Phong cách dân chơi của Trump đã quay lại làm hại ông như thế nào

0
65
Donald J. Trump vào năm 1987. Lịch sử vướng mắc, khoác lác và những bình luận thô thiển khiến ông nổi bật trong đền thờ tổng thống. Bộ sưu tập Ron Galella/Ron Galella qua Getty Images

Cù Tuấn

– Bài trên New York Times, Cù Tuấn biên dịch.

Một bản cáo trạng đầy đủ gia vị chống lại Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ là chương mới nhất trong cuộc đời của một người luôn là tâm điểm của các báo lá cải.

Các chi tiết của bản cáo trạng chống lại cựu Tổng thống Donald J. Trump vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các chi tiết nổi bật sẽ là các mỏ vàng cho các tờ báo lá cải và chương trình truyền hình:

Tình dục. Ngôi sao khiêu dâm. Tình dục. Tiền để trả cho sự im lặng. Tình dục.

Ông Trump đã khẳng định mình vô tội theo kiểu quen thuộc hiện nay, tự coi mình là nạn nhân chính đáng của “những tên côn đồ và những con quái vật cánh tả cực đoan”. Nhưng nội dung gồm các hành động ngông cuồng của bản cáo trạng đã làm sống lại Donald Trump, người đã tồn tại rất lâu trước khi ông trở thành tổng thống thứ 45 – trước câu khẩu hiệu MAGA phổ biến của ông, trước những tuyên bố của ông rằng ông vĩ đại hơn Washington và Lincoln, trước hai cuộc luận tội và một cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Donald Trump, người thích thể hiện mình là một tay chơi, cực kỳ tự tin rằng sự giàu có và ngoại hình của mình khiến ông ta thu hút phụ nữ. Một người đàn ông có thể nói về chuyện làm tình ba người với một DJ radio, táo tợn đi dạo qua khu vực thay đồ đầy những thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp, đánh giá phụ nữ trên thang điểm từ 1 đến 10 dựa trên ngoại hình của họ.

Đó là một phần tính cách của ông Trump, mà đã nhiều lần quay trở lại làm hại ông, gần đây nhất là vào thứ Năm, khi đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan đã đóng nhãn cho ông là cựu tổng thống đầu tiên chính thức bị buộc tội.

Những điều ít ỏi mà công chúng biết về vụ án là đã đủ tai tiếng. Vụ việc xoay quanh 130.000 đô la mà luật sư riêng của ông Trump, Michael D. Cohen, đã trả cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels để cô ấy im lặng về cáo buộc quan hệ tình dục với ông Trump vào năm 2006, ngay trước khi ông làm Tổng thống và trong khi người vợ thứ ba của ông ở nhà chăm sóc đứa con trai sơ sinh của họ.

Ông Trump, người mới bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, hầu như không phải là tổng thống đầu tiên có liên quan đến hành vi không đứng đắn về tình dục. Bill Clinton có quan hệ tình dục với nữ thực tập sinh mà ông đã to mồm chối rằng ông không có quan hệ tình dục nào với cô – ngay trong Phòng Bầu dục. Nhiều cuộc tình của John F. Kennedy bao gồm một cuộc tình với một phụ nữ, mà cũng từng thân mật với một trùm băng đảng ở Chicago. Tổng thống Warren G. Harding có một đứa con với tình nhân, và cô này tuyên bố rằng họ đã quan hệ tình dục trong phòng để áo khoác của Nhà Trắng. Còn có nhiều vụ khác nữa.

Nhưng lịch sử công khai lâu dài về những vướng mắc, khoe khoang và những bình luận thô lỗ của ông Trump đã khiến ông trở nên nổi bật trong cung điện vinh danh các tổng thống Mỹ.

Khi còn trẻ vào những năm 1970, ông Trump đã ghé chơi các câu lạc bộ ở Manhattan và kể những chuyện tầm phào về sự hào hoa của mình, tất cả đều phù hợp với nỗ lực của ông để rũ bỏ vẻ ngoài chỉ là một đứa trẻ giàu có đến từ hạt Queens và đang làm việc cho công ty bất động sản của cha mình. .

Ông Trump với người vợ đầu tiên, Ivana, vào năm 1985. Họ chia tay sau khi ông bắt đầu ngoại tình với Marla Maples. Bộ sưu tập Ron Galella/Ron Galella qua Getty Images

Ông kết hôn với Ivana Zelnickova, một người mẫu Czech, vào năm 1977 và tập trung vào việc ghi dấu ấn trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng mối quan hệ của họ bắt đầu rạn nứt vào năm 1989 khi bà Trump phát hiện ra điều mà những người khác đều đã biết: rằng ông Trump đang ngoại tình với một người mẫu kiêm diễn viên tên là Marla Maples.

Cuộc tranh cãi ăn miếng trả miếng xảy ra sau đó là các chủ đề thường xuyên trên các báo lá cải, với tiêu điểm nổi bật – hoặc ngược lại – là trang nhất của tờ New York Post năm 1990 có hình ông Trump cười toe toét và dòng tiêu đề: “Marla khoe khoang với bạn bè của cô ấy về Donald: ‘CHÚNG TÔI CÓ MÀN LÀM TÌNH TUYỆT VỜI NHẤT TÔI TỪNG CÓ.’”

Lou Colasuonno, biên tập viên của Post, người đã đặt tiêu đề cho trang nhất đó, nhớ đã nghĩ, “Trump sẽ không bao giờ kiện chúng tôi vì tiêu đề này.”

Các tình huống đằng sau tiêu đề này là một phần của truyền thuyết báo chí vốn mâu thuẫn nhau. Nhưng bà Maples, người kết thúc cuộc hôn nhân với ông Trump vào năm 1999, sau đó phủ nhận việc nói những lời đó, và Barbara Res, cựu giám đốc điều hành của Tổ chức Trump, sau đó nói rằng trong khi bà lo lắng về tác động của nó đối với những đứa trẻ nhà Trump, thì cha của chúng “nghĩ rằng đó là điều tuyệt vời nhất.”

Nhận thức về năng lực tình dục dường như là trọng tâm trong tính cách mà ông Trump nuôi dưỡng.

Linda Stasi, một tiểu thuyết gia và từng là người viết chuyên mục cho cả The Post và The Daily News, kể lại trong một email rằng ông Trump đã từng để lại một tin nhắn trong hộp thư thoại của cô ấy, giả vờ là một người khác – như ông ấy vẫn thường làm – và nói bằng giọng giả tạo rằng Donald Trump đang ăn trưa tại một nhà hàng nào đó và được bao quanh bởi những người mẫu xinh đẹp.

“Bạn nên viết về điều này,” cô nhớ lại lời người mách tin.

Cô Stasi viết: “Giọng giả tạo của Trump cũng giống như màu da rám nắng của ông ấy. Cô ấy nói thêm rằng lần đầu tiên cô ấy gặp Trump, ông ấy đã nói: “Chà, bạn là một người xinh đẹp phải không?”

“Tôi nhớ, rằng tôi đã nói lại, ‘Cái gì? Ông đùa tôi đấy à?'”

Và ông Colasuonno, cựu tổng biên tập của cả The Post và The Daily News, nhớ đã ăn cùng bữa ăn với ông Trump vào đầu những năm 1990, vào thời điểm mà nhà phát triển bất động sản này đang điên cuồng phủ nhận những cáo buộc rất rõ ràng về rắc rối tài chính lớn của ông.

Ông Colasuonno nói: “50% thời gian cuộc trò chuyện là về ‘các bé’ – Trump sử dụng thuật ngữ cổ xưa đó – và nửa còn lại là những lời nói dối về tình hình tài chính của ông ta.”

Đôi khi, có vẻ như ông Trump đã đánh giá thế giới dựa trên một hệ thống xếp hạng độ hấp dẫn nào đó. Khi đang là biên tập viên của Vanity Fair năm 1993, Graydon Carter đã mời ông Trump làm khách mời của tạp chí trong bữa tối của các phóng viên Nhà Trắng. Ông Carter cho biết ông đã đặt Trump ngồi bên cạnh một người mẫu nổi tiếng, người đã sớm yêu cầu chuyển sang chỗ ngồi khác. “Anh ta là người thô tục nhất mà tôi từng gặp,” Carter nhớ lại câu nói của cô người mẫu. “Anh ta yêu cầu tôi đánh giá xem chân và ngực của những người phụ nữ khác đẹp hơn hay xấu hơn vợ anh ta”.

Ông Carter cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã sắp xếp lại chỗ ngồi cho người mẫu trên. “Cô ấy đã rất tức giận [với Trump].”

Một phụ nữ khác, nhà báo E. Jean Carroll, đã cáo buộc rằng vào khoảng thời gian này – vào năm 1995 hoặc 1996 – bà đã gặp ông Trump, một người quen, trong một cửa hàng bách hóa cao cấp ở Manhattan. Sau khi Trump nhờ bà mua giúp quà cho một người phụ nữ, cô nói, cả hai quấn lấy nhau trong phòng thay đồ, và Trump đã cưỡng hiếp bà.

Bà Carroll đã đưa ra những cáo buộc của mình trong một bài báo trên tạp chí New York vào năm 2019. Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc như sau: “Tôi sẽ nói điều đó một cách hết sức tôn trọng: Thứ nhất, cô ấy không phải mẫu người của tôi. Thứ 2, nó không bao giờ xảy ra. Nó chưa bao giờ xảy ra, được chứ?”

Bà Carroll kể từ đó đã đệ trình hai vụ kiện dân sự chống lại ông Trump, vì tội phỉ báng và tội dùng vũ lực. Một trong những vụ kiện trên sẽ được đưa ra xét xử trong tháng này.

Ông Trump không chỉ thô bỉ trong trò chuyện riêng tư mà còn nói công khai, bằng chứng là ông đã xuất hiện nhiều lần trên chương trình phát thanh Howard Stern. Chẳng hạn, khi nói đùa với người dẫn chương trình ưa khiêu khích này, vị tổng thống tương lai đã đánh giá phụ nữ dựa trên ngoại hình của họ – ông cho điểm Elin Nordegren, vợ lúc bấy giờ của Tiger Woods là “điểm 9 dư” – và gợi ý rằng ông đã từng quan hệ ba người với 2 phụ nữ có cân nặng tổng cộng là 375 pound, và nhớ lại một đặc quyền khi sở hữu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ: đó là được vào hậu trường để “kiểm tra” trong khi các thí sinh đang thay quần áo.

“Các thí sinh đang đứng đó, hoàn toàn trần truồng, không mặc quần áo gì,” Trump kể lại, và CNN đã đưa tin này vào năm 2016. “’Chuyện đấy có là gì?’ Và tôi đã được thấy những phụ nữ có cơ thể siêu đẹp này. Tôi thường xuyên có được những đặc quyền như vậy.”

Việc ông Trump có khuynh hướng cư xử bố đời với phụ nữ không phải là bí mật đối với cử tri khi ông tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Ông Trump năm 1991 với bà Maples, người sau này trở thành vợ thứ hai của ông.Mark Phillips/Associated Press

Một tháng trước cuộc bầu cử tháng 11, The Washington Post đã đăng một video năm 2005 về ông Trump, khi đó 59 tuổi, nói về những người phụ nữ với nhân vật truyền hình Billy Bush khi họ chuẩn bị cho một tập của chương trình “Access Hollywood”. Bản ghi lại cuộc trò chuyện của họ giống như một kịch bản hài từ phần tiếp theo của “Ngôi nhà động vật” bị từ chối.

Một số bình luận được ghi âm của ông Trump, có nhiều đề cập thô thiển đến giải phẫu phụ nữ, nổi tiếng hơn hầu hết các bài phát biểu của ông với tư cách là tổng thống. “Cứ hôn thôi,” Trump khuyên tại một thời điểm. “Tôi thậm chí không chờ đợi. Và khi bạn là một siêu sao, họ sẽ để bạn hôn. Bạn có thể làm bất cứ việc gì với họ.”

Ban đầu coi những bình luận của mình là “trò đùa trong phòng thay đồ”, ông Trump đã phải xin lỗi gia đình và người dân Mỹ. Trong vòng vài tuần, ông đã đắc cử tổng thống; và trong vòng vài tháng sau, ông bắt đầu đặt câu hỏi về tính xác thực của cuốn băng thu tiếng của ông.

Nhưng quá khứ tự cho mình là dân chơi của ông Trump cứ nổi lềnh bềnh lên mặt biển đỏ MAGA.

4: Ông Trump thú nhận đã từng đi “kiểm tra” phòng thay đồ trong cuộc thi Hoa hậu để ngắm các thí sinh khi họ thay quần áo.

Đầu năm 2018, The Wall Street Journal đã phanh phui câu chuyện về khoản tiền 130.000 USD mà luật sư riêng của ông Trump, ông Cohen, đã đích thân trả cho bà Daniels để mua chuộc sự im lặng của bà về cáo buộc tình một đêm với ông Trump sau một sự kiện chơi golf từ thiện 12 năm trước đó.

Ông Cohen sau đó bị kết tội gian lận thuế và vi phạm tài chính chiến dịch sau khi thừa nhận rằng ông đã cung cấp tiền bịt miệng cho bà Daniels và giúp sắp xếp một khoản thanh toán tương tự cho một phụ nữ khác, một người mẫu Playboy tên là Karen McDougal. Cohen đã nói rằng ông ấy đã làm như vậy theo chỉ đạo của ông Trump, và Trump đã phủ nhận điều này.

Ông Trump cũng đã phủ nhận việc có quan hệ tình dục với cô Daniels và gọi cô là “Mặt ngựa”. Cô ấy đã đáp lại bằng cách đề cập đến “cái trym ngắn tũn” của tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Hình ảnh:

1: Ông Trump năm 1987

2: Ông Trump với người vợ đầu tiên, Ivana, vào năm 1985. Họ chia tay sau khi ông bắt đầu ngoại tình với Marla Maples. 

3: Ông Trump năm 1991 với bà Maples, người sau này trở thành vợ thứ hai của ông.

4: Ông Trump thú nhận đã từng đi “kiểm tra” phòng thay đồ trong cuộc thi Hoa hậu để ngắm các thí sinh khi họ thay quần áo.

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0F2Ji9RcHCie32ddmu8LwwMTHm4h1xBy4SwPPK1nBFCciE7zhKJR2VaLS9Py4JPJil

https://www.nytimes.com/2023/04/01/us/politics/trump-indictment-scandals.html

708080cookie-checkPhong cách dân chơi của Trump đã quay lại làm hại ông như thế nào