NGHỀ MẠI DÂM

0
132

Huỳnh Thị Tố Nga

Mại dâm hiện đang là vấn nạn nhức nhối tràn lan trong xã hội Việt Nam hiện nay. Mại dâm bằng nhiều hình thức, trực tiếp và cả gián tiếp. Các em đi vào con đường bán thân này, đa số còn quá trẻ, tuổi đang phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Bây giờ nó đã trở thành thời thượng, không chỉ đặc quyền phái nữ bán thân mà những người trai trẻ cũng đi vào con đường ngõ cụt này. 

Nói về quyền con người, thân thể là sở hữu của mỗi người, con người có đặc quyền đối với chính bản thân mình, việc chăm sóc, nâng niu hay bạc đãi thân thể của chính mình thì mỗi người phải tự chịu trách nhiệm. Còn về các cá thể đối với nhau, đương nhiên con người không có quyền xâm phạm, gây tổn thương đến thân thể người khác bằng bất cứ mọi hình thức. 

Việc mua bán thể xác, xét về luật pháp, kết tội người bán mãi dâm phải bị tù tội đã xâm phạm về quyền con người, vì thân thể họ, họ có quyền tự định đoạt, và người mua dâm, cũng có nhận thức của họ, giá trị đạo đức và văn hóa của chính họ, họ phải tự chịu trách nhiệm. 

Nhưng xét về đạo đức, văn hóa, giáo dục xã hội thì việc một thế hệ trẻ không lao động bằng những nghề nghiệp bình thường, lại lao vào con đường mua bán thể xác để kiếm sống thì liệu có thể chấp nhận, có thể làm ngơ, và xã hội đó sẽ đi đến đâu? Nó sẽ lụn bại từ nền kinh tế cho đến giáo dục. 

Kinh tế làm thế nào phát triển nổi với một thế hệ trẻ lười học hành, không có tay nghề chuyên môn, chỉ dùng thân xác rệu rã để kiếm tiền, những đồng tiền đó sẽ xoay vòng thế nào khi nó không có con đường mậu dịch cơ bản. Về mặt giáo dục, đạo đức suy đồi dẫn đến một thế hệ trẻ không còn ý thức được bản thân phải làm gì, sự khó khăn về vật chất, suy thoái về văn hóa dẫn đến cả thế hệ đang chìm sâu vào trụy lạc, chưa kể hệ lụy bệnh tật của việc quan hệ tình dục không an toàn, hỗn độn, tăng gánh nặng cho xã hội. 

TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI? 

Với tình trạng như vậy, xử lý thế nào? Nó không phải đơn thuần là việc của những cá nhân đó nữa, nó là trách nhiệm của gia đình, xã hội và quan trọng nhất là trách nhiệm của nhà nước. 

Như đã nói, thân thể là tài sản cá nhân, việc họ bán thân xác của chính họ, về mặt pháp luật, làm sao có quyền bắt bớ họ, còn nguyên nhân tại sao cả thế hệ trẻ đang lao vào nghề nghiệp bị lên án thì không được quan tâm và giải quyết ngọn nguồn.

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm “Có nên công nhận mại dâm là một nghề?”
Ảnh : Báo Tiền Phong

Điểm chính yếu là phải tạo nguồn thu nhập cho họ, tạo điều kiện học hành, hỗ trợ việc làm. Nền giáo dục phải chú trọng vào giáo dục nhân cách, dạy cho thế hệ trẻ hiểu biết thế nào là lao động chân chính, trí tuệ phát triển hòa nhập vào nền văn minh. Không có một xã hội nào có thể văn minh khi con người xem thân xác mình là món hàng mua bán, lao vào thế giới trụy lạc nhục dục, muốn kiếm tiền bằng đường tình dục mà không cần sử dụng đến trí tuệ. 

Nếu sau tất cả những điều mà nhà nước và xã hội đã làm để hỗ trợ như vậy mà vẫn có những cá nhân tiếp tục lao vào bán thân thì chính họ sẽ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của họ. Cái gì cũng phải có cái giá của nó. 

Nhưng hiện tại, những việc cơ bản như vậy chưa được thực hiện để hỗ trợ người dân thì việc những người trẻ đi vào con đường này thì trách họ một phần, phải trách nhà cầm quyền mười phần. Những người cầm trịch cái cán quốc gia, không phải chỉ để hưởng cảm giác quyền lực cao tột, quyền lợi xa hoa, mà phải gánh vác trách nhiệm nặng nề lo cho đời sống nhân dân chứ không phải chỉ chăm lo cho bản thân, bộ cánh của mình. Khi người dân mua bán thân xác kiếm sống thì chỉ biết bắt bớ mà không biết chăm lo từ gốc. 

Nhìn người dân của mình, nhất là thế hệ trẻ, thế hệ lèo lái quốc gia tương lai mà rệu rã, bê tha về thể xác lẫn tinh thần, thì quốc gia này sẽ đi về đâu…?! 

HUỲNH THỊ TỐ NGA

Dec 1, 2023

Những người làm nghề mãi dâm, không kể những cô gái hạng sang, người mẫu, hoa hậu, bán dâm cho đại gia hoặc quan chức với giá cao, thì đa phần còn lại là người nghèo không có trình độ, họ bán dâm với giá rẻ bèo, bị bạo hành bởi người mua dâm. 

Tôi từng ở với tù nhân bị bắt vì môi giới mãi dâm, đồng thời cũng là người bán dâm, chị ấy kể cuộc sống khó khăn với cái nghề bị người đời khinh bỉ như thế nào. Khách mua dâm gặp nhiều người biến thái, hành hạ họ. Kể cả khi họ đang có tháng, họ lấy bông gòn nhét vào vùng sinh dục và vẫn hành nghề. Mấy ai đã biết và hiểu thực tế này khắc nghiệt thế nào.

Hãy xem clip dưới đây như một sự minh họa cho vấn nạn bán thân của giới trẻ Việt Nam hiện nay, dù clip này có thể chỉ dựng lên để câu view, nhưng quả thực nó phản ánh được hiện trạng thực tế của xã hội.

770110cookie-checkNGHỀ MẠI DÂM