Phú Trọng quen thói bốc rời

0
1011
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi Pháo thẳng thắn nêu lên các vấn đề nhân quyền khi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Paris vào Chủ nhật này.

Diễn Đàn

27-3-2018

Đọc báo “lề phải” mới biết ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư ĐCS VN, đã hạ cánh xuống sân bay Orly chiều ngày chủ nhật 25 tháng ba 2018, bắt đầu cuộc đi thăm chính thức nước Pháp trong hai ngày 25-27/3/2018 :

Theo đặc phái viên TTXVN, đón Tổng Bí thư và Đoàn tại sân bay có đại diện Chính phủ Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary; Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp cùng các cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp (Lao Động) (Lao Động, cũng như các báo khác không cho biết “đại diện Chính phủ Pháp” là ai, trên bộ hình ảnh hoành tráng của đài VoV cũng chẳng thấy ai).

24 giờ đầu trên đất Pháp, ông Trọng làm gì ? Báo lề phải trân trọng đưa hai tin:

* Dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Không gian Hồ Chí Minh ở thành phố Montreuil (Đại biểu nhân dân)

* Tổng Bí thư gặp gỡ thân mật đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp (Lao Động) – bài báo không cho biết tên họ của một “đại diện” nào, chỉ thấy hình Tổng bí thư ngồi bàn chủ toạ bên cạnh một bà (chắc là phu nhân) và bốn quan chức.

Cho đến tối ngày 26.3, không thấy một dòng tin nào trên báo Pháp nói tới chuyến đi thăm chính thức “theo lời mời của tổng thống Cộng hoà Pháp Emmanuel Macron“.

Ồ đây, nhật báo Le Monde đề ngày thứ ba 27.3.2018 (ra buổi chiều 26.3) đã dành trọn một trang, với chân dung Tổng bí thư ở chính giữa, dưới đầu đề Belles perspectives des relations vietnamo-françaises (Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt Pháp) và dòng giới thiệu trên đầu trang : Một diễn đàn của Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân chuyến đi…

Bài viết đăng trên trang 11 (trang quảng cáo) của báo Le Monde và bảng giá quảng cáo của báo Le Monde. Ảnh: FB Nguyễn Chí Tuyến

Trang trọng, hoành tráng đến thế là cùng. Nhưng, lạ nhỉ, không thấy đề số trang, không thấy tên tờ báo. Bạn đọc cứ tin chúng tôi đi : đây là trang 11 số báo Le Monde đề ngày 27.3.2018, không đề số trang, nhưng bên trái là trang 10, mặt sau là trang 12, ai không tin, chịu khó bỏ ra 2,60 EUR mà kiểm tra. Nhìn kỹ hơn, ở đầu trang, bên phải, có đề rõ: Publicité (quảng cáo).

Hoá ra, nhật báo Le Monde không đăng bài viết của ông Trọng, mà đăng một trang quảng cáo cho ông. Vào trang mạng sau đây: http://www.tarifspresse.com/PDF/00551_20151030.pdf bạn đọc có thể thấy giá tiền mua trang 11 (chưa kể thuế TVA) là 147 900 EUR. Nếu tính thuế dành riêng cho quảng cáo báo chí (với điều kiện) là 2,1%, thì số tiền lên tới 151 000 EUR. Tính theo hối suất (ngày 26.3.2018) là 4 228 000 000 đồng Việt Nam, nghĩa là hơn 4 tỉ VND.

Nghe nói tổng bí thư hay lẩy Kiều. Học tập ông, và nhớ tới chân dung Thúc Sinh, vậy xin có thơ rằng:

Phú Trọng quen thói bốc rời (*),
Tự sướng bốn tỉ đi đời như không !

Nguyễn Bần Khinh

(*) Bốc rời (Từ điển SOHA: http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/Bốc_rời)

(Từ cũ) tiêu tiền của hết sức hoang phí.

“Thúc Sinh quen thói bốc rời, Trăm nghìn đổ một trận cười như không!” (TKiều)

Đồng nghĩa : bốc giời, bốc trời

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC:

* T.S. (Genève, Thuỵ Sĩ):

Trong bài, tác giả Nguyễn Bần Khinh có câu: ” …  chỉ thấy hình Tổng bí thư ngồi bàn chủ toạ bên cạnh một bà (chắc là phu nhân) và bốn quan chức … “. Nhìn lại ảnh báo Lao Động thì nhận ra (từ trái sang): BT bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, ông Nguyễn Văn Nên, Ban Bí thư, Chánh VP TƯ, bà Tòng Thị Phóng uv BCT, PCT nuớc CHXHCNVN, ông TBT, ông Phạm Bình Minh và ông Hoàng Bình Quân, trưởng Ban đối ngoại TƯ ĐCSVN.

* D. M. (Paris, Pháp):

Thuế TVA 2,1% chỉ dành cho một số trường hợp đặc biệt tuân thủ những điều kiện khá ngặt nghèo về những bài đăng quảng cáo trên báo in. Trong trường hợp bài của ông Nguyễn Phú Trọng, tôi nghĩ họ phải đóng thuế suất bình thường là 20 %. Giá in một trang quảng cáo ở trang 11 (cũng như các trang 7, trang 9) của báo Le Monde, theo biểu giá năm 2016 mà Diễn Đàn đã trích dẫn, là 147 900 €, thuế suất 20 % là 29 580 €, tổng cộng 177 480 €, theo hối suất hiện hành 1 € = 28 000 VND, tức là 4 969 440 000 VND. Gần 5 tỉ đồng.

267050cookie-checkPhú Trọng quen thói bốc rời