RNC bỏ phiếu để bổ nhiệm chiếc ghế được lựa chọn cẩn thận của Donald Trump khi cựu tổng thống thắt chặt quyền kiểm soát đảng

0
28
(AP) - Chủ tịch Đảng Cộng hòa Bắc Carolina Michael Whatley phát biểu tại đại hội đảng bang vào ngày 9 tháng 6 năm 2023, tại Greensboro, N.C. Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi thay đổi lãnh đạo tại Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trong nỗ lực thành lập một phương tiện mới của những người trung thành đứng đầu bộ máy chính trị của GOP ngay cả trước khi ông chính thức đảm bảo được đề cử tổng thống tiếp theo của đảng. Trump đang kêu gọi Ronna McDaniel được thay thế bởi Whatley. (Ảnh AP/Meg Kinnard)

STEVE PEOPLES and MICHELLE L. PRICE

Fri, March 8, 2024, 9:24 AM PST

HOUSTON (AP) – Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu hôm thứ Sáu để thành lập đội ngũ lãnh đạo được lựa chọn cẩn thận của Donald Trump, hoàn tất việc tiếp quản đảng quốc gia của ông khi cựu tổng thống sắp được đề cử tổng thống lần thứ ba liên tiếp.

Michael Whatley, một đảng viên Đảng Cộng hòa ở Bắc Carolina, người đã lặp lại những lý thuyết sai lầm của Trump về gian lận cử tri, đã được bầu làm chủ tịch quốc gia mới của đảng trong cuộc bỏ phiếu sáng thứ Sáu ở Houston. Lara Trump, con dâu của cựu tổng thống, được bầu làm đồng chủ tịch.

Nhóm của Trump hứa sẽ không sử dụng RNC để thanh toán các hóa đơn pháp lý cá nhân ngày càng tăng của ông. Nhưng Trump và các cấp dưới của ông sẽ có quyền kiểm soát chặt chẽ bộ máy chính trị và gây quỹ của đảng với sự phản kháng nội bộ ở mức hạn chế, nếu có.

“RNC sẽ đi tiên phong trong một phong trào sẽ làm việc không mệt mỏi mỗi ngày để bầu ứng cử viên của chúng tôi, Donald J. Trump, làm Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ,” Whatley nói với các thành viên RNC trong một bài phát biểu sau khi đắc cử.

Whatley sẽ đảm nhận chức danh cao nhất, thay thế vị chủ tịch lâu năm Ronna McDaniel sau khi bà không được lòng những nhân vật chủ chốt trong phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của cựu tổng thống. Nhưng xung quanh ông ấy sẽ là những người gần gũi hơn với Trump.

Eric Trump, trái, và vợ Lara Trump tham dự bữa tiệc đêm bầu cử Siêu Thứ Ba trước khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Thứ Ba, ngày 5 tháng 3 năm 2024, tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Fla. (Ảnh AP) /Rebecca Blackwell)

Lara Trump dự kiến sẽ tập trung chủ yếu vào việc gây quỹ và xuất hiện trên truyền thông.

Cô nhấn mạnh rằng ngay sau khi được bỏ phiếu, cô đã dành thời gian trong bài phát biểu nhậm chức đồng chủ tịch để giơ tấm séc trị giá 100.000 đô la mà cô nói đã được đóng góp cho bữa tiệc ngày hôm đó. Sau đó, khi được phóng viên hỏi, cô từ chối cho biết ai đã viết séc.

Người đứng đầu chức năng của RNC sẽ là Chris LaCivita, người sẽ đảm nhận vai trò chánh văn phòng của ủy ban trong khi vẫn duy trì công việc của mình với tư cách là một trong hai cố vấn hàng đầu của chiến dịch tranh cử của Trump.

McDaniel đã được Trump lựa chọn kỹ càng để lãnh đạo ủy ban bảy năm trước nhưng bị buộc thôi việc sau khi phong trào MAGA của Trump ngày càng đổ lỗi cho bà về những thua lỗ trong vài năm qua. Cô ấy ám chỉ điều đó trong bài phát biểu chia tay hôm thứ Sáu, nói với các thành viên rằng cô ấy lo lắng nhất về “sự gắn kết nội bộ” trước cuộc bầu cử.

Bà nói: “Chúng ta phải ngừng tấn công những đảng viên Cộng hòa khác. “Nếu chúng ta dành thời gian tấn công lẫn nhau, chúng ta đảm bảo rằng Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng.”

Cô ấy cũng nói với đảng rằng họ cần thu hút sự tham gia của các cử tri độc lập và dao động, đồng thời cảnh báo: “Chúng tôi sẽ không thắng nếu chỉ nói chuyện với nhau”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel phát biểu tại cuộc họp mùa đông của ủy ban ở Dana Point, California, ngày 27 tháng 1 năm 2023. McDaniel cho biết bà sẽ rời chức vụ của mình vào ngày 8 tháng 3. Bà sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo quốc gia của GOP khi Donald Trump tiến tới một đề cử tổng thống khác và khẳng định quyền kiểm soát mới đối với đảng. (Ảnh AP/Jae C. Hong)

Trong khi McDaniel nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt sau lời chia tay của cô, thì ban lãnh đạo mới háo hức đón nhận sự thay đổi, và Lara Trump, cùng với chồng cô, Eric Trump, được chào đón như một người nổi tiếng, với các thành viên xếp hàng để chụp ảnh cùng cô.

Với sự ủng hộ của Trump, LaCivita hứa hẹn sẽ ban hành những thay đổi sâu rộng và điều động nhân sự ở mọi cấp độ của RNC để đảm bảo nó hoạt động trơn tru như một phần mở rộng của chiến dịch Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, LaCivita đã tìm cách xoa dịu mối lo ngại của một số thành viên RNC rằng ủy ban vốn đang thiếu tiền mặt sẽ giúp thanh toán các hóa đơn pháp lý của Trump. Trump phải đối mặt với bốn cáo trạng hình sự và tổng cộng 91 tội danh cũng như bản án gian lận dân sự trị giá 355 triệu USD mà ông đang kháng cáo. Ủy ban hành động chính trị Save America trực thuộc của ông đã chi 76 triệu USD trong hai năm qua cho các luật sư.

LaCivita cho biết, những người suy đoán về việc RNC thanh toán cho các hóa đơn pháp lý, làm như vậy “hoàn toàn trên cơ sở cố gắng làm tổn thương các nhà tài trợ”. Thay vào đó, các dự luật pháp lý của Trump phần lớn được chi trả bởi Save America, một thực thể chính trị riêng biệt.

Ông nói: “Thực tế vấn đề không phải là một xu tiền của RNC hay vấn đề là tiền của chiến dịch đã hoặc sẽ dùng để trả các khoản phí pháp lý”.

RNC đang thanh toán một số hóa đơn pháp lý của Trump cho các vụ kiện ở New York bắt đầu khi ông còn là tổng thống, Washington Post đưa tin, nhưng McDaniel cho biết vào tháng 11 năm 2022 rằng RNC sẽ ngừng thanh toán sau khi Trump trở thành ứng cử viên một lần nữa và tham gia cuộc đua tổng thống năm 2024. .

Khi Trump công bố kế hoạch thay thế ban lãnh đạo đảng, nó đã đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu ủy ban có thanh toán các hóa đơn của ông hay không. Những câu hỏi đó càng gia tăng sau khi Lara Trump tháng trước nói rằng cô không quen với các quy định của đảng về việc trả phí pháp lý cho bố chồng, nhưng cô nghĩ ý tưởng này sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri Đảng Cộng hòa.

Đối mặt với những thông điệp lẫn lộn như vậy, một số thành viên RNC vẫn tỏ ra hoài nghi.

Ủy viên đảng Cộng hòa Henry Barbour của Mississippi đã đề xuất một nghị quyết không ràng buộcnghị quyết tuyên bố rõ ràng rằng quỹ RNC không thể được sử dụng cho các dự luật pháp lý của Trump. Tuy nhiên, nghị quyết đã thất bại khi Barbour không giành được sự ủng hộ của các thành viên RNC từ ít nhất 10 bang.

Ủy viên đảng Cộng hòa John Hammond của Indiana cho biết: “Những người mà tôi đã nói chuyện riêng trong ủy ban đều đồng ý rằng tiền tài trợ cần phải được dành để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chứ không phải phí pháp lý”. “Tôi chắc rằng ủy ban sẽ vui mừng khi có thêm sự đảm bảo và làm rõ về điều đó.”

Đội ngũ lãnh đạo mới cũng được cho là sẽ nắm bắt đầy đủ hơn sự tập trung của Trump vào việc gian lận cử tri và những tuyên bố vạch trần của ông về cuộc bầu cử mà ông đã thua Tổng thống Joe Biden. Nhiều phiên tòa và Bộ Tư pháp của chính Trump đã không tiết lộ bất kỳ bằng chứng nào về những sai phạm đáng kể trong việc bỏ phiếu.

Whatley, một luật sư, phần lớn đã tránh sử dụng cách mô tả của Trump về chiến thắng của Biden và nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 rằng Biden “hoàn toàn” được bầu một cách hợp pháp và giành được đa số phiếu đại cử tri đoàn. Nhưng ông nói trong một cuộc phỏng vấn khác vài tuần sau cuộc bầu cử năm 2020 rằng đã có “gian lận lớn”. Ông cũng coi việc tập trung vào “sự liêm chính trong bầu cử” là ưu tiên hàng đầu của đảng cấp bang của mình trong những năm kể từ đó.

Trong một lá thư tuyên bố ứng cử vào vị trí đồng chủ tịch, Lara Trump đã viết cho các thành viên của ủy ban để nói với họ rằng cô dự định tập trung vào các bang chiến trường, giành chiến thắng trong các cuộc đua sít sao, để giải quyết vấn đề tài chính của RNC, bao gồm tất cả các hợp đồng và chính sách của RNC. các thỏa thuận và cắt giảm chi tiêu “điều đó không trực tiếp dẫn đến chiến thắng trong cuộc bầu cử.”

Cô viết, ưu tiên hàng đầu là nỗ lực đảm bảo cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, điều mà bố chồng cô luôn đặt trọng tâm.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, Lara Trump tuyên bố: “Tôi đã sẵn sàng bắt tay vào làm việc”.

Cô nói: “Mục tiêu vào ngày 5 tháng 11 là giành chiến thắng, như bố chồng tôi nói, ‘lớn lao’.

Ở một khía cạnh nào đó, việc Trump tiếp quản Đảng Cộng hòa thể hiện một sự chuyển đổi điển hình đối với các đảng chính trị lớn khi họ chuyển từ giai đoạn bầu cử sơ bộ sang giai đoạn tổng tuyển cử của các cuộc bầu cử tổng thống. Các ứng cử viên thường được trao quyền tham gia đảng phái quốc gia của họ sau khi họ giành được đề cử tổng thống. Ví dụ, Biden kiểm soát hiệu quả Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng Trump đang tạo ra kịch tính và sự xao lãng không cần thiết cho đảng.

McDaniel sẽ được thay thế vào thứ Sáu sau khi Trump gây áp lực buộc cô phải từ chức. Cô ấy là sự lựa chọn được Trump chọn lọc kỹ lưỡng vào năm 2017. Và ông ấy đã ủng hộ việc tái tranh cử của cô ấy hai năm một lần, gần đây nhất là vào năm ngoái.

Nhưng McDaniel ngày càng thu hút sự phẫn nộ của các nhà lãnh đạo MAGA, những người đã đổ lỗi cho bà về những thất bại của Đảng Cộng hòa trong những năm gần đây. Các thành viên Đảng Cộng hòa khác đã đổ lỗi cho Trump, người nhìn chung vẫn không được lòng người Mỹ và dễ bị tổn thương, đặc biệt là với các cử tri có trình độ đại học và ngoại ô. Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Quan hệ Công chúng AP-NORC công bố vào tháng 12, 58% người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ sẽ không hài lòng nếu Trump được đề cử làm tổng thống.

Nguồn : Yahoo News

782800cookie-checkRNC bỏ phiếu để bổ nhiệm chiếc ghế được lựa chọn cẩn thận của Donald Trump khi cựu tổng thống thắt chặt quyền kiểm soát đảng
SHARE
Previous articleQuốc hội Hoa Kỳ
Next articleThận trọng.