Thần đồng bóng bàn Anna Hursey, 14 tuổi, sẵn sàng giúp tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách đối phó với khủng hoảng về khí hậu

0
557
Hình: Anna Hursey và Joe Biden

CNN

Christina Macfarlane and Ben Church, Feb 27, 2021

Lien Nguyen dịch, Mar 1, 2021

Video: Anna Hursey: Vận động viên bóng bàn 14 tuổi nhận được cuộc gọi và lời mời của Biden để yểm trợ những nỗ lực về biến đổi khí hậu

(CNN) Cô bé mới 14 tuổi, nhưng tài năng về bóng bàn khiến Anna Hursey đang có bạn ở những vị trí cao.

Tuy nhiên, không phải tài năng về thể thao của cô bé, mà là sự tích cực vận động bảo vệ môi trường, một chủ đề mà cô đam mê quan tâm, đã thu hút được sự chú ý.

Chuyện này dẫn đến việc Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Wales đã liên lạc với mẹ và cha của Hursey vào đầu năm nay, mời cô gái trẻ làm việc với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong nhiệm vụ tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Hursey đã nói với CNN Sport, “Cháu đang ở nhà, thì bố mẹ cháu nhận được một cuộc điện thoại và cháu đại khái hỏi là, chuyện gì vậy?  Và bố mẹ đã nói với cháu về cuộc điện thoại, và cháu thực sự rất phấn khích.”

Chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng, Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp bắt đầu tiến trình 30 ngày để Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp Ước Paris, một hiệp ước quốc tế nhằm hạn chế sự nóng dần lên của quả địa cầu.

Hoa Kỳ đã chính thức rút khỏi hiệp ước vào cuối năm ngoái, trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất chính thức rút khỏi hiệp ước kể từ khi hiệp ước được thông qua trên toàn cầu vào năm 2015.

Và trong một lời mời để thế hệ trẻ có thể tham gia, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ đã muốn nói chuyện với Hursey về những cách mà cô bé có thể giúp đỡ trong cuộc chiến đấu chống sự khủng hoảng về khí hậu.

Hình: Anna Hursey và Joe Biden

Anna Hursey đã được Đại Sứ Quán 

Hoa Kỳ liên lạc bởi vì nỗ lực chống sự biến đổi khí hậu của cô ấy.

Cô bé sẽ nói chuyện với Yael Lempert, phó Trưởng Phái Đoàn, để thảo luận về việc tham gia trong “Ngày Trái Đất (Earth Day)” vào ngày 22 tháng 4 và Hội Nghị về Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow, Scotland, vào cuối năm nay.

Hursey nói, “Cháu cảm thấy rất tự hào vì tổng thống Biden có thể tiếp tục sự tiến bộ vượt bực mà tổng thống Obama đã đạt được trên Hiệp Ước Paris.”*

[* Quả là cựu tổng thống Obama đã thành công và đạt được sự tiến bộ vượt bực trong việc thuyết phục được tất cả quốc gia trên thế giới đồng thỏa thuận, đồng tham gia, và đồng ký tên trong Hiệp Ước Paris vào năm 2015, để cùng nhau đối phó với sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu.  Vào lúc lãnh đạo của gần 200 quốc gia trên toàn thế giới đến Paris ký hiệp ước, Anna Hursey mới chỉ là một bé con 8 tuổi.  Và bây giờ bé chỉ mới 14 tuổi.  Quả là “tài (sự hiểu biết) không đợi tuổi.]

Hursey nói tiếp, “Cháu nghĩ rằng tổng thống Biden thật tuyệt vời, ông ấy rõ ràng quan tâm đến mọi người, không những  quan tâm đến Hoa Kỳ mà còn quan tâm đến cả thế giới.  Chương trình nghị sự mới về biến đổi khí hậu của [ông ấy] rất táo bạo.  Để đạt được tổng lượng khí thải thoát ra và thu vô ở Mỹ là zero vào năm 2050 là điều phi thường (incredible).”

Hình: Anna Hursey

MỘT SỰ ĐAM MÊ ĐƯỢC THỔI BÙNG LÊN BỞI VÌ NHỮNG THẢM HỌA 

Khi Hursey 11 tuổi, cô bé trở thành người trẻ tuổi nhất thi đấu tại Commonwealth Games (Đại Hội Thể Thao  Khối Thịnh Vượng Chung) năm 2018 và cô thường xuyên thi đấu với những người lớn giỏi nhất ở Vương Quốc Anh.

Ngoài tham vọng giành huy chương Olympic, trong tâm khảm của Hursey chứa đựng nhiều điều hơn là chỉ thể thao.

“Cháu nghĩ rằng có rất nhiều chuyện đang xảy ra trên thế giới, như động đất và bão lụt, và không phải ai ai cũng để ý đến chuyện này.  Cháu nghĩ mọi người nhất định phải nên chú ý nhiều hơn đến chuyện này và nên hành động vì nó,” cô nói thêm.

“Cháu nghĩ rằng những người chơi thể thao có ảnh hưởng, có nhiều người chơi thể thao và nhiều người xem thể thao, và biến đổi khí hậu khiến người ta quan tâm đến gia đình và bạn bè.  Mọi người đều bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu, và thể thao nhất định có thể ảnh hưởng đến sự biến đổi này.

“Cháu thực sự chỉ muốn dùng tiếng nói của mình để nói với mọi người về biến đổi khí hậu và hy vọng mọi người sẽ chú ý và hành động vì nó.”

SO SÁNH VỚI GRETA THUNBERG

Nhận thức của Hursey về những vấn đề môi trường bắt nguồn từ số lượng những thảm họa đến từ biến đổi khí hậu trên khắp thế giới, và Hursey cũng lo ngại về tác động của sự ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng đến bệnh suyễn của cô.

Hursey nói rằng bản thân cô ấy đã trung hoà với carbon, bù đắp cho lượng khí thải của riêng cô đã thải ra bầu khí quyển bằng cách đầu tư vào một số dự án về môi trường.  Cô cũng sử dụng một lượng tối thiểu đồ nhựa, đồ tái chế, và thúc giục gia đình cô đi xe đạp thay vì đi ô tô bất cứ khi nào có thể.

Năm 2020, Hursey được vinh danh là một Nhà Vô Địch Trẻ của Thể Thao cho Khuôn Khổ Hành Động vì Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc và, có lẽ dễ hiểu hơn, khi so sánh giữa Hursey và nhà hoạt động môi trường người Thụy Điển Greta Thunberg, một trong những người có tiếng nói hàng đầu thế giới trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu.

Tuy nhiên, Hursey muốn tập trung vào những gì cô ấy có thể làm.

“Cháu nghĩ rằng nếu chúng ta biết đủ và chúng ta có trách nhiệm, thì bất cứ ai ở bất cứ lứa tuổi nào đều có thể nhìn vào sự biến đổi khí hậu và hành động,” Hursey nói và ca ngợi công việc của Thunberg.

“Cháu nghĩ chị ấy thật tuyệt vời.  Chị ấy thật là trẻ và cháu chắc chắn rất nhiều người đã ngưỡng mộ chị ấy.  Cháu nghĩ chị ấy đã hoàn thành một công việc thực sự tốt.”

NHỮNG GIẤC MƠ OLYMPIC

Được cha, cũng từng là một cầu thủ bóng bàn, giới thiệu với cô môn thể thao này, tài năng thể thao của Hursey đã bộc lộ rõ ​​ngay từ khi cô còn rất nhỏ.

Khi mới sáu tuổi, Hursey đã dành thời gian ở China, quê hương của mẹ mình, nơi cô đã tận hưởng một lịch trình đào tạo chuyên sâu để trau dồi kỹ năng của mình, luyện tập lên đến tám giờ một ngày và ngay cả chạy năm dặm.

Khi lên tám, Hursey thường xuyên đánh bại cha mình.

Bây giờ trở lại xứ Wales*, Hursey tập luyện tới năm giờ một ngày, sáu ngày một tuần, và đang mơ về nhiều thành công hơn trên đấu trường quốc tế.

[Wales, một quốc gia nằm ở phía Tây Nam của nước Anh, và là quốc gia nằm trong Vương Quốc Anh, là quê hương của cha của Hursey.]

Không chắc liệu cô ấy sẽ có thể thi đấu ở Tokyo 2020 hay không, nhưng cô ấy chắc chắn sẽ tham dự Commonwealth Games 2022 ở Birmingham, Vương Quốc Anh; và Thế Vận Hội Olympic 2024 ở Paris, nước Pháp.

“Chuyện này có ý nghĩa rất lớn.  Cháu thực sự muốn giành được một huy chương tại Thế Vận Hội.  Chuyện này sẽ có nghĩa là cả một thế giới,” Hursey nói.

============

591990cookie-checkThần đồng bóng bàn Anna Hursey, 14 tuổi, sẵn sàng giúp tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách đối phó với khủng hoảng về khí hậu