THỊ TRƯỜNG BĐS SẼ RA SAO?

0
37
Hội đồng quản trị của FLC Faros chỉ còn lại 1 người ROS

Dương Quốc Chính

Việc nhân dân đồn thổi về sức khoẻ của 1 số đại gia BĐS thì chẳng có gì sai. Vì logic nó phải thế. Đó là do các đại gia vay tiền quá nhiều, càng làm to càng vay mạnh. Nhưng tầm nhìn của họ hạn chế. Đấy là do khả năng đoán trước sự biến động về kinh tế kém chứ không phải hoàn toàn do đốt lò mà ép vào chỗ chết. 

Phát triển BĐS là việc kinh doanh ẩn chứa nhiều rủi ro do dự án kéo dài, nhanh cũng mất 2 năm, chậm thì 5-10 năm. Trong thời gian đó sẽ có nhiều biến động về giá vật liệu, nhân công, tỉ giá, lãi vay, trong khi giá nhà bán ra là cố định rồi. Tất nhiên có tình huống là mọi thứ trên đều giảm, thì lãi to. 

Biến động về lãi vay và tỉ giá ảnh hưởng lớn và nó phụ thuộc tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế. Việc kinh tế thế giới sẽ lạm phát là điều đương nhiên. Vì sau dịch thì mọi nền kinh tế đều phát triển bùng nổ dẫn tới lạm phát. Thế giới lạm phát thì Việt Nam cũng khó cưỡng, đầu tiên là do ảnh hưởng bởi tỉ giá ngoại tệ. Các ngân hàng có xu hướng hút tiền về để chống lạm phát dẫn tới lãi suất tăng cao. 

Lãi suất ngân hàng tăng thì ông nào vay nhiều sẽ chết trước và đó là bóng ma phủ lên các đại gia BĐS do họ vay nhiều nhất. Ngoài chuyện tăng lãi suất, ngân hàng còn chặn cho vay để đầu tư BĐS hay để phát triển BĐS do rủi ro nợ xấu. 

Ngoài ra, việc Việt Nam có lịch trình thay đổi luật Đất đai cũng làm thị trường BĐS đóng băng, để chờ luật. Các dự án mới không được phê duyệt, 1 phần do các quan sợ vào lò, do chính trị thượng tầng cũng đang căng. Việc bác cả quá thân mật với TCB cho thấy rằng lò không dễ tắt, vì đó là chính sách do Tập đẻ ra. 

Hiện tại chỉ các BĐS cũ, đã ở được thì có thể vẫn giao dịch tốt, do dân cất tiền sợ lạm phát. Còn BĐS dự án, đang xây dở thì sẽ rất căng, vì có rủi ro CĐT không đủ sức để xây xong. 

VMI ra đời cũng là để vợt nốt tiền lẻ trong dân, nhưng với dự án đang hình thành thì hơi khó, dự án đã ở được thì may ra có nhà đầu tư nhưng người ta cũng nhìn trước ngó sau. 

Nói tóm lại, thị trường BĐS lần này sẽ gặp thảm hoạ kép, do cả vấn đề lạm phát quốc tế lẫn ảnh hưởng bởi sự thay đổi luật, chính sách đốt lò của chính trị thượng tầng tác động. Nhà đầu tư (cơ) quay lưng. Tứ bề thọ địch. Việc anh Vượng “sang Osaka” cũng nằm trong bối cảnh vớt vát niềm tin. Vì tầm này niềm tin sẽ quyết định sức khoẻ của doanh nghiệp. 

Nghe đồn BĐS dự án của NVL giảm nửa giá? Vậy thì hãy chờ đợi các đại gia khác làm điều tương tự. Đó mới là sự lành mạnh của thị trường. Làm gì có chuyện chết đến đít rồi còn cố giữ giá. 

Cave hết date cũng phải đại hạ giá, nhanh nhanh để bà còn kéo quần.

659570cookie-checkTHỊ TRƯỜNG BĐS SẼ RA SAO?