NHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 173 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (15/8/2022)

0
150

Phúc Lai GB

16 tháng 8 lúc 01:33

1. Tin hoạt động trên các mặt trận:

• Liên tục trong 3 ngày qua báo cáo của phía Ukraine ghi nhận tổn thất nhân mạng lớn của quân Nga: ngày hôm kia và hôm nay cùng là 150, hôm qua là 200 mạng lính.

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Việc tổn thất của Nga có thể cao hơn báo cáo của phía Ukraine tui xin phép không nói nữa, thực tế những con số này có thể còn nhỏ hơn một số ngày trước đây, nhưng chúng ta vẫn có chuyện để nói.

Xuất phát từ thực tế là lúc này các trận chiến đã khác: quân Nga bị đẩy vào tình thế vẫn bắt buộc phải tấn công. Theo dõi các diễn đàn quân sự Nga thái độ bi quan không giấu nổi có ở rất nhiều thành viên. Hầu hết họ biết và đồng thời cũng nói lên suy nghĩ của giới chỉ huy quân sự Nga: việc cần làm bây giờ là rút quân, ý là “cố quá” sẽ thành “quá cố.” Tuy nhiên Putox đã ở tình trạng paranoid và yêu cầu tấn công, tấn công, chỉ có tấn công. Trong vốn từ vựng của Putox hiện nay không có từ “rút lui.”

Vì tấn công nhưng không đủ hỏa lực hỗ trợ như ở “phase 2” nên trong giai đoạn này khi bị xua lên xung phong với những lực lượng dù không lớn như trước (trước đây người ta quan sát thấy Nga có thể sử dụng nhóm tấn công của từ 1 đến 2 BTG cho một mũi, bây giờ vào khoảng 1 đại đội) nhưng cũng đủ để bị thiệt hại nặng.

• Trong bản tin của BTTM Ukraine sáng sớm nay có ghi nhận việc quân Ukraine rút ra khỏi Novomykhailivka.

Đây cũng là một làng nhỏ ở tây nam thành phố Donetsk, khoảng cách so với thành phố có xa hơn so với làng Pisky một chút, và đây cũng là một điểm do quân đội Ukraine chiếm giữ từ năm 2015. 

Dù đã được đồng chí Zelensky dặn không nên tiết lộ về cách đánh nhưng tui nghĩ cái này vô hại: trong giai đoạn này quân đội Ukraine đã được xác định rõ: các làng xung quanh Lysychansk, Donetsk… mà họ vẫn chiếm giữ có một khoảng cách đáng kể tới các tuyến phòng thủ tiếp theo mà bắt đầu là Bakhmut và Siversk. Trong trường hợp Nga đánh quá rát thì không cần cố giữ mà phải rút về các tuyến tiếp theo để bảo toàn lực lượng. Việc giữ các vị trí sẵn có mang tính chất cầm chân quân Nga và li khai trong khi các đơn vị pháo binh sẽ tiếp tục đánh phá hậu phương phía sau của họ. 

Bản tin cũng không ghi nhận tình hình Pisky nhưng tui cho rằng việc cố giữ nó cũng không có nhiều ý nghĩa, do vậy dù hôm qua vẫn còn giao tranh ở đó nhưng muộn tỏng hôm nay hoặc mai có thể có tin Nga và li khai chiếm được nó.

Tuy nhiên có một tin chưa được xác minh, chỉ có thông tin chính thức là Nga lại pháo kích vào… Zaitseve.

• Theo hướng Bakhmut, địch pháo kích vào các khu vực Bakhmut, Bakhmutske, Soledar, Shumy, Bilogorivka, Kostyantynivka, Yakovlivka và Zaitseve từ pháo xe tăng, pháo binh và tên lửa phóng loạt.

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Nôm na là, trong mấy hôm trước quân Nga và li khai đã phải sử dụng một nhóm khá đông quân Wagner để tấn công Zaitseve từ trung tâm thành phố Horlivka. Nhưng hôm qua do “nhà có đám” nên Wagner đi đâu hết, và quân Ukraine đã tranh thủ tổ chức phản kích về hướng Zaitseve từ Kodema. Ngoài ra họ còn tổ chức phản kích ở một loạt các điểm dân cư xung quanh Bakhmut. Để ngăn chặn các hoạt động này Nga đã không thể huy động lực lượng bộ binh và cơ giới, nên phải bắn bằng pháo binh.

Chưa có tin là quân Ukraine có chiếm lại được Zaitseve hay không, nhưng tui cũng không cho rằng việc đó là cần thiết. Có thể chỉ là những đợt phản kích nhỏ gây tiêu hao khi địch mệt mỏi mà thôi.

2. Hôm nay tin tức đáng nói nhất là chuyện Ukraine tập kích một mục tiêu rất quan trọng nào đó ở Dzhankoi, một kho đạn to cháy nổ dữ dội và gần đó có một sân bay trực thăng quân sự của Nga.

Xin nhắc lại cú #Đoán_mò hôm 10/8:

• Quy mô của kho có thể không to bằng kho Novo Kakhovka ở Kherson, nhưng cú này như một cú cảnh cáo: tất cả các đầu mối giao thông và kho tàng hỗ trợ cho mặt trận Nam Ukraine vùng Kherson, trước sau cũng bị đập nát hết. Ngoài Armiansk, còn có thể nhắc đến các đầu mối giao thông cả đường bộ lẫn đường sắt như Ishun và Dzhankoi ở bắc Crimea, là vùng cửa ngõ thông giữa bán đảo với nam Ukraine.

https://www.facebook.com/phuc.lai.07/posts/pfbid0XvtCtUbQAfCrHEekLLdhmJ3UNmPtDJfJvFe4ztqx1L5a8gb57PpRZiEhoSMsvMb4l

#Bình_loạn_của_Phúc_Lai: Kho đạn chính xác là nằm ở Mais’ke (tiếng Nga Майское) còn cách Dzhankoi đến 16km về phía Nam. Dzhankoi có vị trí quá quan trọng vì là đầu mối giao thông, nút giao của hai con đường E97 và E105, trong đó đường E97 là huyết mạch giao thông quan trọng vận chuyển tiếp tế từ Nga qua cầu Kerch. Đường E105 cũng quan trọng không kém vì nó nối địa điểm này với thành phố Simferopol, thủ phủ của Crimea.

Một người quen của tui là người thạo về hệ thống hậu cần của Nga từ đầu chiến tranh đã nói một địa điểm như thế, trước sau cũng bị tấn công. Từ khi HIMARS vào chiến trường, tui có gặp ông ta một lần và ông nói: cần phải phân tán kho ra khỏi đầu mối giao thông này, sau đó không thấy ông ta lên mạng nữa, chắc bên Nga bị chặn thế nào đó chăng. Và đến hôm nay thì đến lượt các thành viên mạng xã hội Nga chửi bới về việc không tổ chức phân tán ra xa nữa mà vẫn để gần thị trấn đến thế.

Tuy nhiên có nhiều người trong số họ không tin được rằng đây là kết quả của một cú tấn công bằng vũ khí chính xác cao. Họ chỉ có thể khẳng định rằng hệ thống cung cấp thông tin tình báo của Ukraine đang hoạt động rất tốt, trong khi họ thì chẳng biết gì cả.

3. Liệu Iran có bán UAV cho Nga hay không, và nếu có thì nó hiệu quả đến đâu?

Hiện nay cần phải ghi nhận rằng Nga đang quá sợ HIMARS và chỗ bấu víu duy nhất, cuối cùng là phải có được một lực lượng UAV đủ mạnh: đông và số lượng và ổn về chất lượng. UAV Iran là một giải pháp tuyệt vời cho họ. Cách đây 6 ngày, CNN đưa tin Iran đang đào tạo đội ngũ phi công điều khiển UAV người Nga tại lãnh thổ nước mình.

Cho đến nay sau gần 6 tháng chiến tranh, chúng ta nhận thấy đó cũng là một cuộc chiến sử dụng UAV ở mức độ sâu rộng, và nếu ở “phase 1” Ukraine sử dụng T.B-2 rất hiệu quả thì sang “phase 2” Nga cũng chống lại loại vũ khí này hiệu quả không kém. Mãi chỉ gần đây do hệ thống phòng không của Nga kém đi vì nhiều lý do, việc sử dụng trở lại các UAV của Ukraine mới hơi hơi khởi sắc.

Tin đồn cho rằng Iran sẽ bán cho Nga hai loại UAV, đặc biệt là loại Shaed – 191 vốn dựa trên một mẫu túm được của Lockheed Martin từ 2010 được cho là một trong những UAV tốt nhất thế giới nhất là về khả năng tàng hình. Những tin đồn này xuất hiện từ nửa cuối tháng trước, đến nay được được một tháng cho thấy:

• Tổn thất về không quân của Nga thực sự lớn.

• Việc tiếp tục sử dụng không quân là không hiệu quả vì lại sẽ kéo dài mạch tổn thất đó.

• Đánh mất khả năng tấn công từ trên không làm suy yếu sức mạnh nói chung của quân đội Nga. Cùng với sự góp mặt của HIMARS trên chiến trường thì có thể nói Nga không có không quân thì hoàn toàn bế tắc.

Bản tin BTTM Ukraine viết:

• Máy bay chiến đấu của chúng ta tiếp tục tuần tra không phận Ukraine, và các máy bay cường kích tấn công của ta hỗ trợ hỏa lực rất tốt cho quân đội trong các khu vực hoạt động được chỉ định mà không bị thất bại. 

Để chống lại loại UAV này của Iran, hiện chưa có phương án nào khả thi, vì chúng ta không thể bàn tới phương án dùng các vũ khí diệt UAV như loại của Israel được. Điểm lại các tin đồn từ phía Nga, dường như nó được tung ra một cách có chủ đích và khá chắc chắn, đến mức báo chí Tây Phi cũng nhanh chóng vồ lấy một số bài như cái phao. Theo các mạch này của các nguồn thông tin Nga, chúng ta có cảm giác rằng họ đang cố bám lấy một niềm hi vọng nào đó. Thậm chí con số được đưa ra cũng rất khổng lồ: 1000 chiếc – con số thực sự khủng với bất cứ một quốc gia nào, kể cả Hoa Kỳ.

Chúng ta cần xem lại số lượng Ukraine có: họ bắt đầu chiến tranh với khoảng 6000 chiếc các loại, chủ yếu là loại bé tí kiểu flying-cam. Riêng TB-2 thì họ có dưới 50 chiếc và đến nay con số đó là bí mật nhưng theo các chuyên gia nhận định thì số lượng không thể vượt quá 200, hợp lý hơn cả là con số 100.

Nếu Nga mua được của Iran 1000 cái cả hai loại toàn thứ để tấn công như vậy, thì Nga sẽ bá chủ khu vực. Nghe con số đã thấy hoang đường, nếu 100 thì dễ tin hơn. 

Cũng cần nhớ lại vào tháng 10/2020 Liên hiệp quốc đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Iran, mở cửa cho nước này mua bán các vũ khí thông thường. Trước những thông tin này, có vẻ Hoa Kỳ cũng chưa có động thái gì, nhưng nếu Iran cố bán cho Nga thì khả năng bị cấm vận trở lại cũng không phải là không có.

Nếu tui mà là lãnh đạo Iran thì tui chẳng dại. Đến thân mật như Kazakhstan (còn được Nga đưa quân sang cứu) mà lãnh đạo còn quay xe bỏ mẹ nữa là.

4. Sau khi tin trụ sở chỉ huy của Wagner bị phá hủy thiệt hại nặng về nhân mạng, thì Nga tuyên bố không kích tiêu diệt 100 lính đánh thuê ở Kharkiv.

https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-khong-kich-ha-hon-100-linh-danh-thue-o-ukraine-20220815215534347.htm?

Tất nhiên, tin được báo chí Tây Phi tóm gọn. Vẫn bổn cũ soạn lại, cứ thiệt hại như thế nào thì copy nguyên như thế và đem công bố. Ngớ ngớ ngẩn ngẩn.

Đoạn phim này:

https://t.me/rian_ru/174424

đã được Bộ quốc phòng Nga gửi cho các hãng thông tấn, video này cũng được phát trong một cuộc họp báo ngắn của Trung tướng Igor Konashenkov. Tuy nhiên cộng đồng mạng Nga đã nhanh chóng tìm ra được, đoạn video đó đã được đưa lên mạng từ ngày 27/7 (https://t.me/RVvoenkor/21068 ) liên quan đến một đơn vị khác của quân đội Nga.

Lúc đó (tháng 7) giới chức quân sự Nga công bố đây là cảnh quay về vụ phá hủy nhà máy sản xuất bê tông cốt thép cũ của xí nghiệp vận tải cơ giới Nikolaevstroytrans, nơi đặt các điểm triển khai tạm thời của lữ đoàn 28 và 79 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine bằng tên lửa chính xác cao 305E “Izdeliye”. Nhưng điều này cũng không đúng. 

Căn cứ vào tọa độ 47.5315463 – 35.7479584 của mục tiêu, thì nó ở quận Pokhovsky vùng Zaporizhzhia và chẳng có khả năng để biết bên trong nó có cái gì, liệu có lính đánh thuê hay không, hay lính Ukraine hoặc có khi chỉ là một tòa nhà bỏ không cũ kỹ.

5. #Đoán_mò.

Cái này tui đoán lâu rồi nhưng xin nhắc lại: quân Ukraine sẽ tiếp tục cái mạch như hiện nay: 

Đánh tiêu hao ở Kharkiv và Donbas, giữ được thì giữ không giữ được thì lùi lại, lùi chứ không rút hẳn. 

Áp sát ở Kherson.

Tấn công hậu cần của Nga trên tất cả các mặt trận bằng mọi phương tiện có trong tay. Họ sẽ tranh thủ Nga chưa thể tập trung được người và kỹ thuật cùng đạn dược cho trận chiến mới, triệt để phá giao thông: đường, cầu, đường sắt, các đầu mối bẻ ghi… để nếu Nga Putox vẫn cố tấn công đợt mới sẽ bị nghẽn giao thông ở khắp nơi tạo điều kiện cho pháo tầm xa phá tiếp.

Bản tin BTTM Ukraine viết:

Các đơn vị tên lửa và pháo binh tiếp tục đánh phá một cách có hệ thống các cơ sở tập trung nhân lực và kho đạn dược của địch.

Nếu cứ đà này thì các kho đang được hình thành của Nga sẽ lại tiếp tục bị cháy nổ cho đến khi khỏi cần đánh nhau nữa. Nếu Ukraine tích cực triệt phá hơn nữa, thì có thể họ sẽ làm cho kế hoạch tấn công đợt cuối của Nga Putox vào mùa thu – đông năm nay thất bại từ khi chưa bắt đầu.

Bản tin chiến sự của BTTM các lực lượng vũ trang Ukraine tại đây:

https://www.facebook.com/thelastvagabond/posts/pfbid0NiJPVeohe17TgS12txZ5mfPvj5BWc8aBjZgRjdBBLrtvWG6nGAnniQN6CJHr1SYhl

#Nga_xâm_lược_Ukraine

632770cookie-checkNHẬN XÉT VỀ THÔNG TIN HÓNG ĐƯỢC SAU NGÀY THỨ 173 CỦA CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UKRAINE (15/8/2022)