Wednesday, July 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGQUAN HỆ NGOẠI GIAO GIỮA ÚC VÀ TRUNG QUỐC RẠN NỨT THÊM...

QUAN HỆ NGOẠI GIAO GIỮA ÚC VÀ TRUNG QUỐC RẠN NỨT THÊM SAU SỰ KIỆN BẮT GIAM TIẾN SĨ YANG JUN

Người Đà Lạt Xưa

Bộ trưởng Ngoại giao Úc, bà Marise Payne, nói rằng bà vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Trung Quốc về lý do một nhà hoạt động dân chủ có quốc tịch Úc đã bị giam giữ tại Bắc Kinh. Bà Payne nói rằng đó là một sự thất vọng quá lớn đối với việc giam giữ nhà hoạt động dân chủ Úc, ông Yang Jun (楊軍), lấy bút hiệu là Yang Hengjun (楊恆鈞), khi ông từ Hoa Kỳ trở về Trung Quốc vào tháng 1 đầu năm nay.

Ông Yang trước đây là một nhà ngoại giao Trung Quốc, một nhà viết tiểu thuyết và một blogger dân chủ nổi tiếng. Ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Công nghệ, University of Technology, Sydney, và sau đó xin nhập quốc tịch để trở thành công dân Úc.

Bạn bè của ông Yang lo ngại ông Yang đã bị an ninh chính phủ Trung Quốc bắt giữ, và lên tiếng báo động sau khi ông ta không hoàn thành chặng thứ hai trong chương trình du lịch từ Quảng Châu đến Thượng Hải vào ngày 19 tháng 1. Yang đang đi du lịch cùng vợ và con trai.

Sự kiện bắt giữ một người công dân Úc đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai chính phủ, sau khi Canberra bày tỏ mối quan ngại về sự thiếu minh bạch trong vụ án ông Yang. Bà Payne hôm thứ Sáu vừa qua tuyên bố mạnh mẽ rằng: chính phủ Úc đã liên tục đưa ra trường hợp của Yang với Bắc Kinh và đã viết thư hai lần cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (王毅) yêu cầu giải quyết vụ án một cách công bằng và minh bạch, cũng như cho phép ông Yang được quyền tiếp cận với luật sư.

Cho đến tuần lễ vừa qua, ông Yang đã bị canh giữ, không cho rời khỏi nơi cư trú tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, ngày thứ Năm vừa qua, luật sư của gia đình ông Yang là Mo Shaoping (莫少平), lên tiếng cho biết gia đình thân chủ của ông đã nhận được giấy báo chính thức cáo buộc ông Yang với tội danh hoạt động gây nguy hại cho nền an ninh quốc gia và ông Yang đã bị chuyển đến trại giam tại Bắc Kinh.

Bộ Ngoại Giao Úc đã công bố: “Chính phủ đã bày tỏ mối quan tâm về phúc lợi của Tiến sĩ Yang và các điều kiện mà ông bị giam giữ. Và chúng tôi đã yêu cầu (Bắc Kinh) làm rõ về lý do giam giữ Tiến sĩ Yang. Nếu ông ta đang bị giam giữ vì quan điểm chính trị của mình, thì ông ta nên được thả ra ngay lập tức.”

“Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi và có thiện chí với chính phủ Trung Quốc để ủng hộ Tiến sĩ Yang, kể từ khi ông bị giam giữ. Chúng tôi hy vọng các tiêu chuẩn cơ bản của công lý và công bằng thủ tục sẽ được đáp ứng.”

Bà Payne cho biết nhân viên tòa đại sứ Úc đã thăm viếng ông Yang được 6 lần, gần đây nhất vào ngày 27/6. Bà nhấn mạnh: “Chính phủ Úc lo ngại về mọi diễn tiến liên quan đến một công dân Úc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy nhà cầm quyền Trung Quốc đối xử công bằng và nhân đạo, theo các chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi luôn nghĩ đến Tiến sĩ Yang và gia đình của ông trong giai đoạn khó khăn này.”

Sự rạn nứt quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã bắt đầu từ khi chính phủ Úc ngăn cấm Huawei tham gia vào công trình xây dựng hệ thống 5G tại Úc. Sự rạn nứt này đã thêm trầm trong hơn, từ ngày 8/7 sau khi Úc và 21 quốc gia đã đồng ký tên vào một lá thư được tuyên đọc và gởi đến Chủ tịch của diễn đàn Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đòi hỏi Trung Quốc phải chấm dứt sự giam giữ người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Hôm thứ Ba 16/7 vừa qua, các thành viên của cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ đã tập hợp bên ngoài các văn phòng của bà Payne, kêu gọi chính phủ liên bang Úc hãy quan tâm đến bạn bè và gia đình bị mắc kẹt ở Tân Cương, một nơi có trên một triệu người Duy Ngô Nhĩ được báo cáo là bị giam giữ trong các trại giam trong bối cảnh đối xử vô nhân đạo.

Ngay sau đó, chính phủ Úc đã chính thức yêu cầu Trung Quốc cho phép một người mẹ, bà Nadila Wumaier, và con trai Lutfy hiện đang ở Tân Cương được đoàn tụ với chồng và cha là ông Sadam Abudusadamu, hiện sinh sống ở Sydney. Bà Wumaier không phải là công dân Úc; vì thế không có quyền truy cập lãnh sự. Tuy nhiên, người con trai Lutfy lại là công dân Úc. Đại sứ quán của Úc tại Bắc Kinh đã chính thức yêu cầu chính quyền Trung Quốc cho phép bà Wumaier và con trai (là công dân Úc) được đi Úc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Geng Shuang (耿爽), đã nói trước báo chí tại Bắc Kinh rằng: “Trung Quốc hối thúc phía Úc không được can thiệp vào bất kỳ hình thức quản lý pháp luật nào của Trung Quốc, và (Bộ Ngoại Giao Úc) hãy chấm dứt đưa ra những lời công bố vô trách nhiệm.”

Fb Người Đà Lạt Xưa
July 20, 2019

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular