Friday, June 14, 2024
HomeNEWSMột phụ nữ Việt ở Hoa Kỳ kêu cứu cho 5 chú...

Một phụ nữ Việt ở Hoa Kỳ kêu cứu cho 5 chú tiểu

VNTB

17.01.2022 7:49

EARLE KIMEL | Sarasota Herald-Tribune

Bà Tanya Nguyen-Do lần đầu tiên biết đến 5 chú tiểu của Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ở Việt Nam cách đây 3 tháng khi lướt qua các video trên YouTube.

Khi xem các bé biểu diễn một tiểu phẩm về nghiệp và đức, thông điệp ấy vừa chạm vào trái tim bà vừa hun đúc tâm hồn bà khi bà đang phải điều trị ung thư.

“Tôi rất ngạc nhiên về tài năng của các bé,” bà Nguyen-Do, 61 tuổi, nói. “Các bé đã chiến thắng rất nhiều cuộc thi khi còn nhỏ xíu.”

Bà ấy bắt đầu tương tác với Thiền Am – lúc đầu, bà đề nghị giúp dạy tiếng Anh cho Thiền Am – và làm một video có phụ đề tiếng Anh và gửi đến Liên hoan phim Sarasota để xem xét.

Nguyen-Do cho biết Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (TABBVT ) có khoảng 30 thành viên, và với 2,3 triệu người đăng ký trên ba kênh YouTube. Nguồn thu đó giúp hỗ trợ nhà chùa.

Các báo tiếng Việt trong đó có tờ Lao Động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xuất bản và nổi tiếng là một tiếng nói độc lập – đã ghi lại những cáo buộc về hành vi không đúng mực của các thầy tu, do cụ Lê Tùng Vân 92 tuổi đứng đầu.

Những cáo buộc đó là trục lợi từ hoạt động của những đứa trẻ mồ côi và khuyết tật do Thiềm Am chăm sóc, cũng như những câu hỏi về việc liệu nhà sư 90 tuổi – người mà bà Nguyễn-Đô gọi là thầy ông nội – có phải là cha của một số trẻ mồ côi hay không.

Bà Nguyen-Do cho những bài báo đó là tin giả, do chính phủ đưa ra nhằm góp phần quấy rối thầy Lê Tùng Vân và những người của Thiền Am.

Theo các bài báo được công bố, ngày 3 tháng 1 hoặc ngày 4 tháng 1, Công an tỉnh Long An đã bắt giữ các nhà sư trẻ và sẽ truy tố ông Lê Tùng Vân và ba nhà sư khác.

Cả điện và internet ở Thiền Am hay Tịnh thất Bồng Lai đều đã bị cắt và ông Lê Tùng Vân hiện bị quản thúc tại gia.

Bản kiến nghị của change.org kêu gọi sự quan tâm đến hoàn cảnh của các nhà sư lưu ý rằng những đứa trẻ đã không thể tham gia các lớp học trực tuyến, nhưng trong khi báo chí đưa tin về việc giam giữ ba nhà sư thì lại không có thông tin chi tiết ngay lập tức về những đứa trẻ.

Sự việc gần đây đã buộc bà Nguyen-Do bắt đầu tiếp cận với các phương tiện truyền thông, cũng như chính phủ liên bang và Liên Hiệp Quốc, với hy vọng có thể can thiệp cho các em nhỏ.

Đến Hoa Kỳ năm 1975

Bà Nguyen-Do 15 tuổi khi rời Việt Nam vào năm 1975 với một người cô, người cô này trở thành mẹ nuôi của bà sau đó.

Đầu tiên, họ đến Guam và Fort Indiantown Gap ở Quận Lebanon, Pennsylvania, trước khi Dịch vụ Gia đình và Trẻ em Do Thái của Greater Philadelphia giúp tìm một ngôi nhà ổn định.

Bà Nguyen-Do đầu tiên sống ở Philadelphia và sau đó là Cape May, New Jersey. Sau đó chuyển đến North Port vào năm 2006, sau khi một bác sĩ đề nghị vì lý do sức khỏe.

Bà Nguyen-Do và con trai sở hữu và điều hành Artistica Day Spa ở North Port.

“Không biết tôi sẽ ổn trong một vài tháng hay một vài năm. Nhưng về mặt tinh thần, tôi vẫn khỏe.

“Giờ tôi chỉ nghĩ ai có thể đảm nhận nhiệm vụ này?

“Tôi coi bệnh ung thư như một cơ hội để trân trọng cuộc sống mỗi ngày “, bà nói thêm

Bà Nguyen-Do tự nhận mình là Phật tử nhưng không đi chùa.

“Tôi tin rằng Đức Phật ở trong tâm, ”bà nói.

5 Chú tiểu gây ấn tượng với bà Nguyên-Đô vì phần trình diễn quá tự nhiên và bà nói rằng đó là lý do tại sao bà gửi đoạn phim 12 phút có phụ đề 12 phút tới Liên hoan phim Sarasota.

Paul Ratner, giám đốc điều hành Liên hoan phim Sarasota, cho biết thời hạn nộp hồ sơ cho các bộ phim là đến ngày 15 tháng 2 và chưa có quyết định về việc những bộ phim có thể được trình chiếu.

Bà Nguyen-Do hy vọng sẽ kêu gọi LHQ dựa trên quyền tự do tôn giáo và cũng đã kết nối với các nhà thờ để được giúp đỡ.

Đồng thời, bà cho biết, giải pháp an toàn cuối cùng cho các nhà sư có thể là Hoa Kỳ.

“Tôi không biết điều đó sẽ như thế nào, ” bà Nguyen-Do nói. “Nhưng tôi biết cách duy nhất là đi tị nạn ở Hoa Kỳ.”

___________

Nguồn:

https://eu.heraldtribune.com/story/news/local/2022/01/16/north-port-woman-seeks-raise-awareness-5-little-monks-vietnam/6518969001/
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular