NYT: Máy bay không người lái tấn công Nga trong 2 ngày liên tiếp

0
361
Ảnh: Đám cháy tại sân bay Kursk, Nga

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch

KYIV, Ukraine – Trong ngày 6/12, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã xảy ra gần một căn cứ không quân ở Nga, một quan chức địa phương cho biết, một ngày sau khi Ukraine sử dụng máy bay không người lái để tấn công hai căn cứ quân sự sâu trong nước Nga, trong một trong những cuộc tấn công táo bạo nhất trong cuộc chiến kéo dài 9 tháng qua. Nếu quân đội Ukraine được xác nhận là đã tham gia vào cuộc tấn công mới nhất, thì điều đó sẽ bổ sung thêm các dấu hiệu cho thấy Kiev sẵn sàng đưa cuộc chiến đến gần Matxcơva và Tổng thống Vladimir V. Putin hơn.

Các quan chức Nga đã không trực tiếp cáo buộc Ukraine trong cuộc tấn công hôm 6/12, mà tập trung vào một cơ sở dầu mỏ gần một sân bay ở vùng Kursk, cách biên giới Ukraine 80 dặm. Thống đốc khu vực cho biết hôm 6/12 rằng đám cháy do cuộc tấn công gây ra đã được dập tắt và không có thương tích.

Việc Ukraine sẵn sàng tấn công sâu vào bên trong lãnh thổ Nga đã làm thay đổi địa lý của cuộc chiến, cho thấy những thất bại trong các hệ thống phòng không của Matxcơva và báo hiệu quyết tâm của Kiev rằng Nga sẽ phải trả giá đắt hơn cho cuộc tấn công không ngừng vào cơ sở hạ tầng của Ukraine. Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 5/12, Nga đã phóng một loạt tên lửa vào Ukraine khiến một nửa khu vực thủ đô Kyiv bị mất điện và làm trầm trọng thêm tình trạng mất điện luân phiên trên khắp Ukraine. Nhiều người Ukraine đã không có nhiệt sưởi ấm và nước uống trong thời tiết lạnh giá.

Các cuộc tấn công hôm 5/12 tập trung hai cơ sở quân sự hàng trăm dặm bên trong biên giới Nga – sân bay Engels và căn cứ quân sự Dyagilev – theo Bộ Quốc phòng Nga và một quan chức cấp cao của Ukraine, người nói với điều kiện giấu tên để truyền đạt thông tin nhạy cảm. Các máy bay không người lái được phóng từ lãnh thổ Ukraine, và trong ít nhất một trong các cuộc tấn công, lực lượng đặc nhiệm Ukraine làm việc gần căn cứ đã giúp hướng dẫn các máy bay không người lái đến mục tiêu, quan chức cấp cao này cho biết.

Ukraine đã không nhận trách nhiệm một cách rõ ràng về các cuộc tấn công đó, vốn là thông lệ của nước này liên quan đến các hành động quân sự bên trong lãnh thổ Nga. Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, nói rằng thiệt hại đối với sân bay ở Engels dường như rất nhỏ. “Nhưng đó là một tín hiệu đáng báo động đối với Nga,” ông nói trên đài truyền hình quốc gia Ukraine.

Nhiều đồng minh phương Tây của Ukraine đã tìm cách tránh leo thang xung đột và liên tục từ chối cung cấp cho Kiev các vũ khí mà Kiev có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Nhưng Ukraine đã cho thấy rằng họ có khả năng phát triển kho vũ khí của riêng mình. Điện Kremlin nói rằng các cuộc tấn công hôm 5/12 được máy bay không người lái phản lực thời Liên Xô thực hiện.

Mick Ryan, một sĩ quan Quân đội Úc đã nghỉ hưu, đã viết trên nền tảng blog Substack rằng các cuộc tấn công cho thấy Ukraine “hiện đang đưa chiến tranh đến gần Putin”.

Ông viết: “Đó không phải là sự leo thang như một số người khẳng định như đinh đóng cột. “Nhưng đó là một biện pháp chính trị và quân sự cần thiết đối với Ukraine để hạn chế tác hại đến người dân do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa ác liệt của Nga”.

Ông cho biết các cuộc tấn công cũng mang ý nghĩa biểu tượng, với một cuộc đình công rất gần Matxcơva – Dyagilev nằm cách thủ đô Nga khoảng 100 dặm – giáng một “đòn tâm lý” cho người dân Nga – “những người nghĩ rằng họ không bị những tác động của chiến tranh làm ảnh hưởng.”

Quân đội Anh cho biết hôm 6/12 rằng nếu Nga tin rằng các cuộc tấn công là có chủ ý, thì “có thể họ sẽ coi đó là một trong những thất bại quan trọng nhất về mặt chiến lược của lực lượng bảo vệ kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine.” Các nhà bình luận chiến tranh người Nga đã tăng cường chỉ trích Bộ chỉ huy quân sự của Nga, với một số người đã kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để tăng cường phòng thủ xung quanh các cơ sở chiến lược.

Các quan chức Ukraine cho biết sân bay Engels là bãi phóng cho các máy bay ném bom tham gia vào các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào mạng lưới năng lượng của Ukraine. Theo Janes, nhân viên cơ quan tình báo quốc phòng Anh, tổ hợp căn cứ Engels đã triển khai hệ thống phòng không trên mặt đất S-400.

Theo báo cáo của tình báo Ukraine, sân bay Kursk không được coi là có ý nghĩa chiến lược, nhưng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2, sân bay này đã đón nhận các máy bay chiến đấu.

Thống đốc khu vực Kursk, Roman Starovoy, đã cáo buộc quân Ukraine từng nhắm mục tiêu vào khu vực này trong quá khứ. Tháng trước, ông nói, vụ pháo kích của Ukraine đã gây ra một vụ nổ tại một nhà máy điện.

Theo Dmytro Zhyvytsky, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Sumy, các lực lượng Nga đã sử dụng các vị trí ở Kursk để tiến hành các cuộc tấn công thường xuyên vào khu vực Sumy lân cận của Ukraine, bao gồm cả súng cối, pháo và bệ phóng tên lửa.

Hôm 5/12, ông Zhyvytsky cáo buộc các lực lượng Nga dọc biên giới đã tấn công một tu viện ở Sumy bằng tên lửa, làm hư hại tòa nhà hành chính và các tòa nhà khác.

Ảnh: Đám cháy tại sân bay Kursk, Nga

665660cookie-checkNYT: Máy bay không người lái tấn công Nga trong 2 ngày liên tiếp