Mỹ cho ra mắt oanh tạc cơ chiến lược tàng hình B-21 Raider

0
326
Máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider được giới thiệu tại Palmdale (California -Hoa Kỳ) ngày 02/12/2022. B-21 Raider là máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ trong hơn 30 năm. AP - Marcio Jose Sanchez

RFI-03/12/2022 – 12:37

Máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider được giới thiệu tại Palmdale (California -Hoa Kỳ) ngày 02/12/2022. B-21 Raider là máy bay ném bom mới đầu tiên của Mỹ trong hơn 30 năm. AP – Marcio Jose Sanchez

Các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2023, để Mỹ có thể nhanh chóng đưa B-21 Raider vào sử dụng nhằm chống lại các cường quốc như Trung Quốc hoặc Nga. Đây là những quốc gia đi trước Mỹ về một số loại vũ khí khác, chẳng hạn như tên lửa siêu thanh. Và đó cũng là lý do Mỹ cần thể hiện một điều gì đó và tái khẳng định năng lực răn đe của mình ».

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin gửi về bài tường trình :

« Với hình dạng một chiếc cánh bay, B-21 Raider trông giống như oanh tạc cơ B-2 được tung ra hồi những năm 1980. Thế nhưng, B-21 Raider, vốn dĩ được giới thiệu là máy bay ném bom hàng đầu của thế kỷ 21, đã được hưởng mọi kinh nghiệm tích lũy được trong ít nhất 40 năm qua về tính năng tàng hình. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, oanh tạc cơ B-21 Raider còn có thể vượt qua mọi hệ thống dò tìm và chống thâm nhập mà Mỹ từng biết.

Các nhiệm vụ của oanh tạc cơ B-21 Raider sẽ gồm, từ thu thập thông tin tình báo cho đến ném bom chiến lược. Các loại vũ khí B-21 Raider mang theo gồm cả các loại vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, thậm chí là cả các hệ thống chưa được sáng chế. Còn về phạm vi hoạt động, B-21 Raider đủ sức can thiệp vào bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần phải đỗ gần thực địa. Riêng về số lượng, Mỹ sẽ có đủ oanh tạc cơ cơ B-21 Raider để đối phó với mọi tình huống chiến lược. Với loại phi cơ này, Mỹ sẽ làm được những gì họ muốn, bất kể là ở đâu và vào khi nào.

Các chuyến bay thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2023, để Mỹ có thể nhanh chóng đưa B-21 Raider vào sử dụng nhằm chống lại các cường quốc như Trung Quốc hoặc Nga. Đây là những quốc gia đi trước Mỹ về một số loại vũ khí khác, chẳng hạn như tên lửa siêu thanh. Và đó cũng là lý do Mỹ cần thể hiện một điều gì đó và tái khẳng định năng lực răn đe của mình ».

664920cookie-checkMỹ cho ra mắt oanh tạc cơ chiến lược tàng hình B-21 Raider