Wednesday, July 24, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGÔng Trump: Trung Quốc đã gọi và yêu cầu nối lại đàm...

Ông Trump: Trung Quốc đã gọi và yêu cầu nối lại đàm phán thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã yêu cầu nối lại đàm phán thương mại, vài giờ sau khi nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh trước diễn biến “ăn miếng trả miếng” về thuế quan vào cuối tuần trước.

“Trung Quốc đã gọi nhóm đàm phán thương mại của chúng tôi trong đêm qua và mong muốn trở về bàn đàm phán”, ông Trump cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp).

Ông Trump cho biết Mỹ sẽ chấp nhận lời mời của Trung Quốc và trở lại bàn đàm phán. Trước đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc – nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc – xuất hiện để kêu gọi xuống thang trong cuộc chiến thương mại.

Hàng TQ nhập vào Mỹ sẽ bị đánh thuế từ 15-30%.

“Chúng tôi sẵn lòng giải quyết vấn đề thông qua trao đổi và hợp tác với thái độ bình tĩnh”, ông Lưu Hạc cho biết trong ngày thứ Hai (26/08). “Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và người dân trên khắp thế giới”.

Vào cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc vừa tung thêm đòn “ăn miếng trả miếng” về thuế quan.

Trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan mà Bắc Kinh vừa mới thông báo trong cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10/2019. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 15% thay vì 10%.

Trước đó không lâu, Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết họ quyết định áp hàng rào thuế quan từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai giai đoạn, một số hàng rào thuế quan có hiệu lực từ 01/09 và phần còn lại có hiệu lực từ 15/12.

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ áp thêm thuế 25% lên xe hơi Mỹ và 5% đối với phụ tùng xe hơi – vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12/2019. Bắc Kinh đã tạm dừng triển khai hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 4/2019.

Cũng trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty Mỹ lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở về quê nhà và sản xuất sản phẩm ở Mỹ.

Trung Quốc hoan nghênh tất cả nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm những nhà đầu tư từ Mỹ, ông Lưu cho biết, đồng thời nói thêm các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục xây dựng môi trường thuận lợi và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông nhấn mạnh Trung Quốc có nhiều công cụ chính sách vĩ mô để đảm bảo duy trì đà tăng trưởng của các yếu tố cơ bản trong nền kinh tế.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular