Thursday, June 13, 2024
HomeGiáo DụcNgười dùng toàn cầu đã có thể dùng Google NotebookLM

Người dùng toàn cầu đã có thể dùng Google NotebookLM

NotebookLM: công cụ AI hỗ trợ học tập, nghiên cứu

Hà Vĩnh Duy

Chuyên gia trong nhóm về marketing

Một số review sau khi sử dụng NotebookLM của Google phiên bản tiếng Việt:

Nếu bạn không thấy giao diện tiếng Việt, hãy tìm đến mục “Thay đổi ngôn ngữ của bạn trên web” cho tài khoản Google của bạn (search Google để xem hướng dẫn) và chọn ưu tiên ngôn ngữ tiếng Việt.

– NotebookLM sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn Gemini 1.5 Pro của Google để hỗ trợ người dùng đọc, ghi chú, đặt câu hỏi và sắp xếp ý tưởng từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Do vậy với trải nghiệm tiếng Việt dùng khá mượt, thậm chí khi nạp tài liệu tiếng Anh vào thì NotebookLM cũng tổng hợp bằng tiếng Việt và trích dẫn cụ thể.

– NotebookLM cũng cung cấp các tính năng như “Source Guide” để tóm tắt và đề xuất câu hỏi liên quan đến tài liệu, “Citations” để hiển thị nguồn trích dẫn chi tiết đến từng đoạn trong tài liệu gốc.

– Quan trọng nhất là dữ liệu mình nạp vào, nếu tài liệu không đủ chi tiết (chẳng hạn slide mà chỉ tóm tắt, hoặc thông số hay giải thích không cụ thể) thì câu trả lời của NotebookLM cũng chung chung hoặc sai.

– Cuối cùng bạn có thể áp dụng Thang Tư Duy Bloom: 6 Cấp Độ Tư Duy Nhận Thức khi đặt câu hỏi để khai thác tài liệu thì sẽ tận dụng được tối đa nội dung cùng NotebookLM.

Một số câu chuyện thực tế ứng dụng NotebookLM từ blog của Google:

NotebookLM không chỉ dành cho học tập và nghiên cứu, mà còn được ứng dụng đa dạng trong thực tế:

• Tác giả: Walter Isaacson sử dụng NotebookLM để phân tích lượng lớn thông tin từ nhật ký của Marie Curie, hỗ trợ quá trình nghiên cứu và viết sách mới.

• Nhà báo/Người làm podcast: Sử dụng NotebookLM để tổng hợp, tóm tắt thông tin từ nhiều nguồn tài liệu phức tạp, giúp tìm kiếm ý tưởng và xây dựng kịch bản nhanh chóng.

• Chính quyền địa phương: Thomas Gaume ở Palm Bay đã tận dụng NotebookLM để tổng hợp thông tin từ các văn bản pháp lý, quy hoạch và biên bản cuộc họp, tạo ra một bản tin địa phương chất lượng cao.

• Chuyên gia tư vấn: Victor Adefuye sử dụng NotebookLM để phân tích các đoạn ghi âm cuộc gọi bán hàng, từ đó xác định xu hướng, điểm mạnh yếu và đưa ra các chiến lược đào tạo, huấn luyện nhân viên hiệu quả hơn.

• Tổ chức phi lợi nhuận: NotebookLM hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trong việc tổng hợp, phân tích thông tin về nhu cầu của cộng đồng, giúp họ xây dựng các đề xuất tài trợ hiệu quả hơn.

• Nhà văn/Người viết fanfiction: NotebookLM giúp quản lý cốt truyện phức tạp, theo dõi các chi tiết quan trọng, từ đó tạo ra những câu chuyện hấp dẫn và logic hơn.

• Game thủ: NotebookLM giúp người chơi tìm hiểu sâu hơn về thế giới giả tưởng trong các trò chơi nhập vai như Dungeons and Dragons, từ đó nâng cao trải nghiệm chơi game.

AI Is Eating The World x AI Everywhere

Tác giả

Từ năm ngoái Google đã giới thiệu dịch vụ hỗ trợ phân tích nguồn tài liệu bằng AI NotebookLM và cho các nhà nghiên cứu, sinh viên, các nhà sáng tạo nội dung dùng thử. Mới đây NotebookLM đã được nâng cấp và phát hành cho người dùng toàn cầu, bao gồm cả anh em khu vực Việt Nam sử dụng.

NotebookLM hoạt động dựa trên Gemini 1.5 Pro – một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất của Google. Người dùng có thể tải các file Google Docs, Google Slide, PDF, file text,… và đồng thời đưa các trang web chứa nguồn thông tin vào NotebookLM.

Ở bản cập nhật mới đây, NotebookLM cho phép người dùng bỏ lên tối đa 50 nguồn cho mỗi “notebook”, mỗi nguồn này có thể chứa 500 ngàn chữ. Con số này tăng gấp 10 lần so với phiên bản thử nghiệm trước đây vốn chỉ cho bỏ vào có 5 nguồn mà thôi.

Dựa trên các nguồn nhất quán và có kiểm soát này, người dùng có thể nhờ hỏi đáp các thông tin chứa trong tài liệu nguồn, có thể tìm nhanh trích dẫn thông tin, kiểm tra thông tin chứa trong tất cả các tài liệu, rồi thậm chí là lập dàn bài hoặc làm cái gì đó trong phạm vi thông tin chứa trong tài liệu. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể yêu cầu AI tạo biểu đồ để trực quan hóa dữ liệu, có thể tạo ra hình ảnh từ nguồn thông tin trong tài liệu,…

Một cách nôm na thì NotebookLM nó giống như một “chatbot cá nhân” cho từng chủ đề nghiên cứu của người dùng. Nó kết hợp những khả năng phân tích và hiểu câu lệnh của người dùng như Gemini 1.5 Pro, tuy nhiên phần “kiến thức” mà nó tập trung vào được giới hạn một cách chủ động bởi những tài liệu do người dùng đưa vào. Google cho biết họ cũng không dùng bất cứ dữ liệu nào trong NotebookLM để huấn luyện mô hình nhằm tăng tính riêng tư cho người dùng dịch vụ này.

Với những tính năng này, NotebookLM rõ ràng hướng tới phục vụ các đối tượng sinh viên, học sinh và các nhà nghiên cứu đang muốn phân tích về một vấn đề gì đó. Mình sẽ thử dùng nhiều hơn ứng dụng này và chia sẻ thử với anh em trong thời gian tới nha. Để xài thử thì anh em bấm vào link bên dưới nhé.

NotebookLM

————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular