Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSPhú Yên: Công an nói người bị tạm giữ treo cổ tự...

Phú Yên: Công an nói người bị tạm giữ treo cổ tự tử, gia đình nói nạn nhân bị đánh chết

RFA

Ngày 20/10, Công an tỉnh Phú Yên ra thông cáo báo chí xác định việc một người đã treo cổ tự tử trong nhà tạm giữ của Công an thị xã Đông Hoà, TP Tuy Hoà hôm 18/10 vừa qua. Tuy vậy, gia đình nạn nhân cho rằng người thân mình đã bị đánh chết.

Cụ thể, theo thông cáo báo chí, người tự tử có tên là Đào Bá Phi (38 tuổi), bị cáo buộc đã thực hiện hành vi trộm cắp xe máy từ tháng 9 năm 2022 đến ngày 14/10/2022 trên địa bàn Đông Hoà, TP Tuy Hoà và huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên.

Ông Đào Bá Phi bị công an tạm giữ vào ngày 16/10/2022 về hành vi trộm cắp tài sản. Công an cho biết ông Phi hoàn toàn khoẻ mạnh, theo kết quả khám sức khoẻ tại nhà tạm giữ vào ngày 16/10. Ông Phi cũng đã gặp cha của mình là Đào Bá Cường vào cùng ngày.

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí, vào khoảng 5 giờ ngày 18/10, người bị tạm giam cùng ông Phi phát hiện ông Phi đang treo cổ trong phòng giam. Ông Phi được cấp cứu sơ bộ và đưa đến Trung tâm Y tế tị xã Đông Hoà nhưng không qua khỏi.

Theo thông cáo báo chí, Công an tỉnh Phú Yên “đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan và Viện KSND tỉnh Phú Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường; thông báo về thời gian, địa điểm khám nghiệm tử thi và đề nghị đại diện gia đình Đào Bá Phi chứng kiến, nhưng gia đình đưa ra các điều kiện không phù hợp với quy định của pháp luật nên Hội đồng khám nghiệm đã tiến hành khám nghiệm tử thi Đào Bá Phi theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.”

Kết quả khám nghiệm được công an thông báo là “Quanh cổ của Đào Bá Phi có rãnh hằn và sây sát da không khép kín dài 41cm, hướng từ dưới lên trên, từ phải qua trái”. Ngoài ra, không phát hiện có dấu hiệu thương tích và thương tổn gì trên người.

Tuy nhiên, trên mạng Facebook và TikTok đang lan truyền video truyền trực tiếp từ gia đình nạn nhân cho thấy người nhà nạn nhân phản đối kết luận của công an và cho rằng “cơ quan chức năng đang bóp méo sự thật”. 

Một video trên TikTok cho thấy gia đình nạn nhân chỉ nhận được giấy báo bắt khẩn cấp ông Đào Bá Phi vào ngày 20/10 từ bưu điện trong khi theo thông báo của công an thì ông Thi đã chết từ ngày 18/10. Người nhà nạn nhân trong video được đăng tải trên Facebook đã tập trung đến đồn công an để đòi người trước đó nhưng không được. Họ cho rằng ông Đào Bá Phi đã bị công an đánh chết.

Theo thông cáo báo chí từ cơ quan công an, phía công an đã đề nghị gia đình nhận thi hài ông Đào Bá Phi sau xét nghiệm tử thi để mai táng nhưng gia đình từ chối, nên công an đã tổ chức mai táng. 

Tình trạng người chết khi đang bị công an tạm giữ thời gian qua khiến nhiều người quan tâm vì phần lớn các trường hợp công an xác định người chết do bệnh hoặc tự tử nhưng gia đình các nạn nhân thường nghi ngờ có khuất tất.

Trường hợp gần đây nhất là cái chết của một người đàn ông 49 tuổi ở tỉnh Sóc Trăng bị công an bắt giữ khi đang xem đá gà vào ngày 1/7.

Mặc dù gia đình cảnh báo nhiều lần về việc ông có bệnh bao tử nặng và cần phải nghỉ ngơi nhưng phía công an phớt lờ.

Ông này sau đó đã chết tại nơi tạm giữ vào đêm cùng ngày.

Theo con số thống kê mà RFA tổng hợp được dựa trên thông tin được công bố trên các báo Nhà nước, từ năm 2018 đến hết năm 2021, có ít nhất 16 trường hợp người chết trong đồn công an hoặc trại giam.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular