Thất cử trong cuộc đua vào Thượng viện, Roy Moore khiếu nại

0
1048
Ứng cử viên thượng nghị sĩ Roy Moore khi vận động tranh cử, 11/12/2017
VOA

Hơn hai tuần sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử đặc biệt của Thượng viện Mỹ, ông Roy Moore thuộc đảng Cộng hòa ở Alabama nộp đơn khiếu nại lên tòa án vào phút chót để ngăn chặn việc các giới chức bầu cử tiểu bang xác nhận chiến thắng của đối thủ bên đảng Dân chủ.

Ông Moore nộp đơn lên tòa án tiểu bang vào chiều tối hôm 27/12, vài giờ trước khi ông Doug Jones được tuyên bố chính thức là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 12/12, khi ông Jones thắng với chênh lệnh chỉ hơn 20.000 phiếu bầu.

Đơn khiếu nại cho rằng ông Moore thua vì “gian lận bầu cử có hệ thống”, với dẫn chứng là tỷ lệ cử tri đi bầu cao bất thường ở quận hạt Jefferson, khu đông dân nhất của bang, cùng với những sai phạm ở 20 điểm bầu cử trong quận hạt đó.

Các luật sư của ông Moore yêu cầu tiến hành điều tra về những cáo buộc của họ, và đòi tiểu bang tổ chức bầu cử lại.

Ông John Merrill, Thư ký tiểu bang Alabama, nói ông không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy là có gian lận bầu cử. Nếu ông Jones được xác nhận thắng cử hôm 28/12, ông sẽ tuyên thệ vào tuần tới, thay thế cho ông Jeff Sessions, người được bổ nhiệm vào chức bộ trưởng tư pháp trong nội các của Tổng thống Trump hồi đầu năm nay.

Ông Jones là thành viên đảng Dân chủ đầu tiên được bầu làm đại diện cho bang Alabama tại Thượng viện Hoa Kỳ trong 25 năm qua. Alabama là tiểu bang nơi đa số cử tri theo đảng Cộng hòa.

Ông Moore là cựu thẩm phán tòa phúc thẩm bang Alabama. Ông được biết đến là người có những quan điểm tôn giáo cứng rắn. Chiến dịch vận động tranh cử của ông đã gặp trục trặc khi báo Washington Post đăng những lời cáo buộc của nhiều phụ nữ tố cáo ông Moore về các hành vi sách nhiễu tình dục xảy ra khi thời họ còn là gái vị thành niên, trong khi ông Jones lúc đó là đàn ông trưởng thành ở độ tuổi 30.

231790cookie-checkThất cử trong cuộc đua vào Thượng viện, Roy Moore khiếu nại