NHỮNG BÀ TIÊN GIỮA CUỘC ĐỜI

0
93
Nguyễn Thuý Hạnh và Lê Hoài Anh.

Bạch Cúc

Ngày 30.4.2018, chị Nguyễn Thúy Hạnh đã lên tiếng kêu gọi mỗi người trong cộng đồng đóng góp một số tiền nhỏ, chỉ 50 nghìn đồng để trả tiền Luật sư cho ba nhà hoạt động là Thầy giáo Vũ Hùng, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và ông Phạm Văn Trội. Và “Quỹ 50K” đã ra đời trong hoàn cảnh như thế, quỹ đã giúp đỡ hàng trăm Tù nhân lương tâm và gia đình của họ vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo, là nguồn động viên và an ủi tinh thần họ. Và trong suốt những năm tháng duy trì hoạt động của “Quỹ 50K”, chị Thúy Hạnh đã phải nỗ lực, kiên trì và vượt qua biết bao khó khăn trong việc kết nối với các gia đình tù nhân, chia sẻ, giúp đỡ họ thăm nuôi người trong tù. Chính vì thế mà chị Thúy Hạnh đã gặp biết bao cản trở, xách nhiễu từ chính quyền. Nhất là thời điểm khi chị gần bị bắt, chị bị triệu tập liên tục. Lần nào nói chuyện với tôi chị cũng nói trong nước mắt về việc có nên dừng lại hoặc tiếp tục…Rất nhiều người đã khuyên can chị nên ngừng lại, bởi chị đã làm hết sức và bây giờ sự an toàn của chị là quan trọng hơn tất cả nhưng…

Chị cứ nấn ná và lần lữa…Hết lần này tới lần khác, chị bảo thôi chị ráng thêm ít thời gian nữa, thêm vài tháng nữa chắc không sao đâu, bởi chị cầm lòng không đặng trước bao hoàn cảnh khốn khổ của các gia đình tù nhân lương tâm. Hầu hết các gia đình đều rơi vào túng quẫn khi người lao động chính bị bắt. Tất cả đều hoang mang, chơi vơi và tuyệt vọng vì quá nhiều áp lực dồn vào họ. Và Quỹ 50K chính là sợi dây duy nhất để họ được níu giữ và để còn chút hy vọng mà tồn tại. Thế nên, chị Thúy Hạnh dù biết hiểm nguy đã cận kề nhưng chị đã không nỡ buông tay, cứ cố thêm một chút, một chút và…

Chuyện gì đến đã đến! Ngày 7.4.2021 chị Hạnh bị bắt giữ khi đang mang trong người căn bệnh Trầm cảm cực kỳ nguy hiểm. Thời gian tạm giam để điều tra là thời gian thật sự khủng khiếp với tất cả các tù nhân, bởi họ không biết số phận họ thế nào và họ phải trải qua quá trình thẩm vấn, hỏi cung liên tục căng thẳng. Cộng với việc gia đình không được thăm nuôi trong giai đoạn này, mọi thông tin bên ngoài hoàn toàn bị cắt đứt khiến cho tâm lý tù nhân rất dễ rơi vào hoảng loạn…Có lẽ chính vì thế + với điều kiện giam cầm quá khắc nghiệt khiến bệnh Trầm cảm của chị trở nặng hơn nên chị mới được đưa vào Viện Pháp y Tâm thần để bắt buộc chữa trị.

Tôi vẫn tự hỏi điều gì đã khiến chị Thúy Hạnh, một phụ nữ xinh đẹp, có học thức, địa vị, có một điều kiện sống rất tốt…lại có thể dám từ bỏ an nhàn để dấn thân vào chốn hiểm nguy như vậy để rồi…chị phải bị giam thân nơi chốn lao tù chịu biết bao khổ ải. Chỉ có thể là vì chị sở hữu một lý tưởng sống cao đẹp và tấm lòng chị quá nhân hậu nên chị mới chấp nhận bỏ toàn bộ thời gian, tâm trí, tiền bạc và cả mạng sống của mình để vận hành Quỹ 50K giúp đỡ hàng trăm gia đình tù nhân khốn khổ…

Chúng ta đang có một Bà Tiên giữa đời thực! Bà Tiên ấy là hiện thân của sự bác ái, của tấm lòng nhân hậu, người dám đánh đổi cuộc sống của mình vì tình đồng loại, cụ thể hơn là đồng bào mình. Xin đừng bao giờ quên chị Thúy Hạnh và chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho chị luôn được bình an và mau thoát khỏi vòng lao lý Cộng Sản!

Và nếu tôi ví chị Thúy Hạnh như một Bà Tiên của các gia đình Tù nhân Lương tâm thì vẫn đang có một người Phụ nữ khác mà tôi cũng gọi chị là Bà Tiên của người nghèo:

Người Phụ nữ ấy đẹp cao sang từ vóc dáng đến tâm hồn. Suốt bao nhiêu năm qua chị rất nặng lòng với đất nước, quan tâm đến hiện tình xã hội và cứ âm thầm, miệt mài cứu giúp biết bao gia đình khó khăn, những người nghèo khốn khổ, trẻ em mồ côi, bệnh nhân ung thư và hỗ trợ rất nhiều dự án của cộng đồng. Tôi may mắn được tiếp xúc với chị và càng gần gũi tôi càng thêm trân quý, yêu mến và ngưỡng mộ chị vô cùng. Chị như một bông hoa Lys tinh khiết tỏa hương thơm ngát giữa cuộc đời. Chị đã cho đi miệt mài mà không một lần mong đền đáp dù chỉ là lời cảm ơn… Thật hiếm hoi giữa cuộc đời ô trọc này lại có một người “Thiện tâm” với nhân cách cao đẹp như thế. Một người sống vì mọi người và luôn nỗ lực bằng chính đôi chân, khối óc của mình để tạo dựng tài sản nhằm giúp đỡ đồng bào mình. Chị sở hữu một trái tim nhân hậu hiếm thấy…Tôi chưa bao giờ thấy chị bỏ rơi bất kỳ hoàn cảnh nào…Chị cũng là một bà Tiên giữa đời thực và là cứu cánh cho những người cùng khổ!

Trong những ngày cuối năm này, chúng ta hãy lắng đọng tâm trí và gửi lời cảm ơn đến hai người Phụ nữ đáng kính trọng này. Họ dù chân yếu tay mềm nhưng dũng cảm và tài giỏi vô cùng. Họ đều xinh đẹp rực rỡ: một là Bông Hồng đỏ thắm, một là Đóa Lys kiêu sa với tấm lòng nhân hậu, bác ái khôn cùng. Họ là hiện thân của những điều cao đẹp và xứng đáng được tôn vinh. Tôi xin mạn phép được ví họ như hai Bà Tiên giữa cuộc đời và:

Xin được tri ân 

2764.png

!

P/s: Ảnh 1: Chị Hạnh cầm hoa hồng đỏ của TNLT Nguyễn Văn Hoá trồng trong nhà tù An Điềm gửi tặng trong chuyến chị đồng hành cùng gia đình thăm nuôi Hoá. 

Ảnh 2: Doanh nhân Hoai Anh LE

668120cookie-checkNHỮNG BÀ TIÊN GIỮA CUỘC ĐỜI