Thượng viện Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc vì che giấu COVID-19

0
196
TRI THUC VN

Lê Vy Thứ Tư, 13/05/2020

Thượng viện Mỹ đang xem xét dự luật trao quyền cho Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không đưa ra thống kê đầy đủ về sự bùng phát COVID-19.

tập cận bình
Ảnh từ SkyPost

Hôm 12/5, các Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã đề xuất một dự luật mới với tên gọi “Đạo luật trách nhiệm giải trình COVID-19” (COVID-19 Accountability Act), theo đó trao cho Tổng thống Donald Trump quyền trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đưa ra thống kê đầy đủ về sự bùng phát của đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), theo tin từ AFP.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất dự luật cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về vai trò phản diện mà họ đã gây ra trong đại dịch. Sự lừa dối trắng trợn của họ về nguồn gốc và sự lây lan của virus đã khiến thế giới phải trả giá về thời gian và mạng sống khi nó bắt đầu lan rộng”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, thì nói rằng ông tin rằng nếu không phải vì “sự lừa dối” của ĐCSTQ, virus này sẽ không xuất hiện ở Mỹ và gây ra cái chết cho hơn 80.000 công dân. 

“Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị buộc phải làm như vậy”, Thượng nghị sĩ Graham nói.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ việc đưa Đài Loan vào WHO

Dự luật sẽ cho Tổng thống Donald Trump 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng Trung Quốc đã cung cấp bản thống kê đầy đủ về đại dịch COVID-19 cho một cuộc điều tra có thể do Mỹ và các đồng minh, hoặc cơ quan Liên Hợp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới đảm nhận.

Tổng thống Trump cũng phải xác nhận rằng Trung Quốc đã đóng cửa các khu chợ có nguy cơ cao và thả các nhà hoạt động Hồng Kông sau khi đại dịch kết thúc.

Nếu không có những chứng nhận này, Tổng thống Trump được ủy quyền theo luật để áp dụng các biện pháp trừng phạt, như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận vốn và thị trường tài chính của Mỹ.

Lê Vy

535160cookie-checkThượng viện Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc vì che giấu COVID-19