Sunday, July 21, 2024
HomeNEWSMỹ buộc công ty TQ bồi hoàn lương cho công nhân ở...

Mỹ buộc công ty TQ bồi hoàn lương cho công nhân ở Saipan

VOA

Bốn công ty xây dựng Trung Quốc sẽ trả lại gần 14 triệu đô la tiền lương và thiệt hại cho hàng ngàn công nhân Trung Quốc xây dựng một sòng bài tại Quần đảo Bắc Mariana thuộc Mỹ.

Các nhà điều tra phát hiện là các nhà thầu trả lương cho công nhân ít hơn luật quy định, theo một tuyên bố của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/3.

Vụ việc này ảnh hưởng đến hơn 2.400 công nhân.

Các giới chức Mỹ nói các công nhân tới đảo này bằng visa du lịch và không có visa thích ứng. Họ cũng buộc phải mang nợ hàng ngàn đô la tiền vé máy bay và chi phí tuyển dụng trước khi được làm việc tại Saipan.

“Vụ dàn xếp này đảm bảo là hàng ngàn công nhân sẽ nhận được số lương bổng họ kiếm được một cách hợp pháp, trong khi cùng lúc gởi đi một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ cho những chủ nhân khác,” ông Bryant Jarrett quyền quản lý bộ phận lo về Tiền lương và Giờ làm việc thuộc Bộ Lao động nói trong một tuyên bố. “Các chủ nhân tránh né luật pháp để giảm bớt chi phí không được quyền có được thuận lợi cạnh tranh so với những người tuân thủ luật pháp. Dù là làm việc ở Mỹ hay trên những lãnh thổ của Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi luật pháp và bảo đảm một sân chơi công bằng.”

Công nhân Trung Quốc làm việc 13 giờ một ngày không được nghỉ cuối tuần hay nghỉ lễ. Họ bị tịch thu hộ chiếu khi đến Saipan, ông Li Qiang, giám đốc điều hành tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc có trụ sở ở New York cho biết. Ông Li tiếp xúc với các công nhân bị ảnh hưởng và liên lạc với các giới chức Mỹ để các công nhân được trả lại lương còn thiếu.

Ông Li nói “nhiều công ty Trung Quốc mở rộng ra nước ngoài, và ở những vùng như Hoa Kỳ và châu Âu, thuê lao động tại những nơi này có thể tốn nhiều tiền, nên những công ty Trung Quốc thích mang lao động Trung Quốc đến.”

Tuy nhiên, thường thường công nhân bị dụ dỗ với những lời hứa giả dối như là lương cao và thậm chí là được hứa hẹn sẽ có thẻ xanh. Tuy nhiên, những lời hứa này không mảy may được thực hiện một khi công nhân đến nơi làm việc. Tiền phạt cao và trừng trị nặng do nhà cầm quyền Mỹ đưa ra sẽ giúp loại bỏ những tập tục này, ông Li nói.

Công ty Imperial Pacific International, trụ sở tại Hong Kong, ký hợp đồng với 4 công ty Trung Quốc để xây dựng tại Saipan. Công ty nói trong một tuyên bố ngày 5/3 rằng họ hài lòng về việc giải quyết chuyện này.

Vụ này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra về những dự án xây sòng bài và khách sạn trên đảo.

Đảo Saipan ở Tây Thái Bình Dương là trụ sở của chính quyền Quần đảo Bắc Mariana.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular