Ông chủ của Hàng không VietJet có liên quan Hồ sơ Panama

0
156

VNTB

09.11.2021 12:46

Ngọc Lan

Nếu chịu khó tra lại Hồ sơ Panama công bố dưới dạng cơ sở dữ liệu, có thể tìm kiếm tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org bởi Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố, có 189 cá nhân, tổ chức có liên quan đến Việt Nam. Trong đó, có thể tìm thấy nhiều doanh nhân nổi tiếng trong các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, ngân hàng.

Trong lĩnh vực bất động sản, cùng với bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng, và em trai là ông Nguyễn Cảnh Sơn.

Theo Hồ sơ ICIJ cung cấp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có liên quan với Ariana Hotels & Resort International trụ sở ở quần đảo Virgin thuộc Anh. Ariana Hotels & Resort International cũng chính là chủ cũ của Furama Resort, bất động sản mà Sovico đã đầu tư mua lại năm 2005.

Theo hồ sơ của Sovico, ông Nguyễn Cảnh Sơn được giới thiệu là em trai ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Sovico Holdings, và là em chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch Ngân hàng Phát triển TP.HCM, Tổng giám đốc Vietjet Air, đồng thời cũng là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico Holdings (Công ty mẹ của Vietjet Air).

Hiện nay, ông Nguyễn Cảnh Sơn giữ chức Phó Tổng Giám đốc phụ trách Văn phòng phía Bắc và khối Bất động sản của Sovico Holdings, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Thai, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu Du lịch Bắc Mỹ An – những đơn vị thành viên của Sovico Holdings.

Ông Sơn cũng đang giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana – chủ đầu tư Dự án Furama Villas ở Đà Nẵng. Dự án dự án Furama villas quy mô 27 ha tại Đà Nẵng cũng thuộc sở hữu của ‘đại gia’ này. Furama Villas là quần thể 131 căn biệt thự có hồ bơi riêng được xây dựng trên dải đất ven biển rộng 11ha trong quần thể dự án 27ha nằm trên con đường biển 5 sao kéo dài từ bán đảo Sơn Trà qua núi Ngũ Hành Sơn đến phố cổ Hội An.

Mở ngoặc nói thêm, theo lý lịch công khai trên sàn chứng khoán thì ông Nguyễn Cảnh Sơn, sinh năm 1972, nguyên quán và cũng là nơi sinh ra tại Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, địa chỉ đăng ký cư trú ở số 52 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Còn ông Nguyễn Thanh Hùng, chồng của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh năm 1967 tại một vùng quê thuộc xứ dừa Bến Tre. Ông Hùng có bằng kỹ sư điện từ trường đại học Kharkov, và tiến sỹ chuyên ngành tự động hóa từ Viện hàn lâm Khoa học Liên bang Nga. Ông đăng ký cư trú tại số 65/2 Thủ Khoa Huân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM.

Theo chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam tại Đông Âu, cùng với Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch hội đồng quản trị Vingroup) và Sơn “Cá Rán” – biệt danh của ông Nguyễn Cảnh Sơn (Chủ tịch hội đồng quản trị Eurowindow), vợ chồng Hùng – Thảo Sovico là một trong những người Việt giàu nhất tại khu vực này, trong nhiều năm liên tiếp.

Trong danh sách này còn có Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch hội đồng quản trị VIB, Nguyễn Chí Dũng – Chủ tịch VPBank và Hường “chợ Vòm” (biệt danh của Lê Ngọc Hường – ông chủ chợ Vòm ở Nga).

Là ông chủ của một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, song ông Nguyễn Thanh Hùng khá kín tiếng với công luận. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có tần suất xuất hiện nhiều hơn.

Ông Hùng cũng là gương mặt đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản và là Ủy viên Ban chấp hành hội hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ.

Trong năm 2007, song song với việc tiếp quản vị trí đầu tàu tối cao tại Vietjet Air, ông Nguyễn Thanh Hùng là đại diện duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Cùng trong cuộc họp diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ,  người đứng đầu Sovico Holdings được bầu làm người lãnh đạo trẻ toàn cầu.

6 năm sau, ông Nguyễn Thanh Hùng tiếp tục dấu ấn tiếp theo trong lĩnh vực chính trị, đối ngoại của mình khi trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự diễn đàn Kinh tế Nga – Singapore với nhiệm vụ học hỏi, trải nghiệm và chia sẻ về kinh nghiệm và cơ hội kinh doanh với doanh nhân Việt.

598960cookie-checkÔng chủ của Hàng không VietJet có liên quan Hồ sơ Panama