Thursday, July 25, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘINHỮNG NGƯỜI MẸ BẤT HẠNH

NHỮNG NGƯỜI MẸ BẤT HẠNH

Lại Đắc Lắc ép cung, nhục hình. Không liên quan vụ án nhưng vẫn có tội
NHỮNG NGƯỜI MẸ BẤT HẠNH
Vụ cạy két sắt trộm gần 400 triệu xảy ra ngày 12/12/2018 tại UBND xã Tam Giang huyện Krông Năng Đắc Lắc đã được Tòa án Nhân dân huyện Krông Năng xét xử vào ba ngày 28,19 và 30/9 /2020 Mức án Viện kiểm sát đề nghị cho 9 bị cáo từ 61 đến 68 năm tù. Trong đó 02 trẻ vị thành niên Đinh Lê Duẫn và H Út M lô mỗi em từ 7-8 năm tù, một ngày sau VKS thay đổi đề nghị từ 6 đến 7 năm tù.
Tại tòa 08 bị cáo liên tục kêu oan, họ khai chẳng liên quan gì đến vụ trộm và cho rằng trong quá trình điều tra bị nhục hình kinh khủng không thể nào chịu nôi nên phải nhận tội Phần tranh luận diễn ra khá căng thẳng Các luật sư đề nghị cần làm rõ số tiền bị mất và đưa ra quá nhiều chứng cứ ngoại phạm.
Trong vụ này có hai bị cáo lúc bị bắt còn đang lứa tuổi vị thành niên. Ba mẹ của Đinh Lê Duẫn là ông Đinh Dương, Trần thị Huyền ( dân tộc Tày) Ba mẹ của H ÚT Mlô là ông Y Đhiăm Mlô và Hnôm Mlô (dân tộc Ê đê) nói trước tòa: Từ lúc bị bắt đến thời điểm này các ông bà chưa bao giờ nhận được bất cứ thông báo nào của cơ quan điều tra theo luật định và dĩ nhiên không nhận thông báo thì chưa bao giờ ông bà được tham gia bất cứ buổi hỏi cung nào của các đứa con vị thành niên của mình
Tại tòa Đinh Lê Duẫn (vị thành niên) trình bày, em bị nhục hình không chịu nổi, mẹ Duẫn là bà Trần thị Huyền nức nở trước tòa, con trai tôi từ nhỏ lớn lên là đứa bé khỏe mạnh từ ngày bị bắt tôi được biết 3 lần con tôi phải vào viện tôi còn nhớ như in một tối đang ở nhà nghe người quen ở bệnh viện huyện Krông Năng gọi điện báo con tôi đang nhập viện. Tôi bỏ hết công việc lấy xe chạy vào nhưng người ta không cho tôi gặp con tôi, chạy ra ngoài mua một hộp sữa quì xuống khóc lóc xin gặp nhưng họ nhất quyết không cho
Còn H Phiên và H Ren chị ruột của của H Út Mlô khai nghe một người bạn báo tin H Út Mlô bị bắt tôi đi tìm em, khi đến thì thấy họ đang tát tai và em tôi gục đầu ôm mặt khóc, hai chị em tôi chạy lại ôm em nhưng họ chặn lại, sau đó họ bảo tôi đem tiền nộp sẽ thả em tôi về. Biết em tôi từ nhỏ đến lớn chưa lấy của ai một cái gì, em là con gái siêng năng nhưng rất chậm chạp, không thể là đồng bọn trong vụ trộm cắp này được, họ bảo tôi ký vào những tờ giấy và nộp tiền khắc phục sẽ thả em tôi ra. Nhà chẳng có gì ba mẹ tôi phải bán chiếc xe cày duy nhất của gia đình được 8 triệu và tho thuê 6 sào cafe trong 5 năm lấy thêm 07 triệu để đủ 15 triệu đi nạp, nhưng xe bán rồi, rẫy cho thuê người thuê phá hết cafe rồi, tiền nộp rồi, chẳng thấy em về mẹ tôi nhớ em ngày đêm khóc hết nước mắt.
Cuối ngày 30/9/2020 sau khi các bị cáo nói lời sau cùng Tòa tuyên bố nghị án và sáng ngày 07 /10/1010 sẽ tuyên án. Mong sao những gì nghe được 8 bị cáo mô tả về việc bức cung, nhục hình tại phiên tòa không phải là sự thật để con người còn một chút niềm tin với nhưng gì được xem là đồng loại.,.
(hình Trần thị Huyền ( dân tộc Tày) đang nức nở trình bày trước tòa, hình Mẹ Hnôm Mlô (dân tộc Ê đê) đang mòn mõi chờ con . và hình H Út Mlô lúc ở chưa bị giam đang theo chị H Phiên lên rẫy)
Ls Nguyễn Khả Thành
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular