Tập Cận Bình ca ngợi ‘khả năng lãnh đạo mạnh mẽ’ của Vladimir Putin tại Điện Kremlin

0
47
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trái, và tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ở Moscow hôm thứ Hai © Sergei Karpukhin/Sputnik/AP

Lãnh đạo Trung Quốc thể hiện sự ủng hộ sau hơn một năm Nga xâm lược Ukraine

– Cù Tuấn dịch từ Financial Times.

Tập Cận Bình đã ca ngợi “sự lãnh đạo mạnh mẽ” của Vladimir Putin khi nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Matxcơva, thể hiện sự ủng hộ quan trọng của ông đối với tổng thống Nga sau hơn một năm xâm lược Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng đứng về một mặt trận sau cuộc gặp ở Điện Kremlin hôm thứ Hai 20/3, gọi nhau là “bạn thân” và đưa ra một kế hoạch hòa bình của Trung Quốc nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Tổng thống Nga hoan nghênh nỗ lực hòa giải với Ukraine của Bắc Kinh và nói với chủ tịch Tập rằng ông đã “biết chi tiết” về đề xuất hòa bình này, và ông khen ngợi nó vì đã tuân theo “các nguyên tắc công bằng”.

Cuộc họp này là phần đầu tiên của chuyến thăm cấp nhà nước ba ngày tới Nga bắt đầu vào thứ Hai và đánh dấu điều mà cả Putin và Tập gọi là mối quan hệ phát triển bất chấp áp lực của phương Tây đối với cuộc chiến.

Trung Quốc đã cung cấp một huyết mạch kinh tế cho Nga, giúp giảm bớt đòn trừng phạt từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi kế hoạch hòa bình 12 điểm của Tập Cận Bình phần lớn lặp lại các luận điểm mà Điện Kremlin đã sử dụng trong suốt cuộc chiến, mà không lên án cuộc xâm lược của Putin, hay kêu gọi ông ta rút quân.

Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Ukraine, đã nói rằng kế hoạch hòa bình của Trung Quốc có nghĩa là “phê chuẩn cuộc xâm lược của Nga” bằng cách kêu gọi một lệnh ngừng bắn, mà sẽ làm vững chắc thêm việc chiếm đóng của Nga trên lãnh thổ Ukraine và cho Matxcơva thời gian để bổ sung lực lượng đã cạn kiệt.

Tuy nhiên, Ukraine đã tránh chỉ trích kế hoạch này trước cuộc điện đàm dự kiến giữa ông Tập và tổng thống Volodymyr Zelenskyy sau chuyến đi của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Nga, đánh dấu lần đầu tiên hai người nói chuyện kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Chuyến thăm của ông Tập thể hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga trong bối cảnh Matxcơva ngày càng đối đầu sâu sắc với phương Tây, vốn đã kéo hai nước xích lại gần nhau hơn do cả hai cùng không tin Mỹ.

Ông Tập nhấn mạnh Nga là quốc gia đầu tiên ông đến thăm sau khi được tái bổ nhiệm làm Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có trong tháng này. Đề cập đến cuộc bầu cử ở Nga vào năm tới, ông nói rằng ông “chắc chắn rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ [Putin] một cách vững chắc”.

Cả Tập và Putin đều đã sửa đổi hiến pháp nhà nước của họ để cho phép họ cai trị lâu hơn. Putin, người có thể nắm quyền ít nhất đến năm 2036, đã không bình luận về khả năng ứng cử nhiệm kỳ thứ năm của mình nhưng chỉ mỉm cười lặng lẽ khi người phiên dịch dịch lời chúc tốt đẹp của ông Tập.

Ông Putin nói: “Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đạt được bước tiến vượt bậc trong quá trình phát triển của mình. Điều này khơi dậy sự quan tâm thực sự trên toàn thế giới và chúng tôi thậm chí còn hơi ghen tị với các bạn”.

Hệ thống kinh tế và chính trị của Trung Quốc, vốn đang phục hồi sau ba năm bị cô lập dưới chính sách “Zero Covid” của Bắc Kinh, “hiệu quả hơn nhiều so với ở nhiều quốc gia khác”, ông Putin nói thêm, bởi vì “nó kết hợp cơ chế thị trường với đường lối chính trị khá tự tin”.

https://www.ft.com/content/c82f1a91-8b60-40b6-81d9-494cf7ec2325?

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02pcPUBdSJbPJ2HNeY8uJYLSk2M1dsyhvNWWP2Ub2VNJFVVfFmovepT5uAUuZYz7MXl

PS : Cù Tuấn

Tin mới nhất 21/3
Vladimir Putin và Tập Cận Bình sẽ tổ chức cuộc đàm phán thứ hai vào hôm nay 21/3. Chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc tới Matxcơva được coi là một sự thúc đẩy lớn đối với đối tác chiến lược Putin. Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục khẳng định mình là một người hòa giải tiềm năng trong cuộc chiến Ukraine trong chuyến thăm hai ngày tới Nga – chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông kể từ cuộc xâm lược của Putin.

Ông Tập đã gặp thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vào sáng 21/3 và mời cả ông Mishustin và ông Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin có bài phát biểu trong cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Bảo an ở Moscow, Nga ngày 21 tháng 2 năm 2022. Sputnik/Alexey Nikolsky/Kremlin via REUTERS

Cù Tuấn

Tin mới nhận:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã kết thúc cuộc hội đàm chính thức tại Điện Kremlin và đang ký kết các văn bản về hợp tác chiến lược, truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, hai bên đã ký một tuyên bố chung “làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước trong thời đại mới”.

Ông Tập và ông Putin “nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng Ukraine nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán hòa bình”, bà Oánh nói.

Nổ lớn ở Crimea trong lúc ông Tập Cận Bình thăm Nga

704570cookie-checkTập Cận Bình ca ngợi ‘khả năng lãnh đạo mạnh mẽ’ của Vladimir Putin tại Điện Kremlin