Nước Nga không thể xây dựng một “Mái vòm sắt” để ngăn chặn các đòn tấn công của  Máy bay không người lái của Ukraine

0
20
Reuters Binh lính Ukraine thuộc đội máy bay không người lái (UAV) Rarog của Lữ đoàn cơ giới số 24 đang điều khiển drone gần thị trấn Horlivka vào ngày 17/1/2024.

Henry Nguyen

Bài phân tích về chiến lược mới của quân đội Ukraine.

Tác giả Oleg Shevchenko

Bài đăng trên tạp chí Obozrevatel

Tấn công bằng máy bay không người lái ở Nga

Kể từ năm 2022, quốc gia xâm lược này đã tổ chức các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze trên gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nhưng giờ đây chính nước này cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự. Gần đây, số vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí, luyện kim và quân sự của Liên bang Nga tăng mạnh. Hơn nữa, phạm vi tấn công xét về mặt địa lý của quân đội Ukraine đã mở rộng đáng kể: UAV thậm chí còn bay đến St. Petersburg, cách biên giới với Ukraine hơn một nghìn km.

Đọc thêm về tình huống này trong tài liệu OBOZ.UA.

mục tiêu máy  bay không người lái

Khẳng định “Ukraine đang bắn phá một cách hỗn loạn, để trả thù” không có cơ sở  đứng vững trước những lời chỉ trích.

Thực sự có đủ mục tiêu ở biên giới Nga, và thỉnh thoảng những người bảo vệ Ukraine đăng video về  phá hủy thành công các thiết bị của đối phương.

Nhưng nếu bạn không làm ai ngạc nhiên bằng các cuộc tấn công vào biên giới Nga, thì các cuộc tấn công sâu vào phía sau lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Và đây hiện là một trong những vấn đề được người Nga thảo luận nhiều nhất vì chiến tranh đã đến với họ.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở lưu trữ dầu và nhà máy lọc dầu ở Liên bang Nga khiến một số cơ sở phải tạm dừng hoạt động. Và điều này buộc Nga phải giảm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt trong nước.

Bây giờ ngành luyện kim cũng đang bị tấn công. Cuộc tấn công  Nhà máy luyện kim Cherepovets (Severstal) đã dẫn đến việc đóng cửa lò cao. Và đây là những hậu quả không thể khắc phục được. Nhân tiện, cần nói thêm là khoảng cách từ biên giới Ukraine đến thành phố này là khoảng 800 km.

Cả các doanh nghiệp công nghiệp dầu mỏ và luyện kim đều là những thành phần quan trọng của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga. Chúng ta có thể nói gì về sự cần thiết phải tiêu diệt trực tiếp các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Một trong những vụ tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất ở Nga xảy ra vào ngày 9 tháng 3. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổng cộng 47 UAV đã bị bắn hạ trên khu vực đêm đó. Bạn chắc chắn không nên tin vào những con số đó, vì Bộ Quốc phòng Nga có xu hướng vẽ ra một số “chiến thắng” tuyệt vời. Tuy nhiên, có một sự thật là đòn chính rơi vào Taganrog, vùng Rostov.

Nhà quan sát chính trị-quân sự của nhóm Kháng chiến Thông tin Alexander Kovalenko tuyên bố rằng ít nhất ba video có sự xuất hiện rõ ràng ở Taganrog đã được xuất bản trên các nguồn mở.

Nhà máy sản xuất hàng không được đặt  là tên Berieva thực sự là một mục tiêu rất lớn. Ngoài các máy bay khác, trên lãnh thổ doanh nghiệp Taganrog này còn có một chiếc DRLV A-50 của Nga bị hư hại do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Machulishchi. Máy bay cảnh báo và điều khiển sớm trên không là một thành phần quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo và hướng dẫn các cuộc tấn công của Nga chống lại Ukraine. Nhưng có rất ít những chiếc máy bay này. Và tất nhiên, chúng là một trong những mục tiêu được ưu tiên cao nhất của Lực lượng Phòng vệ Ukraine.

Một câu hỏi riêng là máy bay không người lái bay đến từ đâu .

“Ở Nga, họ vẫn đang thảo luận về thuyết âm mưu cho rằng máy bay không người lái ở St. Petersburg hoặc vùng Novgorod hoàn toàn không được phóng từ Ukraine. Cho dù thừa nhận rằng máy bay không người lái có thể bay một quãng đường dài gần như không bị cản trở, trước hết đây mới là thừa nhận.

 Tất nhiên, để đánh giá thấp kẻ thù thì “chúng tôi sẽ không làm vậy”, nhưng thực tế là hiển nhiên. Giống như thực tế là chúng chắc chắn không thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Liên bang Nga”, người đối thoại của OBOZ.UA  – cán bộ trong Tổng cục tình báo Ukraine cho biết.

Trong khi đó, người đứng đầu ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia Liên bang Nga, Đại tướng dự bị Andrei Kartapolov, trong một cuộc phỏng vấn với một ấn phẩm của Nga, cho biết các UAV được phóng từ phía bắc của nước Nga, từ vùng Kharkov hoặc Sumy. .

Theo ông, những “quái vật” này có sải cánh dài 7 mét, có khả năng chở tới 20 kg hàng hóa và chắc chắn có thể bay hơn một nghìn km.

Kartapolov, trước câu hỏi của một nhà báo liên quan, cũng nói thêm những lời tuyên truyền vớ vẩn về “phòng không anh hùng” và “số lượng lớn” máy bay không người lái bị bắn rơi, nhưng đồng thời nói rõ rằng “Mái vòm sắt” (giống như Israel). one) không thể được chế tạo từ chúng ở Nga.

Đường Hầm tới Siberia

Trên Z-publics, nhiều người đang thảo luận về các cuộc tấn công ngày càng thường xuyên của máy bay không người lái Ukraine trên lãnh thổ Liên bang Nga. Có ý kiến cho rằng với những cuộc đột kích như vậy, Ukraine buộc quân đội nước xâm lược phải “loại bỏ lực lượng phòng không khỏi mặt trận và đưa về hậu phương xa”.

Đại tá quân đội chiếm đóng Pyotr Shuvalov tin chắc rằng các cuộc tấn công từ Ukraine sẽ tăng cường và việc sản xuất hệ thống phòng không hiện đại ở Nga rõ ràng là không đáng mong đợi – do đó, “phương pháp phản ứng không chiến đấu vẫn được giữ nguyên”. Shuvalov thực sự đã tuyên bố trên kênh Telegram của mình rằng cuộc sống của những người dân Nga bình thường chẳng là gì so với những người đang chiến đấu chống lại Ukraine, vì vậy “người dân cần chuẩn bị cho một trạng thái bình thường mới”.

“Nói một cách đơn giản, chúng ta cần làm việc với người dân và giải thích một cách trung thực rằng sẽ ngày càng có nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng sâu, rằng đây là điều bình thường mới của chúng ta, điều này sẽ phải được công nhận (…) Chúng ta cần chuẩn bị hầm trú ẩn cho các trường học ở Siberia, chúng ta cần chuẩn bị các đội đặc biệt sửa chữa và phục hồi các nhà máy “, chúng ta phải dạy người dân sống trong điều kiện như thể bởi vì  chúng ta đang có chiến tranh. Điều này tốt hơn là hy sinh con người và trang thiết bị ở mặt trận, vì nếu lực lượng phòng không bị rút đi, thì họ sẽ bị nghiền nát ở quy mô công nghiệp mà không có bất kỳ cuộc giao tranh trực tiếp nào”, người chiếm đóng viết.

Và bạn không nên nghĩ rằng suy nghĩ của anh ấy là một điều gì đó không tưởng. Đây hoàn toàn là một ý kiến tiêu chuẩn về những kẻ chiếm đóng Nga “nhân đạo” – mặc dù họ hiếm khi nói to về điều này.

783940cookie-checkNước Nga không thể xây dựng một “Mái vòm sắt” để ngăn chặn các đòn tấn công của  Máy bay không người lái của Ukraine