Nhạc sĩ Việt Khang đã đến Hoa Kỳ

0
901
Mai Phi Long phỏng vấn Việt Khang tại phi trường LAX, Los Angeles.
SBTN

Câu hát đầu tiên của nhạc sĩ Việt Khang tại bến bờ tự do: “Đừng buồn nhé con, một ngày không xa, cha sẽ trở lại…”

Vào lúc 1:40 trưa ngày Thứ Năm 8 tháng 2, cổng đến phi trường quốc tế Los Angeles vốn đã bận rộn, nay lại càng đông đúc hơn. Bởi vì cộng đồng Người Việt Tự Do tại vùng Nam Cali đã có mặt đông đảo, để chào đón một nhân vật đặc biệt: nhạc sĩ Việt Khang vừa đặt chân đến Hoa Kỳ.

Khó mà nói hết cảm xúc của nhạc sĩ Việt Khang và những người đã ra đón anh tại phi trường vào thời điểm đáng nhớ ấy. Nhưng có hai điều đậm nét có thể ghi lại thật nhanh:

– Người đầu tiên mà nhạc sĩ Việt Khang dành cho cái ôm thật chặt, đầy tình nghĩa đó chính là nhạc sĩ Trúc Hồ, người mà Việt Khang gọi là “người anh”. Nhạc sĩ Trúc Hồ cũng là người dõi theo từng bước đi của Việt Khang, từ lúc sáng tác Anh Là Ai, Việt Nam Tôi Đâu vừa được công bố; cho đến những ngày lao tù; và sau cùng là giây phút đến được bến bờ tự do.

– Câu hát đầu tiên mà nhạc sĩ Việt Khang hát tại đất nước Hoa Kỳ, là một trong những ý tưởng sáng tác mới nhất của anh dành cho con trai của mình còn ở lại quê hương: “Đừng buồn nhé con, một ngày không xa, cha sẽ trở lại…”

Có mặt tại phi trường để chào đón nhạc sĩ Việt Khang là đông đảo phóng viên của các cơ quan truyền thông người Việt hải ngoại vùng Nam Cali, cùng đồng bào vùng Little Sài Gòn.

Một nhân vật cũng đặc biệt không kém: blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, người anh trong giới đấu tranh của Việt Khang, cũng đã từng ở tù chung với Việt Khang. Chỉ mới cách đây hơn 3 năm, anh Điếu Cày cũng đã lần đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, cũng được cộng đồng đón tiếp tương tự. Hôm nay, anh đã hòa mình vào trong cộng đồng để làm người đón Việt Khang. Anh mong rằng Việt Khang sẽ mau chóng ổn định cuộc sống mới, và sau đó sẽ bắt tay vào công việc sáng tác của mình dành cho quê hương Việt Nam. Theo anh Điếu Cày, những công việc thầm lặng, đều đặn, bền bỉ của nhiều cá nhân đấu tranh như anh, như Việt Khang… sẽ làm thay đổi vận mệnh đất nước. Người đấu tranh trong nước có vai trò riêng, và người đấu tranh bên ngoài cũng vậy.

Rất đông anh em nghệ sĩ của Đài Truyền Hình SBTN đã có mặt để đón Việt Khang. Đó là nhạc sĩ Trúc Hồ, nhạc sĩ Nam Lộc, ca sĩ Quốc Khanh, Mai Thanh Sơn, Nguyên Khang… những ca nhạc sĩ đầu tiên đã đưa hai ca khúc Anh Là Ai, Việt Nam Tôi Đâu đến với cộng đồng hải ngoại. Cũng ngay tại phi trường LAX, nhạc sĩ Việt Khang đã cùng anh em ca nhạc sĩ cùng hát vang câu ca đã kết nối tâm hồn của họ từ rất lâu: “Việt Nam Ơi, Thời gian quá nửa đời người, và ta đã tỏ tường rồi, ôi cuộc đời sau ngày tàn lửa khói…” (Việt Nam Tôi Đâu)

Như vậy là những ngày đầu tiên tại quê hương tự do mới của nhạc sĩ Việt Khang đã bắt đầu, vào lúc mà mùa xuân Mậu Tuất đang đến thật gần…

Đón chào nhạc sĩ Việt Khang với mùa Xuân tự do đầu tiên…

Đoàn Hưng / SBTN

— cùng với Van Hai Nguyen.

364880cookie-checkNhạc sĩ Việt Khang đã đến Hoa Kỳ