Soledar, chiến thắng bằng mọi giá

0
256

Quan Nguyen Thanh

Soledar, la victoire à tout prix –Guillaume Ancel

Trong cuộc chiến này, điều gì rõ ràng ít được quan tâm, điều quan trọng đáng được phân biệt trong khói lửa. Tuyên bố chiếm giữ thành phố Soledar của Nga của Putin rơi vào loại mờ nhạt giống như tình hình trên thực địa vẫn còn mờ nhạt, mờ ảo như chiến tranh.

Soledar, một mục tiêu không đáng quan tâm đến 

Trừ khi có một cuộc phản công của Ukraine trong tương lai, thị trấn Soledar – hay đúng hơn là những gì còn lại của nó – thực sự đã rơi vào tay “lực lượng” Nga. 

Nhưng trước tiên hãy xem Soledar là gì: Vladimir Putin ban đầu muốn chinh phục Ukraine và thủ đô Kyiv của nước này. Sau những thất bại trong chiến dịch đặc biệt của mình, ông quyết định “định cư” ở phía đông đất nước, nhưng cục diện đã bị đảo ngược và lực lượng của ông thậm chí phải bỏ vùng Kherson để tránh bị chia cắt.

Trong khi quân đội Nga chuẩn bị cho một hoặc hai cuộc phản công mới của Ukraine, lực lượng dân quân (lính đánh thuê) Wagner do Prigozhin lãnh đạo tập trung vào việc bảo đảm một “chiến thắng” địa phương, một chiến thắng mà hắn có thể cống hiến cho chủ nhân của hắn, Vladimir Putin. 

Trong nhiều tháng, cùng với quân đội Nga và dân quân ly khai của vùng Donbass, Prigozhin đã cố gắng giành lại… Bakhmut! Một thành phố có 60.000 cư dân trước chiến tranh, không có lợi ích quân sự đặc biệt nào và thực tế đã bị san bằng sau nhiều tháng chiến đấu tàn khốc và đấu pháo. Cuộc tấn công – do Wagner đứng đầu – là một thất bại đẫm máu và cay đắng, hàng chục nghìn người thiệt mạng và bị thương với kết quả gần như bằng không.

Vì vậy, các lực lượng Nga này đã thay đổi mục tiêu và tập trung toàn lực vào một thị trấn nhỏ – nhỏ hơn gấp 6 lần – để giành “chiến thắng”. Soledar cách Bakhmut khoảng 10km và không có bất kỳ lợi ích chiến lược nào trái ngược với những gì đã được tuyên bố… bởi Prigozhin: nó không phải là một đầu mối liên lạc quan trọng về hậu cần hay đường sắt xe lửa, chiếm được Soledar không cho phép chiếm lấy Bakhmut, các mỏ muối của Soledar không phải là kho báu cũng không một phương tiện xâm nhập vào phía trước hoặc hình thành một pháo đài. 

Trên thực tế, nước Nga của Putin muốn đánh chiếm tương đương với Sài Gòn, rồi vì thất bại nên nên đưa một thành phố như Cao Lãnh làm mục tiêu trọng yếu (Bakhmut) trước khi tập trung toàn lực đánh xã Tịnh Thới cách thành phố Cao Lãnh 10 km.

Điện Kremlin hiện coi việc chiếm được Soledar là một chiến thắng khi thị trấn nhỏ này hoàn toàn không phải là mục tiêu quân sự, chưa kể rằng nó cũng bị tàn phá một cách có lương tâm.

Tại sao chiếm Soledar bằng mọi giá?

Điều gây chú ý là sự hiếu chiến điên cuồng của người Nga, một sự hiếu chiến không tương xứng với lợi ích của mục tiêu. Để chinh phục mục tiêu rất giới hạn này, lực lượng dân quân Prigozhin một lần nữa đã hy sinh hàng nghìn người bằng cách liệng họ theo từng đợt liên tiếp để làm cạn kiệt tuyến phòng thủ đầu tiên của Ukraine.

Những lính đánh thuê này, được xử dụng như bia đỡ đạn bẩn thỉu, đã hy sinh để cho phép pháo binh Nga – được vận hành bởi quân đội “chính quy” Nga – đánh bại các vị trí phòng thủ của Ukraine. Dựa trên những người lính đánh thuê hầu hết là các cựu tù nhân, Tập đoàn lính đánh thuê Wagner rõ ràng không có gi phải suy nghĩ lo lắng khi để tàn sát những người lính đánh thuê này để bảo đảm một chiến thắng cho Putin.

Tổn thất là đáng kể – hàng nghìn người chết và gấp 4 lần số người bị thương – và một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của một Vladimir Putin và chế độ của ông ta, những người không quan tâm đến mạng sống con người, ngoại trừ chính họ.

“Chiến thắng bằng mọi giá” này là một sự quái dị về quân sự, một hành động vô nghĩa dành cho cuộc chiến thông tin liên lạc cũng đang được tiến hành trong cuộc xung đột này ở Ukraine. Tổng thống Putin sẽ có thể tạo ra ảo tưởng về thành công trong chuỗi thất bại, điều mà cuối cùng sẽ khiến ông phải trả giá bằng quyền lực và có thể là cả tính mạng.

Một lần nữa, Putin dẫn dắt chúng ta lạc lối trong một nhà hát ảo tưởng. Cuộc đấu đá nội bộ được mô tả rộng rãi giữa quân đội Nga và lực lượng dân lính đánh thuê từ trong tù ra của Prigozhin không có nhiều tầm quan trọng – cũng như thị trấn Soledar – so với những gì có thể thắng hoặc thua trong cuộc chiến này và mối đe dọa do nhà lãnh đạo của nó, Vladimir Putin, gây ra.

Soledar, một “chiến thắng” không có giá trị, nhưng không phải không có hậu quả

Soledar thực sự cho thấy năng lực rất yếu kém của toàn bộ lực lượng Nga, bởi vì họ mới là những người đã tiếp quản thị trấn nhỏ này chứ không chỉ lực lượng dân quân của Wagner, vốn chủ yếu làm mồi nhử trong những cuộc chiến vô nhân đạo này.

Nhu cầu “chiến thắng bằng mọi giá” này cũng cho thấy sự mong manh của chế độ Putin trước những thất bại quân sự khiến nó gặp nguy hiểm vì quyền lực của nó dựa vào khả năng áp đặt ý chí của nó.

Tuy nhiên, việc chiếm được Soledar lại đặt quân đội Ukraine vào thế tiến thoái lưỡng nan: điều nhiều đơn vị để chặn bước tiến này, tiêu tốn nhiều hơn nữa để tái chiếm mục tiêu phụ này?

Logic hoạt động sẽ khiến Ukraine thay vào đó phát động một cuộc phản công xa hơn về phía bắc hoặc phía nam của chiến trường này (và của đống đổ nát), để gây bất ổn cho mặt trận của Nga hơn là hy sinh các đơn vị quý giá của mình trong thứ đầu tiên là một cái bẫy truyền thông và không nên biến thành một cái bẫy nào cả.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine có thể bảo vệ lựa chọn này, với sự hỗ trợ mới của những người phương Tây, những người đã cam kết cung cấp thiết bị phương di chuyển thiết giáp (AMX-10 RC, Bradley) cho họ để thực hiện các cuộc tấn công này.

Nhưng khía cạnh mang tính biểu tượng, và do đó là chính trị, của cuộc xung đột này cũng có thể cản trở việc tiến hành các hoạt động này bằng cách áp đặt các binh sĩ Ukraine phải chiếm lại Soledar, bởi vì chiến tranh không chỉ là một cuộc đối đầu quân sự, nó còn được tạo nên từ sự phi lý cũng như  sự vô nhân đạo./.

Nguồn : https://www.facebook.com/groups/tintucukraina.thegioi/permalink/3125986974211595/

681660cookie-checkSoledar, chiến thắng bằng mọi giá