Wednesday, May 22, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTẬP CẬN BÌNH TRIỆU TẬP CÁN BỘ LÃNH ĐẠO TỈNH THÀNH VÀ...

TẬP CẬN BÌNH TRIỆU TẬP CÁN BỘ LÃNH ĐẠO TỈNH THÀNH VÀ KHU TỰ TRỊ VỀ BẮC KINH TRONG MỘT PHIÊN HỌP BẤT THƯỜNG – BÁO ĐỘNG TÌNH HÌNH KINH TẾ TRUNG QUỐC

Selena Zen

Toàn thể cán bộ lãnh đạo của 23 tỉnh, 4 hội đồng thủ đô Bắc Kinh, Thiên Tân (Tianjin), Thượng Hải (Shanghai), Trùng Khánh (Chongqing), 5 vùng tự trị Quảng Tây (Guangxi), Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương và Ninh Hạ (Ningxia) và 2 khu vực hành chánh đặc biệt Hồng Kông và Macau đã được triệu tập về lại Bắc Kinh, hôm thứ Hai 21/01/2019, để tham dự một phiên họp bất thường chủ tọa bởi Tập Cận Bình.

Gần một chục lãnh đạo các tỉnh thành đã phải dời lại lịch trình hội nghị thường niên để có thể về lại Bắc Kinh sau khi được lệnh triệu tập khẩn cấp.

Ngoài các lãnh đạo tỉnh thành và vùng miền, còn có thêm các cấp bộ trưởng và tướng lãnh quân đội của Trung Cộng. Phiên họp được gọi là “buổi học hỏi về sự kiểm soát rủi ro” (study session on risk control) sau khi Bắc Kinh công bố mức độ phát triển kinh tế chỉ được 6,6% trong năm 2018, chậm nhất trong 38 năm qua.

Mức độ tăng trưởng của tổng sản lượng quốc gia, Gross Domestic Product (GDP), của Trung Quốc trong hai tam cá nguyệt cuối tài khóa 2018 đã tiếp tục giảm từ 6,5% xuống còn 6,4%, cho thấy sự tụt dốc sẽ không dừng lại ở đây.

Nhằm kéo dài chu kỳ tăng trưởng kinh tế, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã nỗ lực trong việc hỗ trợ giá cả một số mặt hàng để đẩy mạnh mức độ tiêu thụ của người dân trong nước, thay thế cho sự giảm sút số lượng xuất khẩu đang bị ảnh hưởng bởi chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực nâng số lượng tiêu thụ trong nước đã gặp thất bại. Theo Bloomberg, cho đến tháng 12 vừa qua, tổng số nợ nần của các hộ gia đình tại Trung Quốc đã lên đến 53,2% tổng sản lượng quốc gia. Thêm vào đó, trong sáu năm qua, con số lợi tức có thể tiêu xài được bình quân cho mỗi đầu người đã gia tăng 10% mỗi năm, trong khi tiền nợ gia tăng gấp đôi lên đến 20% mỗi năm. Điều này khiến cho sự tự tin của người tiêu thụ (consumer confidence) tại Hoa lục đã bị tụt dốc.

Một khi tự tin của giới tiêu thụ không còn nữa, thì nhu cầu tiêu thụ bị giảm đi, sản xuất sẽ bị giảm đi, xí nghiệp sẽ đóng cửa, thất nghiệp sẽ cao lên, ngân sách trợ cấp của nhà nước sẽ phải chi ra nặng nề hơn và ngược lại bị giảm thu tiền thuế.

Nhà nước Trung Quốc hiện đang nợ ngập đầu, với tổng số nợ đã vượt qua 266% tổng sản lượng GDP trong năm 2017, muốn đi đòi nợ để trả nợ mà không thực hiện được. Các quốc gia con nợ của Trung Quốc nằm dọc theo sách lược bành trướng Một Vành Đai Một Con Đường thì không có khả năng hoàn trả nợ. Ở một số quốc gia đã có sự nổi dậy chống đối sự hiện diện của Trung Quốc, điển hình là vụ tấn công sứ quán Trung Quốc tại thành phố Karachi vào tháng 11/2018 vừa qua. Một số con nợ đã có khuynh hướng giật nợ hoặc thế chấp bằng hạ tầng cơ sở và tài nguyên quốc gia,

Sách lược nợ ngoại giao (debt diplomacy) của Bắc Kinh, cho những con nợ vay mượn mà không có khả năng hoàn trả, để sử dụng nợ cho áp lực ngoại giao, hiện đang mở cửa cho sự gia tăng rủi ro phá sản lên nền móng ngân hàng và tài chánh của Trung Quốc.

Đó là những dấu hiệu tồi tệ đang đến cho tập đoàn cầm quyền tại Trung Quốc.

Mở đầu của phiên họp bất thường hôm thứ Hai vừa qua, Tập Cận Bình đã công bố: “Mặc dù nền kinh tế của Trung Quốc vẫn phát triển tương đối tốt đẹp, nhưng cán bộ lãnh đạo vẫn phải đề cao cảnh giác trước những cơn bảo tố sắp đến.”

Theo nguồn tin của Tân Hoa Xã (Xinhua), họ Tập đã ra lệnh cho các cấp lãnh đạo “phải ngăn chặn và giải tỏa những rủi ro trầm trọng đến từ nhiều phía, bao gồm chính trị, tư tưởng, xã hội, khoa học và kỹ thuật, để đảm bảo một nền kinh tế lớn mạnh và xã hội ổn định.”

Họ Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải đề cao cảnh giác để chống lại hiện tượng tài chánh thuộc loại “thiên nga đen” (black swan) và “tê giác xám” (grey rhino) trước viễn ảnh kinh tế chậm phát triển. “Thiên nga đen” là tình trạng của một thị trường không thể dự đoán được nhưng lại có hậu quả kinh tế rất trầm trọng. “Tê giác xám” là trường hợp hiểm họa quá lớn như một con tê giác, với đe dọa rất hiển nhiên, thế mà người ta cứ làm ngơ.

Thông tấn xã Reuters loan tin Tập Cận Bình cảnh báo các cấp lãnh đạo Trung Cộng phải chọn “một mực độ cân bằng giữa sự ổn định phát triển kinh tế và sự tránh né những rủi ro” và cho rằng các công ty thuộc loại cương thi (zombie companies) với nợ nần quá tải “phải được giải thể có trật tự và các công nhân bị sa thải phải được chăm sóc đúng mức”.

Tiến sĩ Pradeep Taneja, chuyên gia về chính trị Trung Quốc, tại đại học University of Melbourne, Australia, nhận định rằng: trong khi đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP) luôn cẩn thận tránh né các dấu hiệu báo động công khai, thì bài diễn văn của họ Tập lần này đã phản lại qui tắc và biểu lộ một sự quan tâm rất trầm trọng.

Thực tế cho thấy Tập Cận Bình đã đề cập đến những rủi ro như vậy trong một phiên họp bất thường, thì đó phải là một vấn đề rất quan trọng đối với sự tồn vong của đảng Cộng Sản. Họ Tập hiện đang lo sợ những gì sẽ xảy ra một khi sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đi vào chu kỳ suy thoái.

Trong đầu óc của đảng Cộng Sản Trung Quốc luôn có sự ám ảnh của cuộc biểu tình dân chủ, đưa đến sự kiện thảm sát hàng chục ngàn sinh viên vào năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn. Tháng Sáu tới đây sẽ là lễ tưởng niệm 30 năm của những người đấu tranh dân chủ đã nằm xuống tại quảng trường này. Hơn ai hết, Tập Cận Bình biết rõ về sự kiện Thiên An Môn và sự tương quan giữa những rủi ro thất bại kinh tế sẽ dẫn đến căng thẳng bất ổn về chính trị.

Chưa hết được một tháng đầu năm 2019, một loạt những đoạn phim ngắn quay được từ điện thoại di động, phổ biến trên mạng xã hội, cho thấy liên tiếp những cuộc bạo loạn xảy ra tại nhiều địa phương trên lãnh thổ Hoa lục. Gần đây nhất, hôm 11/01/2019, hàng trăm người dân Trung Quốc đã biểu tình trước trung tâm y tế Licheng tại tỉnh Giang Tô (Jiangsu) để phản đối việc tiêm thuốc chủng ngừa quá thời hạn sử dụng cho 145 trẻ em trong vùng; và kết cuộc người dân đã chen nhau đập vào đầu của một cán bộ y tế bất chấp bọn an ninh bảo vệ.

Trong một chế độ độc tài toàn trị và bưng bít thông tin, muốn hiểu được tình hình chính trị của nó, giống như người đọc lá trà xanh, phải chú ý đến từng chi tiết trong những lời phát biểu của kẻ lãnh đạo.

Tập đoàn Cộng Sản Trung Quốc chưa từng lên tiếng báo động. Đảng chưa từng nói chuyện về bất cứ vấn đề nguy hại nào đang kéo đến. Nhà nước đã luôn tuyên bố là mọi chuyện điều trong tầm kiểm soát chặt chẽ.

Và lần này, cho thấy rõ ràng, nhà cầm quyền Bắc Kinh hiện đang nao núng.

January 23, 2019

Selena Zen
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular