Nhân viên Apple nói rằng anh ta đã bị Apple trừng phạt vì phê duyệt ứng dụng chỉ trích chính phủ Trung Quốc

0
189

Reclaim The Net

Câu chuyện về mối quan hệ giữa gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple và chế độ của Trung Quốc dường như đang trở nên rõ ràng và chi tiết hơn mỗi ngày. Để bảo vệ sự hiện diện của mình trên thị trường rộng lớn và chuỗi cung ứng của mình, Apple đã sẵn sàng xóa các ứng dụng khỏi Cửa hàng của mình theo lệnh của Bắc Kinh và điều này đã được ghi nhận rõ ràng trong quá khứ.

Nhưng giờ đã xuất hiện thông tin rằng Apple cũng được cho là sẵn sàng đi xa hơn để trừng phạt nhân viên của mình, những người có thể đã phê duyệt các ứng dụng như vậy lần đầu – cụ thể là những người chỉ trích chế độ Trung Quốc.

Một cựu nhân viên, Zhao Pham, đang kiện gã khổng lồ về việc chấm dứt hợp đồng sai trái và phân biệt đối xử, cáo buộc rằng Apple đã cố gắng tuân theo sự tốt đẹp của Bắc Kinh khi trừng phạt anh ta.

Ứng dụng do Guo Media phát triển, bị Apple cho là chỉ trích chính phủ Trung Quốc sau khi Pham phê duyệt nó vào năm 2018. Hơn nữa, Pham tuyên bố trong vụ kiện rằng nó chỉ bị Apple gỡ bỏ sau khi Bắc Kinh can thiệp. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ sau đó đã tiếp tục phát hiện ra ai là người đánh giá đã phê duyệt nó ngay từ đầu, dẫn họ đến với Phạm.

Cựu nhân viên Apple này cũng cáo buộc rằng màn trình diễn của anh ấy lần đầu tiên xuất hiện dưới kính hiển vi của các nhà quản lý Apple vào tháng 9 năm 2017, người một năm sau kết luận rằng sai lầm nghiêm trọng nhất mà anh ấy mắc phải là cho phép Guo Media xuất bản ứng dụng của mình trong App Store.

Guo Media thuộc sở hữu của doanh nhân Trung Quốc lưu vong Guo Wengui, người đang cáo buộc các quan chức hàng đầu của Trung Quốc tham nhũng, khi họ tìm cách bắt ông vì tội kinh tế. Guo hiện đang ở Hoa Kỳ.

Vụ kiện đã được đệ trình vào tháng 12 năm ngoái trước Tòa án Thượng thẩm Santa Clara và trong đó, nguyên đơn giải thích rằng công việc của người đánh giá ứng dụng Apple là xác định xem các ứng dụng có đáng tin cậy về mặt kỹ thuật và không có nội dung xúc phạm hay không. Theo quan điểm của Pham, có trong hồ sơ, việc xóa ứng dụng của Guo Media là một hành động kiểm duyệt.

Pham cũng cáo buộc rằng các ứng dụng khác mà họ chịu trách nhiệm phê duyệt, mà Apple đã điều tra là đã được bật đèn xanh “do nhầm lẫn”, sau đó vẫn còn trên Store.

Nguồn : https://reclaimthenet.org/employee-punished-apple-for-approving-app-critical-of-the-chinese-government/

588690cookie-checkNhân viên Apple nói rằng anh ta đã bị Apple trừng phạt vì phê duyệt ứng dụng chỉ trích chính phủ Trung Quốc