Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSTÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY THỨ 469

TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY THỨ 469

– Các lực lượng phòng vệ tiếp tục di chuyển ở hai bên sườn theo hướng Bakhmut. Điều này được Thượng tướng Oleksandr Syrsky, Chỉ huy Lực lượng bộ binh của Lực lượng Vũ trang Ukraina, thông báo trên kênh Telegram của mình, Censor.NET đưa tin.

“Hướng Bakhmut. Lực lượng phòng vệ tiếp tục tiến về hai bên sườn, kẻ thù đang mất dần các vị trí gần Bakhmut,” – Tướng Syrsky lưu ý.

Ông cũng đăng tải video ghi lại quá trình hoạt động của Lữ đoàn biệt động tấn công số 3 theo hướng nói trên.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anna Malyar cho biết, Lực lượng Phòng vệ đang di chuyển dọc theo mặt trận rộng lớn theo hướng Bakhmut, đang thành công và chiếm lĩnh những đỉnh cao chế ngy. Theo lời bà, nhóm quân “Khortitsya” đã tiến về nhiều hướng trên mặt trận phía đông. Khoảng cách ở các nơi từ 100 đến 700m và 200-1600m.

Theo Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksiy Danilov, gần 23.000 người Nga đã thiệt mạng ở Bakhmut, tổn thất của Ukraina ít hơn 7,5 lần.

– Quân xâm lược Nga đã nã pháo vào thành phố Ukrainsk ở khu vực Donetsk, do hậu quả của cuộc tấn công, 3 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraina Andriy Yermak đã thông báo về điều này trên Telegram, Censor.NET đưa tin.

“Ukrainsk ở tỉnh Donetsk bị pháo kích. Thường dân bị thiệt hại. Ba người chết được xác định là 2 người lớn và 1 trẻ em. Ngoài ra còn có 3 trẻ em khác bị thương.

“Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước và cảnh sát đang làm việc tại chỗ”, – thông báo cho biết.

– Sân bay quốc tế Lviv mang tên Daniil Galitsky có thể khôi phục hoạt động của mình như một hành lang nhân đạo.

Điều này đã được người đứng đầu Ủy ban quân sự tỉnh Lviv Maksim Kozitsky công bố sau khi Phó Thủ tướng phụ trách Tái thiết – Bộ trưởng Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kubrakov và Ủy viên Giao thông Vận tải của Liên minh Châu Âu Adina Velyan ký kết chương trình “Cơ chế giao thông châu Âu” của Liên minh châu Âu, Censor.NET thông báo, trích dẫn nguồn tin từ Ukrinform.

“Chúng tôi đã thảo luận về khả năng mở sân bay Lviv. Đây là một trong những điều quan trọng mà chúng tôi đang mong đợi. Chúng tôi hy vọng rằng, vì hiện đã có một hành lang ngũ cốc, nên đây có thể có một hành lang nhân đạo do Liên minh châu Âu cung cấp”, – ông Kozitsky nói.

Đồng thời, người đứng đầu Ủy ban quân sự tỉnh Lviv lưu ý rằng, nhờ chương trình từ EU, số lượng trạm kiểm soát trong khu vực sẽ được tăng lên, cũng như cơ sở hạ tầng đường bộ và đường sắt sẽ được cải thiện.

Nga đã phá đập Nova Kakhovka

– Quân đội Nga đã cho nổ tung nhà máy thủy điện Kakhovska vào ngày 6 tháng 6 theo lệnh của nhà độc tài Nga Vladimir Putin.

Điều này được RBC-Ukraina thông báo, dựa theo tuyên bố của Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksiy Danilov trên sóng “Radio Svoboda”.

Ông lưu ý rằng, người Nga đã cho nổ nhà máy thủy điện Kakhovka bằng chất nổ mà họ đã đặt trước – vào tháng 9-10 năm 2022.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia cho rằng, vụ nổ được thực hiện theo chỉ đạo của Moskva.

“Lệnh cho hành động khủng bố này được ban hành từ Điện Kremlin, từ văn phòng của Putin. Những chỉ thị như vậy không được đưa ra ở các cấp độ khác. Đây không phải là cấp độ của một tiểu đoàn, một sư đoàn, đây thậm chí không phải là cấp độ của tình hình liên quan đến Shoigu”, – ông nói.

Danilov còn tuyên bố rằng, những người chiếm đóng đã cho nổ tung con đập vì chờ đợi một cuộc phản công của Ukraina. Ngoài ra, trước vụ nổ, họ đã nâng mực nước tại nhà máy thủy điện Kakhovka.

Nước từ hồ chứa tràn xuống hạ nguồn sau khi đập Nova Kakhovka bị vỡ. Ảnh: Planet Labs/Reuters.

“Tất cả họ đều chờ đợi cuộc phản công của chúng tôi. Hơn nữa, họ đã nâng mực nước lên mức tối đa. Trước đó là 18,16 mét, họ đã nâng lên hơn 19 mét. Họ cố tình tích lũy nước để tạo thêm tác hại trong quá trình vụ nổ,” – ông nói thêm.

– Tại Kiev, những người không rõ danh tính đã dán áp phích bằng tiếng Anh – “Không cần thiết” – trên các phương tiện giao thông của Liên Hợp Quốc. Những bức ảnh này được người sử dụng có tên Yos đăng trên Twitter ngày 07.06.2023.

“Hôm qua ở Ukraina, Nga đã gây ra thảm họa nhân tạo lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Hàng nghìn người mất nhà cửa, tất cả đều cần được giúp đỡ. Giờ đây, vào ngày hôm sau, tại một trong những bãi đậu xe ở Kiev, vẫn còn “vài” chiếc SUV của Liên Hợp Quốc và Tổ chức y tế thế giới (WHO). “Vài” chiếc SUV màu trắng sạch sẽ… Không có hành vi phá hoại nào, chỉ là sự thể hiện quan điểm” – thông báo cho biết.

Tại Kiev, những người không rõ danh tính đã dán áp phích bằng tiếng Anh – “Không cần thiết” – trên các phương tiện giao thông của Liên Hợp Quốc.

Trong các bức ảnh được công bố, có thể thấy rằng, những tấm áp phích được dán không rõ nguồn gốc với dòng chữ “seless” sau chữ U, dẫn đến thành từ “Useless”, nghĩa là “Vô dụng” hay  “Không cần thiết”.

Người dùng mạng xã hội đã ủng hộ cách thể hiện quan điểm của những nhà hoạt động vô danh. Họ lưu ý rằng, những chiếc SUV của Liên Hợp Quốc thường xuyên đứng trong bãi đậu xe mà không hoạt động, trong khi có thể mang lại sự hữu ích.

Xin nhắc lại, vào đêm ngày 6 tháng 6, người Nga đã cho nổ tung con đập của nhà máy thủy điện Kakhovka. Kết quả là nhà máy thủy điện đã bị phá hủy hoàn toàn bởi sóng của hồ chứa Kakhovka. Khoảng 80 khu dân cư nằm trong vùng lũ lụt. Người dân đang được sơ tán. Tổng cộng, 16 nghìn người đang ở trong khu vực nguy kịch ở hữu ngạn sông Dnipro.

Trong bối cảnh người Nga phá hoại đập thủy điện Kakhovka, Liên Hợp Quốc, tổ chức với mục tiêu là duy trì và củng cố hòa bình, đã tổ chức kỷ niệm Ngày tiếng Nga. Dòng tweet tai tiếng của tổ chức này đã gây ra sự phẫn nộ trong người Ukraina.

những tấm áp phích được dán không rõ nguồn gốc với dòng chữ “seless” sau chữ U, dẫn đến thành từ “Useless”, nghĩa là “Vô dụng” hay  “Không cần thiết”.

– Quân đội Ukraine đã tiến được 1.100 mét gần thành phố Bakhmut ở miền đông trong 24 giờ qua, Kiev cho biết hôm thứ Tư (7/6), bước tiến đầu tiên được báo cáo kể từ khi Nga nói Ukraine bắt đầu phản công.

Moscow cho biết trong tuần này, Kiev đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào khu vực bị chiếm đóng một phần ở Donetsk, mà họ nói họ đã ngăn chặn và mô tả chúng là sự khởi đầu của cuộc phản công theo kế hoạch của Ukraine.

Các quan chức Ukraine đưa ra rất ít phản hồi trực tiếp trước những khẳng định của Nga mặc dù một quan chức an ninh cấp cao hôm thứ Tư phủ nhận cuộc phản công quy mô lớn đã bắt đầu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar viết trên Telegram: “Chúng tôi đã tiến được từ 200 đến 1.100 mét trên nhiều khu vực khác nhau (của tiền tuyến) theo hướng Bakhmut trong ngày qua”.

Bà cho biết quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công trong khu vực trong nhiều ngày và quân đội Nga đang ở thế phòng thủ, với mục tiêu giữ vững các vị trí của họ.

tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular