Sunday, May 26, 2024
HomeDU LỊCHBLOGNghị sĩ Mỹ thúc đẩy bác thỏa thuận TikTok-Oracle nếu còn liên...

Nghị sĩ Mỹ thúc đẩy bác thỏa thuận TikTok-Oracle nếu còn liên hệ tới Bytedance

VOA

Thượng nghị sĩ Marco Rubio và 5 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác kêu gọi chính quyền Trump bác bỏ một thỏa thuận được đề nghị để công ty Oracle trở thành một “nhà cung cấp công nghệ tin cậy” cho hoạt động tại Mỹ của TikTok nếu vẫn duy trì các mối liên hệ với công ty Bytedance do Trung Quốc làm chủ.

Ông Marco Rubio là thượng nghị sĩ dầu tiên kêu gọi chính quyền điều tra TikTok về những quan ngại kiểm duyệt. Ông viết trong thư gửi Tổng thống Donald Trump rằng “những nghi vấn nghiêm trọng” vẫn còn về vai trò của Oracle, công nghệ họ sẽ cung cấp cho Bytedance, và về tương lai của thuật toán sử dụng trong ứng dụng TikTok.

“Chúng tôi vẫn chống lại bất cứ thỏa thuận nào cho phép các thực thể do Trung Quốc làm chủ hay kiểm soát vẫn duy trì, kiểm soát hay điều chỉnh các mã số hay thuật toán vận hành phiên bản TikTok ở Mỹ,” ông Rubio viết trong thư đề ngày 16/9.

“Chúng tôi vui mừng khi thấy thỏa thuận này vẫn còn đòi hỏi sự chấp thuận của chính phủ, và nếu các báo cáo cho thấy thỏa thuận đề nghị này vẫn còn có những liên hệ với Bytedance hay những thực thể do Trung Quốc kiểm soát, chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu chính quyền bác bỏ đề nghị như vậy căn cứ trên an ninh quốc gia,” ông viết thêm.

Bức thư cũng có chữ ký của các Thượng nghị sĩ Thom Tillis, Rick Scott, John Cornyn, Roger Wicker và Dan Sullivan. Thư này là một phần của những tiếng nói đồng thanh của các nhà lập pháp Mỹ nêu nghi vấn về thỏa thuận vừa kể.

Hôm 14/9, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley gửi thư cho Bộ trưởng Tài chánh Steve Mnuchin, người đứng đầu một ủy ban an ninh quốc gia duyệt xét lại đề nghị, kêu gọi huỷ thỏa thuận nếu không “giải phóng hoàn toàn phần mềm TikTok khỏi sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow ngày 16/9 nói Hoa Kỳ đang trong “tiến trình duyệt xét sâu rộng” thỏa thuận của Oracle với công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc.

Ông Kudlow nói “an ninh và quyền sở hữu” hết sức quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump trong tiến trình duyệt xét.

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/nghị-sĩ-mỹ-thúc-đẩy-bác-thỏa-thuận-tiktok-oracle-nếu-còn-liên-hệ-tới-bytedance/5586693.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular