Thursday, May 23, 2024
HomeDIỄN ĐÀNThuế Mỹ nhắm vào Trung Quốc là cơ hội cho các nước...

Thuế Mỹ nhắm vào Trung Quốc là cơ hội cho các nước khác

VOA

Trong nỗ lực trừng phạt Trung Quốc vì lối hành xử bất công trong thương mại, Tổng thống Donald Trump có thể mở cửa cho những nước khác chia thị phần tại Mỹ trong đó có Mexico và Nhật Bản, là những nước ông cũng nhắm vào bằng những ngôn từ thương mại gay gắt.

Theo dữ liệu nhập khẩu chi tiết của Mỹ, những nước này nằm trong số các nhà cung cấp thay thế hàng đầu của khoảng 1.300 dòng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc chịu thuế suất 25%, và là những nước có thể hưởng lợi vì giá cả tăng cao đột ngột.

Mexico đã gửi sang Mỹ khoảng 6 tỉ đô la giá trị mặt hàng TV màn hình phẳng, gấp hai lần Trung Quốc, trong khi Thái Lan xuất khẩu 3,5 tỉ đô la ổ cứng sang Mỹ, gấp 4 lần Trung Quốc.

Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam đều là đối thủ trên thị trường về linh kiện máy in.

Việc Trung Quốc phải ‘nhường chỗ’ cho những nước này và các nước khác không xảy ra một sớm, một chiều. Danh sách hàng trăm mặt hàng ông Trump muốn đánh thuế có thể được xét lại và cũng có thể bị thu hồi, nếu (theo phân tích của một số phân tích gia) mục đích là nhằm đạt được một giải pháp qua các cuộc thương thuyết với Trung Quốc về một số vấn đề thương mại rộng rãi hơn.

Cựu Phó Đại diện Thương mại Mỹ Robert Holleyman nói việc sử dụng thuế quan đặt các công nghiệp then chốt của Hoa Kỳ như nông nghiệp và hàng không không gian lâm vào tình trạng hiểm nghèo nhưng “chính quyền đã có những phân tích cẩn thận về vấn đề này. Chính quyền cố hạn chế đến mức tối thiểu một số thiệt hại trực tiếp đối với người tiêu dùng Mỹ.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular