HomeNEWSThượng viện áp đảo thông qua viện trợ cho Ukraine, Israel và...

Thượng viện áp đảo thông qua viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan với cuộc bỏ phiếu lớn của lưỡng đảng

AP NEWS

WASHINGTON (AP) – Thượng viện đã thông qua 95 tỷ USD viện trợ chiến tranh cho Ukraine, Israel và Đài Loan, gửi đạo luật này tới Tổng thống Joe Biden sau nhiều tháng trì hoãn và tranh luận gay gắt về mức độ tham gia của Hoa Kỳ vào các cuộc chiến tranh nước ngoài.

Dự luật đã được Thượng viện thông qua với số phiếu áp đảo 79-18 vào cuối ngày thứ Ba sau khi Hạ viện thông qua gói này vào thứ Bảy. Biden, người đã làm việc với các nhà lãnh đạo quốc hội để giành được sự ủng hộ, cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi được thông qua rằng ông sẽ ký vào thứ Tư và bắt đầu quá trình gửi vũ khí tới Ukraine, quốc gia đang gặp khó khăn trong việc giữ vững chiến tuyến chống lại Nga.

“Tối nay, đa số lưỡng đảng tại Thượng viện đã gia nhập Hạ viện để đáp lại lời kêu gọi của lịch sử vào thời điểm bước ngoặt quan trọng này,” Biden nói.

Đạo luật này cũng sẽ gửi 26 tỷ USD hỗ trợ thời chiến cho Israel và cứu trợ nhân đạo cho công dân Gaza, cùng 8 tỷ USD để chống lại các mối đe dọa của Trung Quốc ở Đài Loan và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết khoảng 1 tỷ USD viện trợ có thể sẽ sớm được chuyển đến, phần lớn sẽ được chuyển đến trong những tuần tới.

BẢO HIỂM LIÊN QUAN

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press ngay trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, D-N.Y., nói rằng nếu Quốc hội không thông qua viện trợ, “Mỹ sẽ phải trả giá về mặt kinh tế, chính trị và quân sự”.

Ông nói: “Rất ít việc chúng tôi làm có tầm quan trọng lịch sử như vậy”.

Trên sàn Thượng viện, Schumer cho biết Thượng viện đang gửi thông điệp tới các đồng minh của Hoa Kỳ: “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn”.

Schumer và Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell coi việc thông qua luật là ưu tiên hàng đầu, đồng ý ràng buộc viện trợ Ukraine và Israel để giúp đảm bảo việc thông qua và lập luận rằng có thể có những hậu quả nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và nhiều đồng minh toàn cầu của nước này nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin sự xâm lược không được kiểm soát. Họ đã làm việc với Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một thành viên Đảng Cộng hòa, để vượt qua sự phản đối dường như khó chữa của Đảng Cộng hòa đối với viện trợ Ukraine, đặc biệt – cuối cùng đã giành được đa số phiếu lớn ở cả hai viện.

McConnell cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng trước cuộc bỏ phiếu rằng đây “là một trong những ngày trọng đại nhất trong thời gian tôi ở đây”.

McConnell nói: “Ít nhất là trong tập này, tôi nghĩ chúng tôi đã lật ngược thế cờ với những người theo chủ nghĩa biệt lập.

Cuối cùng, 31 đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho gói viện trợ – nhiều hơn 9 người so với khi Thượng viện thông qua phiên bản tương tự vào tháng 2 và chiếm đa số trong hội nghị GOP ở Thượng viện. Hạ viện đã thông qua gói này trong một loạt bốn cuộc bỏ phiếu vào thứ Bảy, với phần Ukraine vượt qua 311-112.

AP AUDIO: Aid for Ukraine, Israel and Taiwan heads to the Senate for final approval after months of delay

Trong bài phát biểu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết đây là tháng thứ hai đang được hình thành.

Khoản tiền 61 tỷ USD dành cho Ukraine được đưa ra khi đất nước bị chiến tranh tàn phá này rất cần hỏa lực mới và khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng cường tấn công. Binh sĩ Ukraine gặp khó khăn khi Nga giành được thế chủ động trên chiến trường và giành được lãnh thổ đáng kể.

Biden nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ gửi vũ khí phòng không rất cần thiết ngay sau khi luật này được thông qua.

“Tổng thống đã đảm bảo với tôi rằng gói này sẽ được phê duyệt nhanh chóng và nó sẽ có hiệu quả mạnh mẽ, giúp tăng cường khả năng phòng không cũng như tầm xa và pháo binh của chúng tôi”, ông Zelenskyy nói trong một bài đăng trên X hôm thứ Hai.

Trong nỗ lực giành được nhiều phiếu bầu hơn, đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện cũng bổ sung một dự luật vào gói viện trợ nước ngoài có thể cấm ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Mỹ nếu chủ sở hữu Trung Quốc không bán cổ phần của họ trong vòng một năm. Đạo luật đó nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng ở cả hai viện.

Dự luật TikTok là một trong những điều chỉnh mà Johnson thực hiện đối với gói mà Thượng viện đã thông qua vào tháng 2 khi ông cố gắng chuyển dự luật thông qua Hạ viện bất chấp sự phản đối đáng kể trong hội nghị của ông. Các bổ sung khác bao gồm quy định rằng 9 tỷ USD hỗ trợ kinh tế cho Ukraine dưới dạng “các khoản vay được miễn trừ”; các điều khoản cho phép Mỹ tịch thu tài sản ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine; và các dự luật áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, Nga, Trung Quốc và các tổ chức tội phạm buôn bán fentanyl.

AP AUDIO: Aid for Ukraine, Israel and Taiwan heads to the Senate for final approval after months of delay

Trong bài phát biểu, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng Washington phải gửi cho thế giới một tín hiệu rõ ràng.

Những thay đổi đó dường như đã thu hút một số trong số 9 thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện bổ sung vào cuộc, mang lại sự ủng hộ cho hơn một nửa hội nghị của McConnell.

Thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham, một người diều hâu lâu năm đã bỏ phiếu chống lại gói viện trợ nước ngoài vào tháng 2 vì nó không đi kèm với luật ngăn chặn tình trạng di cư ở biên giới, là một trong những đảng viên Cộng hòa đã thay đổi phiếu bầu của họ. Graham nói: “Nếu chúng ta không giúp đỡ Ukraine ngay bây giờ, cuộc chiến này sẽ lan rộng và những người Mỹ không liên quan sẽ tham gia”.

Gói này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của Quốc hội kể từ lần đầu tiên Biden yêu cầu cấp tiền vào mùa hè năm ngoái. Nhưng các nhà lãnh đạo quốc hội đã phải vượt qua sự phản đối mạnh mẽ từ ngày càng nhiều người bảo thủ đặt câu hỏi về sự tham gia của Hoa Kỳ vào các cuộc chiến tranh nước ngoài và cho rằng Quốc hội nên tập trung thay vào đó vào sự gia tăng di cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

Thượng nghị sĩ Ohio J.D. Vance, một đảng viên Đảng Cộng hòa và là đồng minh thân cận của Donald Trump, nói rằng mặc dù có sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc tài trợ cho quốc phòng Ukraine, nhưng sự phản đối ngày càng gia tăng trong các đảng viên Cộng hòa.

“Hoa Kỳ bị dàn trải quá mỏng,” Vance nói, “Và tôi nghĩ, lập luận đó đang chiến thắng người dân Mỹ và nó đang dần giành được Thượng viện, nhưng nó sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm.”

Ranh giới ngày càng tăng trong GOP giữa những người bảo thủ hoài nghi về viện trợ và “Đảng Cộng hòa Reagan” truyền thống hơn, những người ủng hộ mạnh mẽ nó có thể chứng tỏ là yếu tố quyết định sự nghiệp của hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa.

McConnell, người đã đặt viện trợ Ukraine làm ưu tiên hàng đầu, hồi tháng trước cho biết ông sẽ từ chức lãnh đạo sau khi ngày càng trở nên xa cách với nhiều người trong hội nghị về viện trợ Ukraine và các vấn đề khác. Johnson, người cho biết ông đã đặt các dự luật xuống sàn sau khi cầu nguyện để được hướng dẫn, phải đối mặt với nguy cơ bị lật đổ sau khi đa số đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại viện trợ cho Ukraine.

Johnson nói sau khi Hạ viện thông qua rằng “chúng tôi đã thực hiện công việc của mình ở đây và tôi nghĩ lịch sử sẽ đánh giá tốt điều đó.”

Những người phản đối tại Thượng viện, giống như Hạ viện, bao gồm một số thượng nghị sĩ cánh tả phản đối việc hỗ trợ Israel khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ném bom Gaza và giết chết hàng nghìn thường dân. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, I-Vt., và Jeff Merkley, D-Ore., đã bỏ phiếu chống lại gói này.

Sanders nói: “Chúng ta phải chấm dứt sự đồng lõa của mình trong cuộc chiến khủng khiếp này.

Nguồn : https://apnews.com/article/israel-ukraine-aid-tiktok-senate-8fe738b17e5c4b2636bc0de11b2620b7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here