Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tại Đài Loan (2/2)

0
46
Mar 9th 2023 | GUAM, HONOLULU, OKINAWA AND TAIPEI Polaris/Eyevine

Cù Tuấn

– The Economist 3.2023, Cù Tuấn dịch.

3. Không dễ lọt qua

Tuy nhiên, ngay cả khi một cuộc xâm lược của Trung Quốc bị sa lầy, thời gian sẽ không đứng về phía Đài Loan. Si-fu Ou thuộc Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Đài Loan, một think-tank, cho biết: “Chúng tôi có thể chống lại họ trong một hoặc hai tuần nhưng không thể lâu hơn. Trừ khi các lực lượng Đài Loan kiên quyết chống lại, mọi thứ khác đều vô ích. Nhưng đồng thời, Đài Loan không thể hy vọng tự bảo vệ mình trong thời gian dài nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ.”

Là một hòn đảo, Đài Loan không chỉ khó xâm chiếm hơn Ukraine mà còn khó hỗ trợ hơn. Các cảng của nó có thể bị phá hủy bởi Trung Quốc, lực lượng của chính họ hoặc thậm chí là của Mỹ. Việc cố gắng đưa quân tiếp viện hoặc tiếp tế đến hòn đảo này khi tên lửa Trung Quốc đang trút xuống sẽ khó gần như nỗ lực xâm lược.

Ít nhất, Mỹ và Đài Loan sẽ cần sự giúp đỡ từ các đồng minh. Nhật Bản, nơi có hàng chục nghìn lính Mỹ, đang có lực lượng hùng hậu. Philippines yếu về quân sự nhưng gần Đài Loan. Australia là đồng minh thân cận nhưng vũ trang khiêm tốn và ở xa hơn. Các quốc gia ở Thái Bình Dương có thể cung cấp các căn cứ hậu cần. Các đồng minh xa hơn, chẳng hạn như Anh, có thể gửi tàu hải quân. Một điều không chắc chắn là liệu Ấn Độ sẽ giúp được bao nhiêu. Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc cuộc khủng hoảng diễn ra như thế nào và ai là người chịu trách nhiệm về nó.

Các kế hoạch giúp đỡ Đài Loan của Mỹ từng xoay quanh các hàng không mẫu hạm. Quốc gia này đã gửi một chiếc mẫu hạm đến khu vực này sau khi Trung Quốc bắn tên lửa gần Đài Loan vào năm 1995 và một chiếc nữa sau một loạt tên lửa khác vào năm 1996. Nhưng kể từ đó, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào vũ khí “chống tiếp cận/phòng thủ khu vực” (A2/AD), được thiết kế để chống lại Mỹ. tàu và máy bay. Chúng bao gồm tên lửa DF-26, có thể tấn công sâu vào Thái Bình Dương (xem bản đồ 2) và các tên lửa siêu thanh mới khó đánh chặn hơn. Hải quân Trung Quốc hiện nay là lớn nhất thế giới, với một hạm đội tàu ngầm để tấn công các tàu Mỹ đang đến gần. Máy bay ném bom tầm xa của Trung Quốc cũng là một mối đe dọa. David Ochmanek của RAND Corporation, một tổ chức tư vấn đã điều hành các trò chơi chiến tranh được phân loại mô phỏng một cuộc xung đột ở Đài Loan, lập luận rằng các chiến lược cũ của Mỹ giờ đây “sẽ dẫn đến thất bại”.

Giải pháp thay thế của các nhà hoạch định Mỹ được tóm tắt bằng ba chữ D: làm rối loạn (disrupt) các hoạt động của Trung Quốc trong chuỗi đảo thứ nhất, bảo vệ (defend) các đồng minh trên chuỗi đảo này và thống trị (dominate) vùng biển và vùng trời bên ngoài. Mỹ phải vượt qua những vấn đề khó khăn: “sự chuyên chế về khoảng cách” ở Thái Bình Dương rộng lớn, sự phát triển của “khu vực tham gia vũ khí” của Trung Quốc để bao trùm các căn cứ của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương và khối lượng lớn nhân lực và vũ khí của Trung Quốc, vượt xa Mỹ trong nhiều lĩnh vực. 

Nguy cơ bị Trung Quốc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay ném bom giảm dần theo khoảng cách (xem biểu đồ). Nhưng ngay cả đảo Guam, trung tâm quân sự lớn của Mỹ cách Trung Quốc khoảng 3.000 km, cũng dễ bị tổn thương. Hơn nữa, lực lượng phòng không của Mỹ mỏng một cách đáng lo ngại. Mỹ cũng có ít phương tiện phòng thủ thụ động, chẳng hạn như nhà chứa máy bay bằng bê tông.

Các sĩ quan Mỹ nói về viễn cảnh chiến tranh với sự pha trộn giữa sợ hãi trước sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc (“Mỗi ngày tôi đều kinh ngạc trước khả năng của họ,” một người nói), và sự lạc quan rằng các chiến thuật mới có thể đạt được chiến thắng. Họ nhấn mạnh “sát thương phân tán”, nghĩa là phân tán và di chuyển liên tục các lực lượng để tránh trở thành mục tiêu dễ dàng, đồng thời duy trì khả năng tập hợp hoặc phối hợp trong các cuộc tấn công. Điều này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm chiến đấu chưa từng có của Mỹ với tư cách là một “lực lượng chung”, trong đó các nhánh quân sự và hệ thống vũ khí riêng biệt có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Bản đồ 2: Hình các chuỗi đảo thứ nhất và thứ 2 nhắc đến trong bài.

Các máy bay phản lực quân sự sẽ phân tán từ các căn cứ lớn, tập trung trên không để chiến đấu và định cư ở những nơi chúng có thể trên các vùng đất trống. Họ sẽ lặp lại mô hình này càng nhanh càng tốt bằng cách tiếp nhiên liệu “nóng” khi động cơ đang chạy. Đôi khi máy bay đậu trong sân bay dân sự; đôi khi trên các sân bay bỏ hoang, nhiều sân bay có từ thế chiến thứ hai, đang được tân trang lại. Chuẩn tướng Paul Birch, chỉ huy Cánh 36 tại căn cứ không quân Andersen, ở Guam, cho biết bổ sung ngày càng nhiều bê tông để bảo vệ máy bay “là một việc làm ngu ngốc”. “Ở trên không trung an toàn hơn nhiều.”

Trong khi đó, các kỹ sư sẽ đặt mục tiêu sửa chữa các đường băng bị ném bom trong khoảng sáu giờ. Các đội mặt đất sẽ thiết lập các nhà chứa máy bay bật lên cũng như các trung tâm kiểm soát giao thông và liên kết dữ liệu. Một vấn đề đau đầu sẽ là làm thế nào để đưa nhiên liệu và đạn dược đến đúng nơi cần chúng. Một mục đích của “việc sử dụng chiến đấu linh hoạt” này là buộc Trung Quốc phải sử dụng hết kho tên lửa lớn nhưng hữu hạn của mình.

Thay vì chiến đấu gần Đài Loan, các tàu mặt nước của Mỹ có thể sẽ đứng xa hơn để đảm bảo an toàn, cung cấp hệ thống phòng không cho đảo Guam và các căn cứ hậu phương khác, đồng thời phong tỏa thương mại của Trung Quốc. Họ sẽ “đánh du kích” – lướt nhanh vào và sau đó chạy ra khỏi khu vực nguy hiểm – để bắn vào tàu và máy bay Trung Quốc.

4. Quân chủng anh em

Thủy quân lục chiến sẽ triển khai tới “địa hình hàng hải quan trọng”, đặc biệt là các đảo thống trị eo biển ngăn cách Đài Loan với Nhật Bản và Philippines. Họ sẽ củng cố quân đội địa phương, do thám các vị trí của Trung Quốc và trang bị các tên lửa mới sẽ được đưa vào sử dụng trong vài tháng tới, bắn vào tàu địch. Thủy quân lục chiến đang thành lập ba “trung đoàn ven biển” mới, mỗi trung đoàn có hơn 2.000 quân, từ bỏ xe tăng và nhiều pháo của họ.

Một số nhà phê bình nói rằng các đơn vị này sẽ quá dễ bị tổn thương; những người khác cho rằng, nếu không được triển khai đến chính Đài Loan, họ sẽ ở quá xa để có thể giúp ích nhiều trong trận chiến chính. Tuy nhiên, lực lượng thủy quân lục chiến lập luận rằng họ sẽ nhân lên gấp bội các mối đe dọa mà Trung Quốc phải đối mặt, “chuyển hướng” các tàu Trung Quốc vào các vị trí dễ bị tổn thương và trên hết là “quan sát và đánh giá” các hoạt động triển khai quân của Trung Quốc. Tướng David Berger, chỉ huy lực lượng thủy quân lục chiến, nói về việc “lật ngược thế cờ” với Trung Quốc bằng cách sử dụng chiến lược A2/AD để bảo vệ chuỗi đảo đầu tiên. Ông nói: “Mỹ sẽ không phải chiến đấu để tiến vào.” Chúng tôi kiên trì ở đó, 52 tuần một năm.”

Chiến tranh phân tán tuy không hiệu quả, nhưng tạo khả năng phục hồi. Tuy nhiên, để thành công, nhiều thứ cần phải sắp xếp tốt đẹp. Đầu tiên, các mạng chỉ huy và kiểm soát phải có khả năng chống lại cuộc tấn công điện tử của Trung Quốc. Các nhà lập kế hoạch nói về một “trang web tiêu diệt” chưa được hoàn thiện, trong đó trí tuệ nhân tạo giúp “các cảm biến” và “các xạ thủ”—kể cả của các đồng minh—hoạt động cùng nhau ngay cả khi cách xa nhau. Thủy quân lục chiến trên các đảo, máy bay chiến đấu tàng hình F-35, máy bay không người lái và nhiều thứ khác đều có thể hoạt động như các mối liên lạc. Thứ hai, Mỹ sẽ cần hậu cần tinh vi hơn để cung cấp cho các đơn vị ở xa. Cuối cùng, nó phải thuyết phục các đồng minh dám mạo hiểm trước cơn thịnh nộ của Trung Quốc. Sự sẵn sàng của họ sẽ chỉ trở nên rõ ràng khi chiến sự nổ ra, điều này làm phức tạp hóa kế hoạch.

Vào đầu cuộc chiến, công việc đánh chìm hạm đội xâm lược của Trung Quốc – nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo vệ Đài Loan – chủ yếu sẽ giao cho tàu ngầm và máy bay ném bom tầm xa. Mặc dù số lượng thuyền ít hơn so với Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn giữ được lợi thế trong chiến tranh dưới nước. Các tàu ngầm tấn công của nó mang theo ngư lôi, tên lửa hành trình và thủy lôi. Tuy nhiên, sớm muộn gì thì chúng cũng sẽ hết đạn dược và sẽ phải rút lui trong vài ngày để bổ sung đạn dược ở những nơi như Guam, nơi chúng dễ bị tổn thương.

5. Quá xa

Trong khi đó, các máy bay ném bom bay từ Hawaii, Alaska và lục địa Mỹ sẽ sử dụng các loại đạn có thể bắn từ ngoài tầm với của tên lửa phòng không Trung Quốc. Nhưng tên lửa chống hạm tầm xa của Mỹ, có thể di chuyển 200 hải lý trở lên, có thể sẽ hết sạch trong vòng một tuần. Sau đó, các lực lượng Mỹ sẽ phải tiến lại gần Đài Loan để đánh chìm tàu. Hy vọng của Mỹ là đến lúc đó Trung Quốc cũng đã hết đạn dược tầm xa.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tranh luận xem có nên tấn công vệ tinh của nhau hay không và khi nào thì có khả năng biến quỹ đạo tầm thấp của Trái đất thành một bãi phế liệu. Một số trò chơi chiến tranh gợi ý rằng họ có thể không làm như vậy vì sợ làm hại bản thân. Nhưng như một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ đã nói: “Bên nào nổ súng trước sẽ có lợi thế lớn”.

Mọi giai đoạn của cuộc chiến sẽ diễn ra dưới cái bóng của vũ khí hạt nhân. Ông Biden đã nói về việc giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào vũ khí hạt nhân và Trung Quốc tán thành việc “không sử dụng trước”. Nhưng nguy cơ thảm họa có lẽ đang tăng lên khi Trung Quốc mở rộng kho vũ khí của mình. Quốc gia này sẽ phát triển từ 400 đầu đạn hoặc hơn như hiện nay, theo tính toán của Lầu Năm Góc, lên 1.000 đầu đạn vào năm 2030 (vẫn ít hơn so với Mỹ và Nga). Một trò chơi chiến tranh gần đây được thực hiện bởi Trung tâm An ninh Mỹ Mới, một nhóm chuyên gia cố vấn, cho rằng cả hai bên đều đánh giá thấp nguy cơ leo thang. Điều này sẽ tăng lên nếu một trong hai bên tấn công vào đất liền của bên kia hoặc nếu xung đột trở nên kéo dài.

Tổn thất của một cuộc chiến tranh thông thường thuần túy sẽ rất tàn khốc đối với người chiến thắng cũng như kẻ thua cuộc. Một trò chơi chiến tranh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn khác của Mỹ, đã phát hiện ra rằng theo “kịch bản cơ bản” của mình, các lực lượng Đài Loan, Mỹ và Nhật Bản thường cắt đứt các tuyến tiếp tế của PLA sau khoảng mười ngày, khiến khoảng 30.000 quân Trung Quốc mắc kẹt trên đảo . Đài Loan sẽ tồn tại như một thực thể tự trị, nhưng không có điện và các dịch vụ cơ bản. Mỹ và Nhật Bản cũng bị thiệt hại, sẽ mất 382 máy bay và 43 tàu, trong đó có hai hàng không mẫu hạm của Mỹ. Trung Quốc mất 155 máy bay và 138 tàu.

Chi phí kinh tế cũng sẽ rất lớn. RAND ước tính vào năm 2016 rằng một cuộc chiến kéo dài một năm đối với Đài Loan sẽ làm giảm 25-35% GDP của Trung Quốc và 5-10% của Mỹ. Tập đoàn tư vấn Rhodium Group đã kết luận vào năm 2022 rằng sự gián đoạn nguồn cung chất bán dẫn (Đài Loan sản xuất 90% chip máy tính tiên tiến nhất thế giới) sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt hàng điện tử trên toàn cầu, dẫn đến thiệt hại “khôn lường” cho nền kinh tế thế giới.

Với những hậu quả kinh hoàng như vậy, liệu Mỹ và Trung Quốc có thực sự gây chiến? Các quan chức Trung Quốc cho biết lựa chọn ưa thích của họ vẫn là thống nhất một cách hòa bình và phủ nhận về mọi lịch trình cho một cuộc tấn công. Trung Quốc cũng có nhiều lựa chọn thay vì phải áp dụng một cuộc xâm lược tổng lực. Chúng bao gồm cưỡng chế kinh tế, phong tỏa toàn bộ hoặc một phần và chiếm giữ các đảo xa xôi như Kim Môn. Trung Quốc có thể bắt tay vào loại hoạt động “vùng xám” này để thay thế hoặc mở đầu cho một cuộc tấn công rộng lớn hơn.

Đồ thị 3: Khả năng tấn công của Mỹ và Trung Quốc, tính theo khoảng cách.

Ông Tập có động cơ mạnh mẽ để chờ đợi thời cơ của mình, đặc biệt là vì lực lượng của ông đang phát triển, trong khi chi tiêu quốc phòng của Mỹ gần mức thấp nhất trong 80 năm tính theo tỷ trọng GDP. Nhưng ông Tập cũng có thể cảm thấy áp lực phải tấn công nếu Đài Loan ngừng vờ vịt rằng họ có thể hòa giải với đại lục và chính thức tuyên bố độc lập, hoặc nếu Mỹ triển khai quân đội đến Đài Loan. Cuộc xung đột kéo dài một năm ở Ukraine là bằng chứng cho thấy một nhà độc tài theo chủ nghĩa bất phục tùng có thể tính toán sai lầm một cách đáng sợ. Zhou Bo, một cựu sĩ quan cấp cao trong PLA, lưu ý rằng để đạt được mục tiêu của mình, Trung Quốc không cần phải vượt qua sức mạnh toàn cầu của Mỹ; nó chỉ cần đạt được một lợi thế ở phía tây Thái Bình Dương.

Nhiều chiến lược gia ở Mỹ và châu Á lo ngại rằng việc mất Đài Loan sẽ thay thế trật tự do Mỹ lãnh đạo trong khu vực này bằng trật tự do Trung Quốc lãnh đạo. Nhật Bản và Hàn Quốc có thể cảm thấy bắt buộc phải phát triển vũ khí hạt nhân của riêng mình. Thay vì kiềm chế Trung Quốc, chuỗi đảo đầu tiên sẽ trở thành nền tảng để nước này triển khai sức mạnh ra xa hơn. “Đài Loan là đòn bẩy để giành lại lợi thế,” như một quan chức quân đội Mỹ đã nói.

Mỹ được an ủi từ những thất bại của Nga ở Ukraine, khi Mỹ tin rằng chúng đã làm gia tăng nghi ngờ của ông Tập về khả năng chiếm Đài Loan của ông. Nhưng để duy trì sự cân bằng bấp bênh trên eo biển Đài Loan, Mỹ phải hành động với sự tinh tế cao. Mỹ cần củng cố sự do dự của ông Tập bằng cách củng cố bản thân, các đồng minh và Đài Loan, nhưng không đi xa đến mức khiến ông Tập lại nghĩ rằng Trung Quốc sẽ phải tấn công sớm hơn, không thì sẽ chẳng bao giờ chiếm Đài Loan được nữa.

(hết)

Hình ảnh: 

– Bản đồ 2: Hình các chuỗi đảo thứ nhất và thứ 2 nhắc đến trong bài.

– Đồ thị 3: Khả năng tấn công của Mỹ và Trung Quốc, tính theo khoảng cách.

———————

https://www.economist.com/briefing/2023/03/09/america-and-china-are-preparing-for-a-war-over-taiwan

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0rrnKoijTwhn1XXEtg7bbeRAPgXdWNXKTtcyx9qtHLh91s2nhN6k8UBZMgVFQdHowl

———————

700450cookie-checkMỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tại Đài Loan (2/2)