Friday, June 14, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGNhà virus học Trung Quốc tuyên bố về sự che giấu quy...

Nhà virus học Trung Quốc tuyên bố về sự che giấu quy mô dịch COVID-19 tại Vũ Hán

SPUTNIC

Che giấu dữ liệu về quy mô coronavirus ở Trung Quốc

Chuyên gia tuyên bố rằng ông đến Vũ Hán vào ngày 18 tháng 1 và ngay lập tức nhận được nhiều báo cáo từ các bác sĩ địa phương rằng tình hình thực tế khác biệt đáng kể so với dữ liệu chính thức. Ông đã có những nghi ngờ tương tự sau khi số lượng các ca được phát hiện vẫn không thay đổi trong 10 ngày, mặc dù COVID-19 đã bắt đầu lan ra bên ngoài Trung Quốc vào thời điểm đó.

Hai ngày sau, trên truyền hình Trung Quốc, ông nói rằng coronavirus được truyền từ người sang người – thực tế mà chính quyền Vũ Hán đã phủ nhận trong một thời gian dài, đồng thời khẳng định rằng tình hình có thể kiểm soát được. Cùng ngày, chuyên gia đề nghị đóng cửa biên giới Vũ Hán.

“Vào thời điểm đó, chính quyền địa phương không muốn nói sự thật. Ngay lúc bắt đầu xảy ra vụ việc, họ vẫn im lặng, và khi đó tôi đã nói về khả năng sẽ có nhiều ca nhiễm mới”, – ông Zhong Nanshan nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng dữ liệu thực chỉ bị che giấu ở giai đoạn lây lan coronavirus ban đầu. Sau khi chính quyền trung ương bắt đầu đứng ra kiểm soát tình hình, nghĩa là từ ngày 23 tháng 1, thành phố đã cung cấp các con số chính xác.

Hồi tháng 1, thị trưởng Vũ Hán Zhou Xiangwan cho biết chính quyền thành phố đã không công bố “kịp thời” thông tin đầy đủ về việc lây nhiễm vì chính quyền địa phương chỉ có thể tiết lộ dữ liệu sau khi được phép làm điều này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular