Friday, July 19, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmTiền nhiều Qua để làm gì ?

Tiền nhiều Qua để làm gì ?

Nỗi Buồn Dân Chủ

Theo như báo chí nói, Vũ Qua sở hữu dàn xe lên đến 500 chiếc, trị giá hàng trăm tỷ đồng. Nhiều chiếc xe này được để ngoài trời.

Ngắm kho xe của Đặng Lê Nguyên Vũ: “Trăm tỷ” xếp lán, phải thuê người chăm

Vũ Qua nổi tiếng bởi từ xưng Qua và câu nói tiền nhiều để làm gì ? 

Một trong những phát biểu mang tính triết lý của Vũ Qua.

“Tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta cần ý thức được giới hạn của cuộc sống để lựa chọn một lối sống. Đã chọn là phải hy sinh, phải cam kết. Có người muốn cái này, cái kia nhưng không chịu hy sinh hoặc không làm gì cho điều đó cả thì đó là khởi đầu của bi kịch. Người nông dân ngày hôm qua hy sinh trên chiến trường để hôm nay mình có lúa gạo; vậy hôm nay mình phải dùng lúa gạo của dân mình, đó là sự tri ân và là điều đáng tự hào nhất. Đồng thời đó là đóng góp tốt cho việc xây dựng nội lực, xác lập niềm tự hào dân tộc.”

Năm 2015 vợ Vũ Qua đưa đơn ly hôn, sau nhiều tranh cãi đến năm 2019 toà sơ thẩm thành phố HCM xử cho Vũ Qua hưởng 60%, vợ 40% tổng tài sản, nhưng số cổ phần của bà vợ ông Vũ được phép mua lại. Nói cách khác là buộc bà Thảo phải bán cho ông Vũ, cách trả tiền quy đổi bằng bao nhiều tài sản hay tiền mặt là do ông Vũ quyết.

Năm 2022 toà án tối cao công nhận kết quả phiên xử của toà sơ thẩm, phúc thẩm.

Ông Vũ được 4700 tỷ, vợ ông được 3200 tỷ. Ông Vũ được quyền mua lại cổ phẩn của bà vợ, ông đã trả cho bà vợ hơn 1 nghìn tỷ và một số tài sản. Phía bà vợ khiếu nại rằng số tài sản mà bà nhận có vấn đề như bị đánh giá sai của toà chỉ dựa vào đánh giá do ông Vũ đưa ra. Nhưng khiếu nại của bà không được chấp nhận.

Viện kiểm sát tối cao đã kiến nghị huỷ bỏ kết qủa giám đốc thẩm, nhưng không thành công.

Toà án lý giải việc ép bà Thảo nhằm mục đích bảo vệ Trung Nguyên, họ lý giải rằng khi ông Vũ làm chủ Trung Nguyên thì tập đoàn này còn tồn tại và phát triển.

Chủ tịch Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tháng 3 năm 2023, Vũ Qua lớn tiếng về tương lai lợi nhuận 20 tỷ usd cho ngành cà phê Việt Nam. Xin nhắc lại là lợi nhuận chứ không phải là doanh thu. Trong dịp này Vũ Qua cũng trình bày lại học thuyết cà phê, văn hoá cà phê, tinh thần cà phê, phong cách cà phê nhằm nâng cao giá trị cà phê và yêu cầu phải đưa thành chiến lược phát triển tầm quốc gia.

Thực hiện cụ thể chiến lược và học thuyết đó, Vũ Qua cho biết đang triển khai Bảo Tàng Cà Phê để mong muốn nhận được UNESCO công nhận là di sản cà phê.

Tham vọng của ‘vua cà phê’ Đặng Lê Nguyên Vũ

Tổng kết những lời nói của Vũ Qua đều cho thấy một ý chí, tham vọng lớn phát triển ngành cà phê Việt Nam, nhằm mang lại cho đất nước và nhân dân nhiều lợi ích.

Thế nhưng dự án bảo tàng cà phê ở Buôn Mê Thuột của Vũ Qua bị thu hồi.

Lý do là Vũ Qua chém gió đến 5 năm rồi mà chẳng làm gì cả. Nhà nước đã tin lời Vũ Qua, giao đất cho Vũ Qua, gửi gắm niềm tin phát triển chiến lược cà phê của Vũ Qua ra thế giới. Bao nhiêu đất đai quý báu giao cho Vũ Qua. 

Hứa hẹn 2 năm hoàn thành bảo tàng, trưng bày cà phê của Vũ Qua chẳng thấy đâu, qúa hạn 3 năm nhà nước buộc phải thu hồi.

Dự án này trị giá  33 tỷ, bằng một hay hai chiếc xe Vũ Qua để nằm phơi sương.

Lâm Đồng thu hồi đất dự án 33 tỉ của Tập đoàn Trung Nguyên chậm triển khai

Khi nghe thu hồi, Vũ Qua đệ đơn xin được bán một phần ba số đất trong dự án, lý do số đất này đã được cấp sổ đỏ và thuộc sở hữu của Trung Nguyên, không nằm trong tổng số đất được nhà nước giao cho tập đoàn làm dự án bảo tàng cà phê.

5 năm qua, cả chục nghìn mét đất ở thành phố bị bỏ không cho Vũ Qua làm nơi đậu dàn xe ô tô siêu sang khoe mẽ với thiên hạ.

Lẽ ra phải xử tội Vũ Qua với tội danh lừa đảo gây hậu quả làm lãng phí tài nguyên, cũng như những kẻ đã chủ trương cấp đất cho Vũ Qua vì tội quản lý tài nguyên gây lãng phí.

Tình trạng vẽ lên dự án dưới cái mục tiêu mỹ miều phát triển kinh tế, văn hoá làm giàu đẹp cho đất nước để được giao đất rất phổ biến. Bọn lợi ích nhóm tận dụng quan hệ với lãnh đạo cao cấp làm dự án xin đất, sau đó chúng ngắm nghía thời cuộc, nếu cần chúng xin chuyển đổi làm thành bất động sản thương mại, nhà ở rồi phân lô bán. Nếu thấy chưa hợp thời, chúng cứ om số đất đó lại , không chịu triển khai như cam kết.

Chẳng hạn như trường hợp Nguyễn Công Khế xin mua đất giá thanh lý của nhà máy thuốc lá ở đường bến Vân Đồn với lý do làm trụ sở phát triển báo Thanh Niên, sau khi thấy miếng đất được giá, y và đồng bọn bán lại cho Novaland kiếm bộn tiền chia nhau.

Chỉ 33 tỷ để làm dự án bảo tàng cà phê để hiện thực hoá chiến lược và học thuyết cà phê do chính mình sáng tạo ra,  mà Vũ Qua không chịu bỏ tiền ra làm. Chậm đến 3 năm, buộc nhà nước phải thu hồi lại.

Muốn hỏi Vũ Qua lại một câu.

– Tiền nhiều Vũ để làm gì ?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular