Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSÔng Biden tập trung vào kinh tế; TT Trump vẫn thách thức...

Ông Biden tập trung vào kinh tế; TT Trump vẫn thách thức về bầu cử

VOA

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 16/11 sẽ tập trung vào việc phục hồi nền kinh tế Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch khi ông chuẩn bị nhậm chức, trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump hứa hẹn sẽ đưa ra nhiều vụ kiện hơn nữa, mặc dù các vụ kiện của ông cho tới nay vẫn không thể thay đổi thất bại trong cuộc bầu cử của ông, theo Reuters.

Với tình trạng số ca nhiễm virus corona đang gia tăng nhanh chóng, ông Biden dự kiến sẽ có cuộc họp và bài phát biểu tại bang Delaware, quê hương của ông, về việc tái thiết nền kinh tế đã bị mất đi hàng triệu việc làm vì đại dịch và hơn 245.000 người Mỹ thiệt mạng.

Các cố vấn khoa học của ông Biden sẽ gặp nhau trong tuần này với các công ty dược phẩm đang phát triển vaccine phòng ngừa COVID-19 để chuẩn bị cho những thách thức về hậu cần của việc tiêm chủng rộng rãi sau khi ứng viên Đảng Dân chủ lên nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, Reuters dẫn lời một trợ lý hàng đầu của tổng thống đắc cử cho biết.

Ông Trump, ứng viên của Đảng Cộng hòa, dường như đã thừa nhận thất bại trong một thời gian ngắn vào Chủ nhật (15/11) và sau đó nói lại trên Twitter rằng ông không thừa nhận gì và lặp lại những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử, theo Reuters.

Sau đó, ông hứa trên Twitter rằng sẽ đệ trình “các vụ việc lớn cho thấy sự vi hiến của Cuộc bầu cử năm 2020”, mặc dù cho đến nay ông vẫn chưa đạt được thành tựu nào với những thách thức pháp lý của mình ở nhiều bang.

Các giới chức bầu cử của cả hai đảng đều nói không có bằng chứng về những bất thường lớn. Các giới chức an ninh bầu cử liên bang đã bác bỏ “những tuyên bố vô căn cứ” và bày tỏ “tin tưởng tuyệt đối” vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, theo một tuyên bố vào tuần trước của cơ quan an ninh mạng hàng đầu của Hoa Kỳ.

Ông Biden đã đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 với tỷ lê số phiếu cử tri đoàn là 306-232. Cựu phó tổng thống cũng giành được phiếu phổ thông toàn quốc ít nhất là 5,5 triệu phiếu, tương đương 3,6 điểm phần trăm khi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm.

Chính quyền Trump hiện vẫn chưa công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử và ngăn cản nhóm của ông tiếp cận không gian văn phòng chính phủ và nguồn ngân quỹ thường được cung cấp cho chính quyền sắp tới.

Các cố vấn hàng đầu của ông Biden cho biết việc ông Trump từ chối bắt đầu việc chuyển đổi có thể gây nguy hiểm cho cuộc chiến chống virus và ngăn cản kế hoạch phân phối vaccine.

Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ hiện đã vượt qua 11 triệu ca vào ngày 15/11, tăng một triệu ca trong vòng một tuần và là mức tăng nhanh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Ông Biden hứa sẽ đặt cuộc khủng hoảng về sức khỏe lên ưu tiên hàng đầu trên cương vị tổng thống.

Ông Ron Klain, người sẽ là chánh văn phòng Nhà Trắng khi ông Biden nhậm chức, cho biết các cố vấn khoa học của ông Biden sẽ gặp công ty dược Pfizer và các nhà sản xuất dược phẩm giấu tên khác trong tuần này.

Tuần trước, Pfizer cho biết loại vaccine viên của họ đã chứng minh hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm ban đầu, mang lại hy vọng cho việc tiêm chủng rộng rãi trong những tháng tới nhằm giúp kiểm soát đại dịch.

Hôm 16/11, công ty Moderna cho biết vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Các công ty khác cũng đang trong giai đoạn phát triển các loại vaccine đầy hứa hẹn.

Ông Biden cũng sẽ tiếp tục công việc xây dựng đội ngũ điều hành của mình. Mặc dù bổ nhiệm đầu tiên của ông Biden là ông Klain – một người da trắng – nhưng tổng thống đắc cử tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ “giống như nước Mỹ” và được đại diện bởi phụ nữ và người thiểu số.

Khoảng 46% nhân viên trong nhóm chuyển giao của ông là người da màu, 52% là phụ nữ, CNN trích dẫn dữ liệu do nhóm này cung cấp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular