Người giàu nhất Việt Nam đặt cược hơn 10 tỷ USD để thâm nhập thị trường xe điện toàn cầu : VinFastComm

0
47
CEO VinFast, Lê Thị Thu Thủy, 49 tuổi

Forbes

Người giàu nhất Việt Nam, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, không thể trở thành người có tài sản trên 4 tỷ USD mà không gặp phải một số rủi ro. Công việc kinh doanh hiện tại của ông là tạo ra nhà sản xuất ô tô toàn cầu đầu tiên của Việt Nam, VinFast Auto, và ông đang đặt cược hơn 10 tỷ USD để biến công ty này thành một thương hiệu khả thi trên thị trường xe điện toàn cầu. Nhưng hành trình của nó cho đến nay khá gập ghềnh và có nhiều hoài nghi về việc liệu nó có thể cạnh tranh bên ngoài quê hương hay không. Dù vậy, CEO VinFast, từng là nhân viên ngân hàng, vẫn tràn đầy tự tin. Lê Thị Thu Thủy, 49 tuổi, cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho xe điện có thể tiếp cận được với mọi người.

VinFast có những mục tiêu táo bạo, bao gồm bán được 1 triệu xe điện trên toàn thế giới trong vòng sáu năm. (Tesla phải mất 17 năm.) Sau khi đầu tư gần 10 tỷ USD để tung ra một số mẫu xe điện, phát triển cơ sở hạ tầng sạc và xây dựng một nhà máy hoàn toàn tự động tại Việt Nam, công ty có kế hoạch đầu tư thêm 1,8 tỷ USD trong ba năm tới để có nhà máy chạy ở Hoa Kỳ vào năm 2025, Indonesia và Ấn Độ vào năm 2026. Trong tổng số đó, 1,4 tỷ USD sẽ được đưa vào giai đoạn đầu tiên của một nhà máy đang được xây dựng ở Bắc Carolina. Mục tiêu là tận dụng các khoản trợ cấp và lợi ích về thuế của chính phủ tại những địa điểm này và tăng công suất sản xuất hàng năm của tập đoàn lên khoảng 550.000 chiếc vào năm 2026 từ mức 300.000, công suất hiện tại của nhà máy duy nhất tại Việt Nam.

VinFast hiện chỉ là một tay chơi nhỏ bé trên thị trường rộng lớn ở Mỹ. Theo trang web công nghiệp ô tô Mark Lines, trong 9 tháng đầu năm 2023, công ty chỉ bán được 2.000 chiếc xe điện ở Mỹ. Tổng cộng, nhà sản xuất Việt Nam cho biết họ đã giao khoảng 21.000 chiếc xe điện trong ba quý đầu năm, nhưng khoảng 13.000 chiếc, tương đương hơn 60%, được sử dụng tại nhà cho Green and Smart Mobility (GSM), một công ty taxi điện thuộc sở hữu của Phạm và ông. công ty hàng đầuVingroup. Họ cho biết GSM đã đặt hàng 30.000 xe điện để triển khai dịch vụ taxi điện trên khắp Việt Nam, dịch vụ này đang được mở rộng sang Lào, sau đó sang Campuchia. GSM cho biết họ đang cân nhắc việc thâm nhập thị trường taxi ở Mỹ.

Source: Bloomberg, Mark Lines

Fathima Shifara Samsudeen, nhà phân tích của LightStream Research có trụ sở tại Colombo, cho biết trong một ghi chú được công bố vào tháng 9 trên nền tảng nghiên cứu SmartKarma, doanh số bán hàng cho chi nhánh của tập đoàn là dấu hiệu cho thấy nhu cầu chậm chạp. Riêng biệt, trong một email, cô ấy nói rằng công ty “sẽ gặp khó khăn để bán các mẫu xe điện của mình trên thị trường toàn cầu”. Tại Mỹ, doanh số bán mẫu SUV hạng trung có tên VF 8, mẫu xe đầu tiên và duy nhất hiện có, đã bị ảnh hưởng do đợt thu hồi đáng xấu hổ vào tháng 5 – hai tháng sau khi đợt bán hàng bắt đầu.

VinFast cho biết họ tự nguyện thu hồi các phương tiện để khắc phục trục trặc phần mềm sau khi Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo lỗ hổng này đã chặn thông tin an toàn và “có thể làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm”. Thủy cho biết công ty đã sử dụng phản hồi của thị trường để giúp sửa chữa phương tiện. Thủy cho biết qua email: “Chúng tôi đã phát hành các bản cập nhật phần mềm mang lại những cải tiến quan trọng.

Bên cạnh việc thu hồi, VF 8 trong khoảng thời gian ra mắt đã nhận được nhiều đánh giá tiêu cực, bao gồm cả từ các phương tiện truyền thông ô tô chính thống như Motor Trend, Road & Track, Edmunds và Kelley Blue Book.

Vào thời điểm đó, chiếc xe được cho là có chất lượng lái kém và các vấn đề về điều hòa không khí, giám sát điểm mù, GPS, đèn xi nhan và phanh. Giải quyết những lời chỉ trích như vậy, Thủy nói: “Chiếc xe có thể không được thiết kế để thử nghiệm trong những điều kiện và hành vi đặc biệt, điều này không làm hài lòng một số tài xế, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng bổ sung những cải tiến được yêu cầu”. Trong thông cáo báo chí từ cuối tháng 10, hãng cho biết: “Trong vài tháng qua, công ty tiên phong này đã giới thiệu một loạt cải tiến cho chiếc SUV điện VF 8 được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm lái cho khách hàng”.

Thủy vẫn không nản lòng và khẳng định VinFast có thể đạt được mục tiêu cung cấp tới 50.000 xe điện trong năm nay với doanh số dự kiến sẽ tăng tốc trong quý 4, thời điểm mà cô coi là thời kỳ cao điểm. Cô nói: “Chúng tôi có một số mẫu sẵn sàng ra mắt trên toàn cầu trong vài tháng nữa. Và VinFast dự kiến bắt đầu bán VF 8 tại Pháp, Đức và Hà Lan vào cuối năm nay. Họ cũng sẽ bắt đầu vận chuyển những chiếc SUV bảy chỗ, được đặt tên là VF 9, cũng như một chiếc SUV nhỏ gọn, VF 6, tới Bắc Mỹ.

David Byrne, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Third Bridge có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết sẽ cần thời gian để VinFast có được sức hút ở Bắc Mỹ và Châu Âu do các vấn đề về danh tiếng sau khi ra mắt VF 8 tại Mỹ trong năm nay. Byrne nói: “Họ cần phải giải quyết mọi việc ngay lập tức nếu muốn bán được một số lượng xe kha khá. “Phải mất một thời gian dài để có được lực kéo ngay cả khi họ làm tốt mọi thứ.”

Những chiếc xe VinFast nhận được nhiều lời khen ngợi về ngoại hình nhờ nhà thiết kế người Ý Pininfarina, người đã giúp tạo ra những chiếc xe thể thao mang tính biểu tượng như Ferrari 458 Spider. Nhưng xe điện của VinFast không có giá cạnh tranh, Byrne nói. Giá khởi điểm cho VF 8 là 46.000 USD, tương đương với giá của một chiếc Tesla Model Y, Ford Mustang Mach E hoặc Hyundai Ioniq 6. Với phạm vi hoạt động 425 km cho một lần sạc đầy, VF 8 thấp hơn mức được yêu cầu. phạm vi hoạt động của ba mẫu xe tương đương, tất cả đều có phạm vi hoạt động tối thiểu 482 km trở lên. “Giá xe của chúng tôi không cao hơn đối thủ”, Thủy nói. “Giá đã bao gồm các tính năng công nghệ tiên tiến.” Chẳng hạn, ô tô VinFast được trang bị hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến, hướng dẫn người lái khi chuyển làn đường và hỗ trợ đỗ xe tự động.

Theo quan điểm của Byrne, VinFast có thể đạt được nhiều sức hút hơn ở Mỹ nếu công ty khai thác được nhiều kiến thức ngành địa phương hơn. Ông nói: “Họ đã thuê chuyên gia nước ngoài nhưng họ không nhất thiết phải nghe lời những chuyên gia này. Thủy cho biết VinFast không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân nào. “VinFast là một công ty khởi nghiệp,” cô nói. “Điều này đòi hỏi khả năng và tốc độ triển khai mà không phải ai cũng có thể thích ứng được. Chúng tôi thường xuyên tinh chỉnh cơ cấu tổ chức của mình để đảm bảo hiệu quả hoạt động.”

Theo hồ sơ LinkedIn của họ, trong khi VinFast tuyển dụng những nhân sự kỳ cựu trong ngành khi công ty mới thành lập, một số người không ở lại lâu. Chẳng hạn, Michael Lohscheller, cựu CEO của Opel, người có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành, đã gia nhập VinFast vào tháng 9 năm 2021 với tư cách là CEO toàn cầu và rời đi sáu tháng sau đó. Ông được kế vị bởi Thủy. Lohscheller đã không trả lời email yêu cầu bình luận.

VinFast có những mục tiêu táo bạo, bao gồm bán được 1 triệu xe điện trên toàn thế giới trong vòng sáu năm.

Một giám đốc điều hành khác, Jeremy Snyder (người giữ một số vị trí quan trọng tại Tesla trong hơn 10 năm) đã được thuê làm giám đốc tăng trưởng vào tháng 5 năm 2020 để lãnh đạo việc thúc đẩy VinFast tại Hoa Kỳ nhưng đã rời đi vào tháng 12 năm 2021 trước khi những chiếc xe điện đầu tiên của hãng đến được đó. Theo quan điểm của Snyder, “VinFast đã làm rất tốt một số việc. Cơ sở sản xuất của họ là hiện đại. Họ học rất nhanh và thích nghi rất nhanh. Thực sự có cơ hội để công ty làm mọi người ngạc nhiên theo hướng tích cực.”

Trong khi tin rằng VinFast có thể trở thành một thương hiệu toàn cầu, Snyder cho biết ông quyết định rời đi sau chưa đầy hai năm kể từ khi chiến lược và cơ cấu lãnh đạo được hình thành. Ông tóm tắt thách thức đối với VinFast theo cách này: “Nếu bạn đang sản xuất một chiếc SUV và nó không tốt hơn Tesla về mọi mặt hoặc rẻ hơn đáng kể, thì người tiêu dùng sẽ mua một chiếc Tesla”.

Bất chấp những thách thức, Phạm vẫn đang nỗ lực tài trợ cho sự tăng trưởng của VinFast và tài trợ phần lớn cho việc mở rộng của công ty. Vào tháng 4, ông và Tập đoàn Group cam kết đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào VinFast và đến tháng 10, VinFast sáp nhập với VinES Energy Solutions để tự cung cấp pin, hiện được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Một hoạt động gây quỹ khác khiến nhiều người phải ngạc nhiên là những ngày đầu giao dịch của VinFast sau khi niêm yết trên Nasdaq vào ngày 15 tháng 8. Được thực hiện thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) được hỗ trợ bởi ông trùm sòng bạc có trụ sở tại Hồng Kông, Lawrence Ho, VinFast được định giá 23 tỷ USD. Sau đó, không có tin tức mới nào về công ty, vốn có tỷ lệ thả nổi tự do nhỏ dưới 1%, cổ phiếu đã tăng vọt một cách khó hiểu lên mức vốn hóa thị trường cao nhất là 190 tỷ USD vào ngày 28 tháng 8. Sau đó, cổ phiếu lao dốc, lao dốc hơn 90%. từ đỉnh cao đến mức vốn hóa thị trường là 13 tỷ USD vào cuối tháng 10—và hiện tại, cổ phiếu dường như đã ổn định.

Thủy tỏ ra bối rối trước những biến động mạnh mẽ của cổ phiếu. Cô gọi việc niêm yết này là “một cột mốc quan trọng trong quá trình mở rộng toàn cầu của chúng tôi và là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mạnh mẽ vào tầm nhìn của chúng tôi”. Và cô ấy nói thêm: “Việc niêm yết cho phép chúng tôi tiếp cận thị trường vốn quốc tế.” Tháng trước VinFast công bố kế hoạch bán khoảng 76 triệu cổ phiếu. Nó cũng đã ký một thỏa thuận đăng ký vốn cổ phần dự phòng để bán tới 1 tỷ USD cổ phiếu của công ty trong ba năm tới cho Yorkville Advisors, một quỹ phòng hộ có trụ sở tại New Jersey.

Điều chắc chắn là VinFast vẫn chưa có lãi kể từ khi thành lập vào năm 2017. (Tesla phải mất 17 năm mới có lãi). Ngay cả khi doanh thu trong quý 3 tăng hơn 2,5 lần lên 8,25 nghìn tỷ đồng (337 triệu USD), khoản lỗ vẫn tăng 34% lên 15 nghìn tỷ đồng do chi phí mở rộng toàn cầu cao. Ông Phạm, 55 tuổi, cho biết ông kỳ vọng VinFast sẽ hòa vốn vào năm tới và có lãi vào năm 2025 – và dường như không ngạc nhiên trước việc biến VinFast trở thành một thương hiệu toàn cầu đang trở nên tốn kém như thế nào. Phạm từ chối bình luận cho bài viết này.

VinFast vẫn chìm trong sắc đỏ khi tăng tốc mở rộng toàn cầu. Nó có kế hoạch vận hành các nhà máy ở Ấn Độ, Indonesia và Mỹ vào năm 2026.

*Số liệu năm 2023 là số liệu của 9 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

Nền tảng của anh ấy là về kinh doanh hơn là sản xuất ô tô. Sau khi giành được học bổng và lấy bằng kinh tế khai thác nguyên liệu thô tại Viện Khảo sát Địa chất Moscow, Phạm bắt đầu mở một nhà hàng Việt Nam ở Ukraine nhưng thất bại. Nhưng sau đó, canh bạc bán mì ăn liền vào năm 1993 đã mang lại kết quả xứng đáng. Ông đã bán doanh nghiệp đó cho Nestle vào năm 2010 với giá ước tính khoảng 150 triệu USD và dành số tiền thu được cho bước đột phá đầu tiên ở quê nhà: khu nghỉ dưỡng sang trọng ở đảo Nha Trang. Năm 2017, ông thành lập VinFast để sản xuất xe động cơ đốt trong (ICE), và một năm sau, mạo hiểm lấn sân sang điện thoại thông minh, ra mắt VinSmart. Điều đó đã bị hủy bỏ vào năm 2021 để tập trung vào xe điện, mặc dù công nghệ được phát triển cho điện thoại thông minh đã trở thành màn hình VinFast EV, giúp điều khiển nhiều chức năng của ô tô. Vào năm 2022, công ty ngừng sản xuất xe ICE để tập trung 100% vào xe điện. “Điện khí hóa là xu hướng không thể đảo ngược trên toàn thế giới”, Thủy nói. “VinFast không thể đứng ngoài phong trào toàn cầu này.”

Trên đường đi, Phạm còn xây dựng một tòa tháp thương mại ở Hà Nội và một tuyến cáp treo dài 3km nối đảo Nha Trang với đất liền. Ngày nay, Phạm đã biến Tập đoàn VinGroup thành một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Việt Nam với các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản và công nghệ. Thủy gia nhập VinGroup vào năm 2008, ban đầu là giám đốc tài chính, sau 8 năm làm việc tại Lehman Brothers với nhiều vai trò khác nhau và lấy bằng MBA của Đại học Quốc tế Nhật Bản. Sau đó, bà trở thành CEO của Tập đoàn Group và sau đó là Phó Chủ tịch Tập đoàn. Năm 2017, Phạm đề nghị bà làm chủ tịch VinFast và sau đó là CEO vào năm 2021.

Brian Dobson, nhà phân tích tại Chardan Research có trụ sở tại New York, tin rằng VinFast có thể tạo được chỗ đứng trên thị trường toàn cầu. Ông viết vào tháng 10: “Việc chuyển đổi hàng loạt sang xe điện thể hiện một làn sóng đổ bộ vào các thị trường ô tô đã phát triển chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970”. “Trong giai đoạn thị hiếu người tiêu dùng thay đổi, các thị trường lâu đời sẽ mở cửa cho những người mới tham gia”. Theo Chardan, lô hàng xe điện đến Mỹ, Canada, Châu Âu và Việt Nam có thể sẽ tăng lên 10,8 triệu chiếc vào năm 2028 từ mức chỉ 2,1 triệu chiếc vào năm 2022. Bất chấp những khó khăn trong nỗ lực mở rộng toàn cầu, VinFast vẫn tập trung vào việc trở thành một công ty quan trọng trong lĩnh vực non trẻ. Ngành công nghiệp EV. “Có một tiềm năng rất lớn ở phía trước chúng tôi,” Thủy nói. “Nếu chúng tôi có thể hiện thực hóa cơ hội to lớn đó thì chúng tôi có thể trở nên thực sự lớn mạnh”.

Vietnam’s Richest Person Bets Over $10 Billion To Break Into The Global EV Market (forbes.com)

767510cookie-checkNgười giàu nhất Việt Nam đặt cược hơn 10 tỷ USD để thâm nhập thị trường xe điện toàn cầu : VinFastComm