Tuesday, July 16, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘINhững tình tiết mới của vụ tự sát tại Đại sứ quán...

Những tình tiết mới của vụ tự sát tại Đại sứ quán VN ở Malaysia

Người phụ trách điều tra của cảnh sát Malaysia ngày 5/4 xác minh với VOA rằng cảnh sát nước này đã nhận được trích xuất camera tại hiện trường do Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam cung cấp. Hiện công tác điều tra đang được tiến hành trong lúc chờ các kết quả xét nghiệm.

Bà Trần Thị Mai, 37 tuổi, được cho biết đã dùng dao mang theo trong túi xách và tự đâm vào ngực mình sau khi đến ĐSQ để làm thủ tục xin cấp giấy thông hành về nước hôm 3/4.

Xảy ra tự sát tại Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia

Theo lời thanh tra Mohd Ridzuan Bin Alang của cảnh sát quận Dang Wangi, Kuala Lumpur, hình ảnh từ camera cho thấy sau khi đến đại sứ quán với một người đàn ông được cho là người môi giới, bà Mai đã tỏ ra tức giận với người ở bên trong đại sứ quán và sau đó rút dao tự sát.

“Bởi vì mọi người chạy tán loạn nên tôi chưa thể xác định được bà ấy giận dữ với ai”, thanh tra Ridzuan Alang nói với VOA.

“Bà ấy đến đại sứ quán với người môi giới. Tôi chưa biết người đàn ông này là ai. Hiện tôi đang tìm hiểu xem bà ấy nói gì với người môi giới này trước khi tự sát”.

Cảnh sát Ridzuan Alang cho biết thêm rằng người môi giới hiện đã bỏ trốn và bà Mai có vẻ như đang gặp trục trặc với visa để về nước.

“Bà ấy nổi giận. Bà ấy không về được Việt Nam, tôi nghĩ có thể vì bà ấy gặp trục trặc về visa”.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 3/4 ra thông cáo nói: “Tại nơi làm thủ tục, khi chưa nộp hồ sơ và tiếp xúc với cán bộ lãnh sự, chị Mai có biểu hiện bất bình thường (đập bàn, la hét) và rút dao từ trong túi xách mang theo người và tự gây thương tích. Sự việc diễn ra đột ngột, nhân viên bảo vệ, cán bộ Đại sứ quán và những người có mặt không kịp can thiệp”.

Tại cuộc họp báo diễn ra 2 ngày sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm rằng Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao đã có thư chia buồn với gia đình bà Mai và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để giải quyết hậu sự.

Malaysia là một trong những điểm đến trong khu vực của nhiều lao động Việt Nam. Rất nhiều người trong số này sang Malaysia theo dạng du lịch, sau đó ở lại để làm việc chui nên thường xuyên phải đối diện với những bất an vì bị cảnh sát truy bắt. Chính vì vậy, khi muốn về nước, họ phải đến Đại sứ quán Việt Nam để làm giấy tờ thông hành.

Một công nhân người nước ngoài làm chui tại một công trường xây dựng ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Mặc dù nguyên nhân dẫn đến việc bà Mai tự sát chưa được xác định, nhưng vụ việc đang khiến nhiều người trong cộng đồng Việt Nam bức xúc lên tiếng về những tiêu cực tại các đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Nhiều người từng đến làm thủ tục tại đây cho biết họ rất “uất ức” vì những khoản lạm thu phi lý và thái độ tiêu cực của nhân viên Đại sứ quán.

Chị Hương, một người Việt tại Kuala Lumpur, nói với VOA:

“Than thở là đúng rồi. Người Việt Nam mình qua đây rất nhiều. Có cộng đồng Việt Nam ở bên đây là rất mừng. Nhưng ngược lại, [Đại sứ quán] không giúp đỡ gì mà còn cắt cổ, cứa cổ người ta không. Hỏi sao cộng đồng không lên án?”

Một nguồn tin từ Malaysia xác nhận với VOA vào tối 6/4 rằng thi thể của bà Mai đã được đưa về tới Việt Nam sau khi được cộng đồng người Việt quyên góp hỗ trợ các khoản chi phí.

Bà Mai qua đời để lại 3 con nhỏ, trong đó có một bé mới 7 tháng tuổi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular