Tàu sân bay Mỹ xuất hiện ở Biển Đông ngay trước quốc khánh Trung Quốc

0
630
Hình minh họa. Tàu sân bay USS Ronald Reagan Courtesy of FB USS Ronald Reagan
RFA

Những hình ảnh vệ tinh được lan truyền trên mạng xã hội vài ngày qua cho thấy tàu sân bay của Mỹ USS Ronald Reagan đã xuất hiện ở Biển Đông, chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc, ngày 1 tháng 10.

Các hình ảnh vệt tinh cho thấy tàu USS  Ronald Reagan cùng một số tàu chiến khác có thể là của cả Mỹ và Trung Quốc xuất hiện ở khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Trang tin Japan Times của Nhật Bản trích thư trả lời của người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương, Reann Mommsen cho biết tàu USS Ronald Reagan đang trên đường thực hiện các hoạt động thường xuyên nhưng không cho biết vị trí cụ thể của tàu.

Trong khi đó, vào ngày 26/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng  Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc mạnh mẽ phản đối các hoạt động phô trương sức mạnh của hạm đội Hoa Kỳ ở Biển Đông và những nỗ lực nhằm quân sự hóa khu vực”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra phát biểu để trả lời về các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu USS Ronald Reagan ở Biển Đông.

Trong những tuần qua, Hoa Kỳ liên tục điều các tàu chiến đi áp sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông.

Hôm 13/9, khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đã đi sát quần đảo Hoàng Sa. Phát ngôn nhân Hạm đội 7 nói chuyến đi của khu trục hạm là nhằm thách thức những hạn chế về đi qua vô hại và đường cơ sơ thẳng mà Bắc Kinh áp dụng đối vớ quần đảo Hoàng Sa.

Trước đó, vào ngày 28/8, khu trục hạm  USS Wayne E. Meyer cũng đi sát đá Chữ Thập và Vành Khăn do Trung Quốc kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.

473260cookie-checkTàu sân bay Mỹ xuất hiện ở Biển Đông ngay trước quốc khánh Trung Quốc