Saturday, May 25, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGNga khởi động chiến dịch tập trận quy mô Kavkaz-2020

Nga khởi động chiến dịch tập trận quy mô Kavkaz-2020

Bộ Quốc Phòng Nga thông báo cuộc tập trận Kavkaz-2020 được mở ra từ ngày 21 đến 26/09/2020 tại miền nam nước Nga, huy động gần 13.000 binh sĩ và hàng trăm chiếc xe tăng. Năm nay, Nga mời nhiều nước tham dự, trong đó có Trung Quốc, Pakistan hay Armenia

Theo thông tín viên đài RFI Daniel Vallot tại Matxcơva, các cuộc tập trận hàng năm là cơ hội để tổng thống Vladimir Putin phô trương sức mạnh quân sự của Nga :

« Mỗi năm đến cùng thời điểm, quân đội Nga huy động hàng ngàn binh sĩ và nhất là rất nhiều các trang thiết bị quân sự để tập trận, qua đó gây ấn tượng mạnh đối với công luận Nga do những hình ảnh các cuộc tập trận này được chiếu đi chiếu lại trên các đài truyền hình. Đồng thời đây cũng là cơ hội để phô trương sức mạnh với cả các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên lần này, khác với cuộc tập trận Zapad hồi năm 2017, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, không mấy tỏ ra lo ngại, ngoại trừ trường hợp của Ukraina. Mùa hè vừa qua, Kiev quan ngại trước việc Matxcơva đưa tàu chiến đến Hắc Hải để chuẩn bị cho đợt tập trận lần này.

Ngoài ra, từ một vài năm trở lại đây, Nga đã tận dụng các cuộc tập trận để thắt chặt quan hệ với một số quốc gia, trong đó đương nhiên có những nước từng thuộc Liên Xô cũ, và cả các nước châu Á. Cách nay hai năm, Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận chung.

Lần này, Matxcơva mời 9 nước tham dự nhưng đã vấp phải một số căng thẳng về địa chính trị và quân sự hiện tại. Vào giờ chót, Ấn Độ đã viện lý do chính thức là dịch Covid-19 để hủy chương trình tập trận chung, nhưng có lẽ nguyên nhân chính là sự hiện diện của Trung Quốc trong chiến dịch này.

Một quốc gia khác cũng đã phải vắng mặt vào giờ chót đó là Azerbaijan, do muốn tránh giáp mặt Armenia sau một loạt sự cố quân sự giữa đôi bên hồi mùa hè năm nay ».

Nguồn : https://www.rfi.fr/vi/quốc-tế/20200921-nga-khởi-động-chiến-dịch-tập-trận-quy-mô-kavkaz-2020

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular