam trong vụ lừa đảo qua mạng lợi dụng đại dịch COVID-19 nhắm vào hàng nghìn người tiêu dùng Mỹ, theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE).

Vụ việc được Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI) của ICE phối hợp với Bộ Công an Việt Nam, Sở Ngoại vụ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Công an Hà Nội điều tra hồi năm ngoái. Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, các cơ quan liên quan của Việt Nam đã điều tra và bắt giữ 3 người về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 của Bộ luật Hình sự Việt Nam vào tháng 8/2020.

Một đơn khiếu nại nộp lên Toà án Quận Trung tâm của Florida vào tháng 8 năm ngoái cáo buộc nhóm người Việt, gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đã tham gia vào một vụ lừa đảo qua mạng lợi dụng đại dịch để thu lợi cá nhân, theo thông báo của ICE về phán quyết của toà liên bang ở Tampa hôm 28/12. Nhóm này lập ra hơn 300 trang web mà họ dùng để bán các sản phẩm lúc đó đang trở nên khan hiếm trong thời gian đại dịch ở Mỹ, gồm nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hàng nghìn nạn nhân ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đã trả tiền cho các mặt hàng được tiếp thị qua các trang web này nhưng không bao giờ nhận được sản phẩm đã đặt hàng.

Theo Đại sứ quán Mỹ cho biết vào tháng 8/2020, hơn 7.000 nạn nhân bị lừa bởi nhóm người này và các điều tra viên của HSI đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá gần 1 triệu USD.

“HSI đã hoạt động không mệt mỏi để phá vỡ và triệt phá các mạng lưới tội phạm trên khắp thế giới, những kẻ đang lợi dụng đại dịch toàn cầu để thu lợi tài chính cho riêng họ,” Đặc vụ John A. Condon của HSI Tampa nói trong thông cáo của ICE. “Lệnh cấm vĩnh viễn này là bước cuối cùng để đảm bảo những người này không còn có thể lợi dụng lừa đảo bất kỳ ai nữa.”

Theo ICE, các bị cáo đã lập ra hàng trăm tài khoản email và mở một tài khoản tại một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua Internet để thực hiện hành vi lừa đảo. Các bị cáo cũng bị cáo buộc đã đưa ra các địa chỉ liên lạc và số điện thoại lừa đảo trên các trang web mà họ lập ra, khiến các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan ở Hoa Kỳ nhận được rất nhiều cuộc gọi khiếu nại từ các nạn nhân bị nhóm này lừa đảo.

Đưa tin về vụ việc này hồi tháng 8 năm ngoái, Công an Nhân dân cho biết 3 người này, cùng một người khác tên Đỗ Chí Huy cũng bị bắt trong vụ này, đã lập khoảng 110 trang website thương mại điện tử, chạy quảng cáo trên googleshoping và lập tài khoản Paypal để nhận tiền từ khách hàng đặt hàng. Nội dung các website được nhóm sao chép từ các trang thương mại điện tử của Mỹ như Walmart, BestBuy… Nhóm còn tải mã vận đơn lên Paypal thông qua trang web của đơn vị vận chuyển UPS của Mỹ nhằm mục đích đánh lừa khách hàng rằng hàng đã được chuyển nhưng trên thực tế không có hàng vì đơn hàng không có thật.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp (DOJ) phụ trách Bộ phận Dân sự, Brian M. Boynton, được ICE trích lời nói rằng “những trò lừa đảo lợi dụng đại dịch toàn cầu nhắm vào người tiêu dùng Mỹ là đặc biệt nghiêm trọng” và rằng “Bộ Tư pháp cam kết làm việc với các đối tác thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ ai muốn trục lợi thông qua loại hành vi lừa đảo này.”

Quyền Luật sư Hoa Kỳ của Quận Trung tâm Florida, Karin Hoppmann, cho rằng “lệnh cuối cùng được đưa ra trong vụ việc dân sự này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của quận trong việc đảm bảo rằng các hành vi gian lận, lừa đảo sẽ bị xử lý trong lĩnh vực cực kỳ quan trọng này.”

ICE cho biết, hành động thực thi dân sự được đệ trình lên Toà án liên bang ở Quận Tampa là một phần trong nỗ lực không ngừng của DOJ trong việc phát hiện, điều tra và truy tố các hành vi bất hợp pháp liên quan đến đại dịch. Lệnh cấm vĩnh viễn này kéo dài lệnh ban đầu nhằm ngăn chặn hành vi gian lận của các bị cáo và đóng cửa các trang web lừa đảo của nhóm người Việt.

607460cookie-checkToà liên bang Hoa Kỳ phán quyết nhóm người Việt lừa đảo dân Mỹ qua mạng